Lý giải hiện tượng cực hiếm "cầu vồng ma" xuất hiện trên bầu trời

Minh Hoa (t/h) |

“Cầu vồng trắng" hay "cầu vồng ma" là hiện tượng vô cùng hiếm gặp. Thay vì 7 màu rực rỡ như cầu vồng thông thường, “cầu vồng ma” chỉ có một màu trắng mờ mờ ảo ảo.

Cầu vồng là một trong những hiện tự nhiên đẹp nhất mà chúng ta có thể dễ dàng quan sát sau những cơn mưa lớn vào ban ngày.

Hiện tượng cầu vồng về bản chất là sự tán sắc ánh sáng Mặt Trời khi khúc xạ và phản xạ qua các giọt nước mưa. Nói đến cầu vồng, nhiều người sẽ liên tưởng ngay tới vòng cung rực rỡ với 7 màu sắc nổi bật là đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím.

Lý giải hiện tượng cực hiếm cầu vồng ma xuất hiện trên bầu trời - Ảnh 1.

"Cầu vồng ma" xuất hiện trên bầu trời nước Anh - Ảnh: KIERAN ARGO

Một điều mà ít người để ý là màu sắc của cầu vồng rất có quy luật: Màu đỏ bao giờ cũng nằm trên cao nhất và màu tím luôn nằm ở dưới cùng. Nguyên nhân là vì nó phụ thuộc vào các giọt nước phản xạ.

Những giọt nước ở trên cao bao giờ cũng tạo nên màu đỏ, trong khi những giọt thấp hơn lại khúc xạ ra màu lam.

Ở các góc độ khác nhau, cầu vồng lại mang những hình thù nhất định khiến chúng ta có cảm giác nó đang di chuyển. Giọt nước càng to thì màu của cầu vồng càng rõ và ngược lại.

Tuy nhiên ngoài hiện tượng cầu vồng với 7 màu thường thấy còn có một hiện tượng cực hiếm là “cầu vồng trắng”, “cầu vồng sương mù” hay nhiều người thường gọi vui là "cầu vồng ma".

Lý giải hiện tượng cực hiếm cầu vồng ma xuất hiện trên bầu trời - Ảnh 3.

Cầu vồng trắng được hình thành khi ánh sáng Mặt Trời tương tác với các hạt nước cực nhỏ trong sương mù hoặc trong mây .Ảnh: JUAN IACRUZ

Theo các nhà khoa học, cầu vồng trắng được hình thành khi ánh sáng Mặt Trời tương tác với các hạt nước cực nhỏ (có đường kính khoảng dưới 0,05 mm) trong sương mù hoặc trong mây. Vì quá nhỏ nên những giọt nước này không thể khúc xạ ánh sáng tạo ra hiệu ứng nhiều màu như nước mưa.

Đây là lý do khiến cầu vồng sương mù có màu rất nhạt, với phần rìa bên ngoài hơi đỏ và rìa bên trong hơi xanh. Trong trường hợp các giọt nước trong sương vô cùng nhỏ, nó sẽ có màu trắng mờ ảo và do đó được gọi là cầu vồng trắng.

Lý giải hiện tượng cực hiếm cầu vồng ma xuất hiện trên bầu trời - Ảnh 4.

"Cầu vồng ma" xuất hiện trên Vịnh Mexico - Ảnh: JOHN DONALDSON

Các chuyên gia cũng cho biết, một số cầu vồng trắng có độ tương phản rất thấp. Nếu muốn quan sát cầu vồng trắng, bạn phải tìm kiếm những thay đổi ánh sáng nhỏ trong nền sương mù. Mặt Trời phải ở độ cao khoảng 30 - 40 độ, hoặc bạn phải đứng trên một ngọn đồi cao, nơi sương mù và cầu vồng trắng có thể nhìn thấy từ trên xuống.

Cách đây không lâu hiện tượng kỳ thú này đã xuất hiện trên bầu trời nước Anh. Bức ảnh cầu vồng trắng được một người dân chụp trên đường M5 gần thành phố Bristol, Anh vào sáng 27/2/2021 theo giờ địa phương. "Đây là lần đầu tiên tôi thấy cầu vồng có màu trắng", người chụp chia sẻ với Đài BBC.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại