Lý giải đặc tính dễ lây nhiễm của biến thể Omicron

Nguyễn Mai - Quang Duy |

Omicron là biến thể được xác định có khả năng dễ lây nhiễm cao hơn so với các biến thể khác của virus SARS-CoV-2.

Nguyên nhân vẫn được biết đến là do các đột biến trên protein gai của nó. Nhưng mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện thêm một số nguyên nhân khác khiến nó lây lan gấp nhiều lần so với các biến chủng còn lại. Một trong số những nguyên nhân, đó là do biến thể Omicron có xu hướng trú tại hệ hô hấp trên, ví dụ vị trí ở sâu trong mũi.

Tiến sỹ Harish Chafle - Chuyên gia tư vấn cấp cao thuộc bộ phận kỹ thuật mạch máu và chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Toàn cầu ở Parel, Mumbai, Ấn Độ lại đưa ra luận điểm khoa học khác lý giải đặc tính dễ lây nhiễm của Omicron.

Lý giải đặc tính dễ lây nhiễm của biến thể Omicron - Ảnh 1.

Cụ thể, Omicron có khả năng gây lây nhiễm nhanh gấp 7 lần ở đường hô hấp trên so với các biến thể khác của SARS-CoV-2. Biến thể này có xu hướng "trú" tại hệ hô hấp trên hơn là phổi. Do đó, Omicron dễ lây nhiễm, song lại ít gây biến chứng nặng hơn so với các biến thể khác. Đó cũng là lý do tại sao các nhân viên y tế thường lấy mẫu dịch mũi để xét nghiệm kháng nguyên nhanh, thay vì dịch khoang miệng hay hầu họng.

Căn cứ từ phân tích bản đồ gen có thể thấy biến thể Omicron có tải lượng virus cao và điều này đồng nghĩa người nhiễm biến thể này cũng sẽ dễ lây nhiễm cho người khác hơn người nhiễm biến thể Delta.

Tuy nhiên, với tốc độ lây lan hiện nay, virus SARS-CoV-2 vẫn có nguy cơ tiến hóa và biến đổi để tạo ra những chủng mới nguy hiểm hơn. Chính vì Omicron có những triệu chứng nhẹ như cúm mùa và dễ lây lan, chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần tiêm chủng đầy đủ và tuân thủ quy tắc phòng dịch bệnh.

Xem thêm:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại