Lý Tiểu Long đã “đánh lừa” cả giới võ lâm bằng những cú đòn “chết người” của mình?

Tiểu Mã (lược dịch) |
Lý Tiểu Long đã “đánh lừa” cả giới võ lâm bằng những cú đòn “chết người” của mình?
Lý Tiểu Long đã “đánh lừa” cả giới võ lâm bằng những cú đòn “chết người” của mình?

Theo một diễn đàn võ thuật ở Trung Quốc thì thực chất, võ công của Lý Tiểu Long hoàn toàn không đáng sợ như nhiều người vẫn tưởng.

Cụ thể, diễn đàn võ thuật Wukong (Trung Quốc) mới đây đã có bài viết với quan điểm cá nhân đầy thú vị mang tiêu đề: "Kungfu Trung Quốc là một kỹ thuật chiến đấu mạnh mẽ hay chỉ là một trò lừa dối?". Chúng tôi xin lược dịch lại nội dung của bài viết này.

"Đối với Kungfu Trung Quốc, nó là thứ rất mạnh mẽ như những gì chúng ta vẫn thấy trong phim, là kỹ năng chiến đấu mà ai cũng muốn sở hữu, hay nó thực sự chỉ là một công cụ tiếp thị, một trò lừa dối được tạo ra với mục đích quảng cáo?

Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy nhìn lại Kungfu thực sự của Lý Tiểu Long, thần tượng trong tâm trí của nhiều người.

Lý Tiểu Long có điểm yếu chết người mang đặc trưng của võ thuật cổ truyền Trung Quốc, đó là anh không chú trọng đến thực chiến. Điều này nghe có vẻ phi lý, nhưng hãy nhìn lại các tài liệu khác nhau mà chúng ta từng thấy từ trước tới nay. Đa số clip về Lý Tiểu Long đều là những buổi biểu diễn võ thuật của ông ấy. Không có tài liệu trong số đó là một cuộc đấu bậc thầy thực sự. Ngược lại, tôi đã nghe về một số thông tin nói rằng Lý Tiểu Long đã từ chối nhiều trận chiến thực tế.

Lý Tiểu Long có một chiêu nổi tiếng, đó là đá văng bao cát lên không trung. Nhưng tôi nhớ rằng Thành Long từng nói Lý Tiểu Long đã phải nhờ tới một diễn viên đóng thế để thực hiện cú đá này trong phim.

Lý Tiểu Long đã “đánh lừa” cả giới võ lâm bằng những cú đòn “chết người” của mình? - Ảnh 1.

Diễn đàn ở Trung Quốc cho rằng Lý Tiểu Long thiếu kinh nghiệm thi đấu thực sự.

Lý Tiểu Long có màn biểu diễn rất nổi tiếng khác đó là chống đẩy bằng hai ngón tay. Nhưng điều này không có ý nghĩa gì trong thực tế cả. Sẽ chẳng ai đứng yên trong cuộc chiến và chờ bạn chọc bằng ngón tay của mình. Chỉ có những người quá chênh lệch về trình độ với bạn mới có thể để bạn dùng hai ngón tay và tấn công trong một cuộc chiến.

Một số người cho rằng bạn có thể điều khiển được các huyệt đạo hoặc mắt của đối phương bằng ngón tay của mình. Nhưng chúng tôi vẫn cho rằng, nó chỉ có thể phát huy tác dụng trước những đối thủ yếu hơn bạn rất nhiều. Khả năng ngược lại sẽ xảy ra khi bạn đối đầu với đối thủ có trình độ tương đương hoặc cao hơn mình.

Điều đáng bàn nữa là hầu hết các tư thế phát lực bằng hai ngón tay cần thiết trong một cuộc thực chiến cũng hoàn toàn khác so với tư thế nằm sấp rồi chống đẩy bằng hai ngón tay. Nói như vậy để thấy màn biểu diễn của Lý Tiểu Long không có nhiều giá trị trong một chiến thực sự.

Lý Tiểu Long cũng được biết tới là người sở hữu tốc độ đấm rất nhanh. Nhưng liệu cú đấm ấy có thực sự hiệu quả trong thực chiến hay không. Liệu đối thủ có đừng yên trước mặt bạn, tạo cho bạn khoảng cách và cơ hội thích hợp để bạn ra đòn?

Lý Tiểu Long đã “đánh lừa” cả giới võ lâm bằng những cú đòn “chết người” của mình? - Ảnh 2.

Lý Tiểu Long hít đất bằng hai ngón tay.

Lý Tiểu Long nổi tiếng với "cú đấm 1 inch". Ông ấy biểu diễn đòn này bằng cách đứng trước đối thủ, đặt nắm đấm lên sát ngực đối thủ, cách 1 đến 2cm để phát lực và hất đối thủ văng xuống ghế. Kỹ thuật này chỉ có thể phát huy tác dụng trong rất ít tình huống nhất định. Hơn nữa, một người bình thường cũng có thể tập đòn "cú đấm 1 inch" này, có thể làm được điều tương tự như Lý Tiểu Long. Chúng tôi nghĩ đó không phải là một nhiệm vụ quá khó khăn.

Một điều nữa là đó kỹ thuật niêm thủ theo lối Vịnh Xuân. Sẽ thật nực cười nếu nghĩ rằng một thứ tương tự như đẩy tay trong Thái Cực Quyền lại có thể sử dụng khi thi đấu với giới quyền Anh. Làm thế nào để bạn bám vào một nắm đấm đang vụt đến với tốc độ rất nhanh? Có lẽ bạn phải nhanh hơn rất nhiều so với cú đấm của đối thủ trước khi bạn có thể dính vào anh ta.

Nếu bạn nhanh hơn đối thủ rất nhiều, bạn vẫn sử dụng chiêu thức niêm thủ để đeo bám anh ta? Tại sao bạn không chọn một cách dễ hơn bằng cách bạn chỉ cần hạ gục anh ta bằng một cú đấm.

Lý Tiểu Long được biết đến là người có thể thực hiện 6 cú đá trong 1 giây và thường tung đòn cước bằng cách xoay hông. Trong video, ông ấy rất hay thực hiện cú đá này. Thế nhưng, sức đá này chỉ có thể đạt hiệu quả cao với những đối thủ có trọng lượng tương đương. Một kẻ thù như Ali hẳn sẽ rất khó để Lý Tiểu Long đá được như vậy.

Có người nói rằng tại sao Lý Tiểu Long có thể đá gãy mấy tấm ván gỗ? Nhưng chẳng phải nhiều võ sư khí công cũng dùng một tay để bẻ gãy thanh thép hay sao? Bạn nghĩ họ sẽ làm được điều gì nếu chiến đấu thực sự? Cho dù đó là gỗ hay thép, nó vẫn giòn và tương đối bất động. Nhưng đối thủ của bạn không như vậy. Bên ngoài cơ thể còn có da, mỡ, cơ, mô sụn… để bảo vệ xương. Hơn nữa, đối thủ của bạn luôn vận động và nên nhớ, một bậc thầy khí công và một bậc thầy chiến đấu là hai khái niệm khác nhau".

Lý Tiểu Long đã “đánh lừa” cả giới võ lâm bằng những cú đòn “chết người” của mình? - Ảnh 4.

Cú đá sở trường được Lý Tiểu Long sử dụng nhiều lần trong phim.

Lý Tiểu Long chắc chắn còn nhiều thứ hơn thế nữa, chẳng hạn như tập mộc nhân, nâng tạ, nhảy dây… Chúng tôi tin rằng Lý Tiểu Long là người luôn tập luyện. Vấn đề là những điều này vẫn chưa đủ để ông ấy trở thành một chuyên gia chiến đấu thực thụ.

Một võ sĩ chuyên nghiệp luôn cần có người luyện tập cùng và chiến đấu mỗi ngày. Họ cần thường xuyên tham gia các trận đấu để hoàn thiện kỹ năng của mình. Thế nhưng, chúng ta hầu như không nghe nói tới việc Lý Tiểu Long thi đấu với những bậc thầy thực sự. Có thể nói, chưa từng có bằng chứng nào cho thấy Lý Tiểu Long chiến đấu với một cao thủ mang đẳng cấp thế giới nào.

Chúng ta cần nói thêm về trường hợp của võ truyền thống Trung Quốc. Sau khi trở nên nổi tiếng, các võ sư hầu hết đều tập luyện và thi đấu sau những cánh cửa đóng kín. Liệu bạn có thể trở thành một chiến binh bậc thầy mà không cần vô số những cuộc chiến thực tế? Ngay cả khi một võ sĩ chuyên nghiệp đẳng cấp thế giới không thi đấu trong khoảng nửa năm, thực lực của anh ta cũng sẽ bị suy giảm. Lý Tiểu Long tất nhiên sẽ không dành nhiều thời gian cho những trận chiến thật sự.

Lý Tiểu Long đã “đánh lừa” cả giới võ lâm bằng những cú đòn “chết người” của mình? - Ảnh 5.

Nhiều người cho rằng Lý Tiểu Long không thể so sánh với những võ sĩ chuyên nghiệp mang đẳng cấp thế giới.

Phải nói rằng Lý Tiểu Long rất chú trọng đến các bài tập thể lực. Một người bình thường chắc chắn không phải là đối thủ của ông ấy. Tuy nhiên, Lý Tiểu Long thiếu tính thực chiến để trở thành một bậc thầy chiến đấu thực sự.

Thông qua hình thượng Lý Tiểu Long có thể phần nào trả lời cho câu hỏi rằng Kungfu Trung Quốc là một kỹ thuật chiến đấu mạnh mẽ hay chỉ là một trò lừa dối.

Có lẽ Kungfu Trung Quốc đang dần suy tàn. Bởi hàng trăm năm nay, vì nhiều lý do khác nhau, rất ít người luyện tập võ thuật để trở thành những chuyên gia chiến đấu hàng đầu thế giới. Quá trình luyện tập và huấn luyện theo một giáo án khoa học quả thực cũng là rất khiêm tốn. Có thể nói, trong hơn 100 năm qua, với những yếu tố tổng hợp của điều kiện kinh tế xã hội và truyền thống văn hóa của quốc gia, Kungfu đối kháng đang dần đi đến hồi kết…".

(Xem thêm các tin tức võ thuật tại đây).

Đọc tin tức trong ngày mới nhất, xem bóng đá 24h nhanh nhất tại Soha News.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
Điện thoại: 024 7309 5555

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên