Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan, Ngô Kinh: Ai mới xứng là vua võ thuật trong mắt sư phụ Ngô Bân?

Lưu Đồng |

Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan, Ngô Kinh: Ai mới xứng là vua võ thuật trong mắt sư phụ Ngô Bân?
Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan, Ngô Kinh: Ai mới xứng là vua võ thuật trong mắt sư phụ Ngô Bân?

Không ít lần sư phụ Ngô Bân phải ra mặt hòa giải cho những cậu học trò lắm tài nhiều tật của mình.

"Gà cùng một mẹ"

Trong làng võ thuật Trung Quốc, không ai không biết đến võ sư Ngô Bân – người được mệnh danh là "cha đẻ của Wushu hiện đại" và cũng đồng thời là sư phụ của các ngôi sao võ thuật như: Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan, Ngô Kinh…

Chính vì thế, người ta nể danh tiếng của Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan, Ngô Kinh một thì phải kiêng nể Ngô Bân mười.

Võ sư Ngô Bân sinh năm 1937, là một trong những nhân vật có nhiều đóng góp cho lĩnh vực võ thuật của Trung Quốc.

Ông cũng chính là người đã sáng lập ra trường đào tạo võ thuật Thập Sát Hải. Cũng tại nơi này, Ngô Bân là người huấn luyện cho Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan, Triệu Văn Trác, Ngô Kinh... từng đường quyền cước để sau này xưng bá ở làng giải trí.

So với Chân Tử Đan, Ngô Kinh thì Lý Liên Kiệt đến với sư phụ Ngô Bân sớm nhất. Từ năm 8 tuổi, Lý Liên Kiệt đã trở thành đệ tử của sư phụ Ngô Bân. Kể từ lúc đấy, sư phụ Ngô Bân đã tin rằng Lý Liên Kiệt sẽ làm nên chuyện.

Học được một thời gian, mẹ Lý Liên Kiệt đưa con trai về vì sợ lơi là việc học văn hóa. Võ sư Ngô Bân phải nhiều lần tới nhà để thuyết phục, bà Lý mới đồng ý để con trai tiếp tục theo ông học võ, Ngô Bân nói với bà Lý rằng, con trai bà là "hạt giống tốt nhất định không thể bỏ phí".

Bằng tất cà khả năng và sự nghiêm khắc của mình, võ sư Ngô Bân đã rèn nên một Lý Liên Kiệt dạn dày sương gió.

Nhắc về cậu học trò nổi tiếng của mình, sư phụ Ngô Bân chia sẻ: "Lý Liên Kiệt có tố chất xuất chúng, nội lực và sự mềm dẻo đều tốt, sức bật cao, tốc độ nhanh, là mầm tài năng hiếm có. Hơn nữa, Lý Liên Kiệt rất thông minh, tiếp thu và hiểu nhanh các động tác, vì thế nên việc dạy dỗ khá nhẹ nhàng".

Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan, Ngô Kinh: Ai mới xứng là vua võ thuật trong mắt sư phụ Ngô Bân? - Ảnh 1.

Lý Liên Kiệt và sư phụ Ngô Bân.

Sau này, khi Lý Liên Kiệt đã thành danh, sư phụ Ngô Bân cho biết, ông rất tự hào về cậu học trò năm xưa và nhận xét rằng: "Lý Liên Kiệt biết nhu biết cương, có nền tảng võ thuật tốt".

Còn về phần Chân Tử Đan, võ sư Ngô Bân miêu tả, đó là môn sinh có tính cách hoàn toàn trái ngược. Chân Tử Đan bái sư vào năm 1978, khi vừa trở về từ Mỹ. "Năm đó, lần đầu tiên nhìn thấy Chân Tử Đan, tôi nghĩ rằng thể chất của cậu ấy khá tốt, thích hợp với việc học võ.

Tuy nhiên, Tử Đan lại có nền tảng võ thuật tương đối kém, bởi lúc đó cậu ta mới bắt đầu tiếp xúc với võ thuật, cơ thể không linh hoạt.

Chính vì vậy, ban đầu tôi sắp xếp để Chân Tử Đan học cùng với các học viên nữ, tránh để cậu ta giảm ý chí, chúng tôi phải nói lừa rằng xếp cậu ta vào nhóm đó là để học luyện chân.

Tử Đan là một người chăm chỉ, chịu khó học hỏi sư phụ và các huynh đệ. Thông thường, khi mọi người đã rời lớp luyện võ, một mình Chân Tử Đan vẫn ở lại kiên trì luyện tập".

Trái với một Lý Liên Kiệt hiền lành, Chân Tử Đan có phần ngang ngạnh hơn, nhiều lần đấu khẩu, cãi ngang sư phụ. Tuy nhiên, theo sư phụ Ngô Bân, võ thuật chính là sự thể hiện tính cách riêng của từng người. Chính vì thế, sự cá tính, ngang ngạnh của Chân Tử Đan mang tới cho anh những phong cách võ thuật cứng rắn đôi khi hơi quá tay.

Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan, Ngô Kinh: Ai mới xứng là vua võ thuật trong mắt sư phụ Ngô Bân? - Ảnh 2.

Chân Tử Đan và sư phụ.

Còn Lý Liên Kiệt lại mềm dẻo, nhẹ nhàng và uyển chuyển hơn rất nhiều.

Ngô Kinh bắt đầu trở thành đệ tử của sư phụ Ngô Bân vào năm 13 tuổi. Sau khi quan sát vị học trò mới này một hồi, Ngô Bân phát hiện ra ngón cái bên tay trái của Ngô Kinh bị thiếu mất nửa mẩu nên tỏ vẻ ái ngại và cho biết: " Trong ‘Bá Vương Biệt Cơ’, Trình Diệp Y trời sinh có 6 ngón, không được cho lên vũ đài. Ngô Kinh ngón cái tay trái lại cứ thiếu mất nửa mẩu. Với người học võ lực ở ngón cái là điểm mấu chốt, các cao thủ hơn thua nhau thực chất là ở nửa ngón này. Đó là vũ khí mạnh nhất và cần thiết của mỗi người học võ".

May mắn thay, vào thời khắc quyết định, đệ tử ruột của Ngô Bân là Lý Kim Hằng đã nói đỡ rằng: "Đứa nhỏ này không tồi, trước tiên cứ giữ lại" và thế là… Ngô Kinh được nhận vào học.

Biết mình không hợp mắt sư phụ nên Ngô Kinh đã dành hết sức lực để luyện tập. Khi người ta nghỉ thì anh luyện tập, khi người ta ngủ thì anh trốn tới phòng để tiếp tục luyện tập. Sự kiên trì đó khiến sư phụ Ngô Bân rất hài lòng.

Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan, Ngô Kinh: Ai mới xứng là vua võ thuật trong mắt sư phụ Ngô Bân? - Ảnh 3.

Ngô Kinh cùng sư phụ.

Chính Ngô Bân còn khẳng định, Ngô Kinh sẽ là người thừa kế hoàn hảo nhất của Lý Liên Kiệt. Tuy nhiên với những gì đã thể hiện, Ngô Kinh cho thấy mình có khả năng còn làm tốt hơn cả đàn anh.

Nhiều năm qua đi, Ngô Bân vẫn chưa thể nào tìm ra được "ông vua" võ thuật thực sự. Tuy nhiên, sư phụ Ngô Bân từng chia sẻ rằng nếu bắt buộc phải lựa chọn thì có lẽ đó là Lý Liên Kiệt.

"Vẫn hoài đá nhau"

Cùng là đồng môn với nhau nhưng Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan và Ngô Kinh từng có xích mích mà sư phụ Ngô Bân phải đứng ra giảng hòa. Tất nhiên, chủ yếu là mâu thuẫn của Chân Tử Đan với mọi người.

Được biết, Chân Tử Đan và Lý Liên Kiệt từng mâu thuẫn khi học trường võ thuật Thập Sát Hải. Sau này, khi có dịp đóng phim cùng nhau mối quan hệ của cả hai càng căng thẳng hơn.

Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan, Ngô Kinh: Ai mới xứng là vua võ thuật trong mắt sư phụ Ngô Bân? - Ảnh 4.

Trong những cảnh giao chiến khi quay phim, Chân Tử Đan đều cố tình làm Lý Liên Kiệt bị thương. Mối quan hệ của họ căng thẳng đến mức đạo diễn phải nhờ đến sư phụ Ngô Bân khuyên giải khi có ý mời hai ngôi sao hợp tác. Trước đó, Lý Liên Kiệt đập bàn và quăng kịch bản vì nghe tên Chân Tử Đan.

Không chỉ gây hấn với Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan cũng từng công khai "tấn công" đàn em. Trong mắt sao Chân Tử Đan, tài tử họ Ngô không thể coi là võ học đẳng cấp.

Trong một sự kiện, Chân Tử Đan đã thẳng thừng đưa ra ý kiến: "Ngô Kinh là diễn viên võ thuật giỏi, động tác đẹp mắt. Nhưng tốc độ và lực vẫn không thể theo kịp tôi". Thậm chí, Chân Tử Đan đã so sánh đẳng cấp tài tử đàn em với võ thuật phổ thông.

Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan, Ngô Kinh: Ai mới xứng là vua võ thuật trong mắt sư phụ Ngô Bân? - Ảnh 5.

Ngô Kinh từng có dịp hợp tác với Chân Tử Đan trong Sát phá lang . Bộ phim thành công về doanh thu. Hai diễn viên được khen ngợi hy sinh về nghề khi đóng thật các cảnh mạo hiểm nhưng lại vướng nhiều xích mích trong hậu trường.Theo một nguồn tin, khi đóng Sát phá lang, Chân Tử Đan ra đòn khá nặng với Ngô Kinh. Thậm chí, còn khiến Ngô Kinh bị gãy xương.

Mối quan hệ của cả hai căng thẳng tới mức Ngô Kinh tuyên bố sẽ không bao giờ hợp tác với Chân Tử Đan. Mãi sau này, sư phụ Ngô Bân phải lên tiếng nói đỡ cho Chân Tử Đan mọi thứ mới thoải mái hơn.

Chia sẻ về điều này, sư phụ Ngô Bân cho biết mỗi học trò của ông đều như một loài cây có vẻ đẹp riêng, có cá tính riêng chính vì thế thường xuyên va chạm. Ông mong rằng sau những va chạm, tất cả đều vì tinh thần chung của võ học mà nhận ra đâu mới thực sự là điều quan trọng.


Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980