Lý do Ukraine đổi chiến thuật, tấn công Nga từ bên trong

Hoàng Phạm |

Ukraine hy vọng chiến lược tấn công nhằm vào các mục tiêu quân sự quan trọng sâu bên trong các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát sẽ gây khó khăn cho Moscow trong việc giữ vững phòng tuyến trước cuộc phản công của Kiev.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov ngày 17/8 cho biết, các lực lượng thông thường của Ukraine không có đủ vũ khí và đạn dược cần thiết để tiến hành một cuộc phản công tổng lực trên bộ nhằm giành lại các vùng lãnh thổ từ tay Nga. Ông hy vọng các đối tác phương Tây sẽ cung cấp đủ số lượng mà họ đã cam kết với Ukraine.

Trong khi đó, Ukraine đang tìm cách làm xói mòn khả năng quân sự của Nga bằng cách tấn công vào các cơ sở quân sự nhạy cảm nhất của đối phương từ bên trong.

Khói bốc lên sau vụ nổ kho đạn của Nga gần làng Mayskoye ở Crimea ngày 16/8/2022. Ảnh: AP

Đáp trả chiến thuật “xay thịt” của Nga

“Chúng tôi sử dụng chiến thuật đánh vào các nhà kho, kho đạn, các sở chỉ huy. Đó là câu trả lời của chúng tôi trước chiến thuật xay thịt của họ”, ông Reznikov nói.

Một loạt vụ nổ ở bán đảo Crimea trong hơn một tuần qua đã thu hút sự chú ý về một chiến lược mới và vai trò của các lực lượng đặc nhiệm Ukraine trong việc thực hiện chiến lược này. Các quan chức giấu tên Ukraine nói với Washington Post rằng những lực lượng này chịu trách nhiệm về các vụ nổ ở Crimea trong tuần trước cũng như vụ nổ hôm 16/8.

Ông Reznikov nhắc lại quan điểm chính thức của Chính phủ Ukraine là không xác nhận hay phủ nhận Kiev có liên quan tới các vụ nổ ở Crimea. Tuy nhiên, việc tấn công vào các mục tiêu như vậy là một phần trong chiến lược quân sự hiện tại của Ukraine, và Kiev không có các hệ thống vũ khí có tầm bắn vươn tới các mục tiêu ở Crimea từ lãnh thổ mà Ukraine kiểm soát.

Crimea đóng vai trò là tuyến đường chính để Nga vận chuyển vũ khí và đạn dược tới tiền tuyến qua một dải lãnh thổ miền Nam Ukraine mà quân đội Nga đã kiểm soát từ giai đoạn đầu của chiến dịch. Bán đảo này cũng được sử dụng làm căn cứ cho các máy bay chiến đấu tiến hành không kích vào Ukraine. Chính điều này đã khiến Crimea trở thành một mục tiêu quân sự rõ ràng.

“Họ có các nhà kho chứa đầy đạn dược ở Crimea và họ đưa số đạn dược đó tới miền nam Ukraine. Vì thế chúng tôi cần phá hủy các nhà kho đó, như những gì chúng tôi đã làm trong chiến dịch Kiev, cắt đứt các đường hậu cần của Nga”, ông Reznikov nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine đề cập tới cách các lực lượng nước này đã làm gián đoạn tuyến tiếp vận của Nga và sau đó buộc Nga phải rút khỏi thủ đô Kiev trong những tuần đầu của cuộc xung đột.

Cho tới tuần trước, binh sỹ Nga và cả khách du lịch tới Crimea, đều cho rằng bán đảo này an toàn vì nằm ngoài tầm bắn của các hệ thống vũ khí mà Ukraine hiện có. Ukraine đã tìm kiếm vũ khí tầm xa hơn từ Mỹ nhưng Washington lo ngại Kiev có thể sử dụng chúng để tấn công vào lãnh thổ Nga, từ đó khiến xung đột lan rộng.

Tuy nhiên, Ukraine không sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp trong các cuộc tấn công ở Crimea, giảm bớt những lo ngại tiềm tàng của Mỹ về việc Ukraine tấn công Crimea, bán đảo sáp nhập vào Nga năm 2014, có thể khiến xung đột leo thang.

“Với các đối tác Mỹ, đây là tình huống hoàn toàn bình thường, vì chúng tôi đã không sử dụng vũ khí do họ cung cấp”, ông Reznikov nói.

Cắt đứt tuyến tiếp vận của Nga để chuẩn bị phản công

Trong khi đó, Cố vấn Tổng thống Ukraine, ông Mikhail Podolyak cho biết, các đồng minh phương Tây đã tham gia vào việc huấn luyện lực lượng đặc nhiệm Ukraine chịu trách nhiệm tiến hành các cuộc tấn công. Các đối tác NATO đã cử đội ngũ huấn luyện để hướng dẫn Ukraine cách thức hoạt động phía sau phòng tuyến của Nga.

Ông Polodyak và một số quan chức khác gọi chiến lược mới là “xóa bỏ sự chiếm đóng”. Mục tiêu của chiến lược này là để đối phó với chiến lược “cú đấm xung kích” của Nga, theo đó tiến chậm trên bộ, sử dụng pháo binh để tấn công các thị trấn, làng mạc và tiến vào sau khi binh sỹ và dân thường đã sơ tán.

Mục tiêu chính là các kho đạn, kho chứa nhiên liệu và các trụ sở – nơi có các quan chức phụ trách chỉ huy lực lượng ở tiền tuyến. Bằng cách đánh vào các mục tiêu này, Ukraine đã “phá vỡ khả năng hỗ trợ hoạt động và làm chảy máu quân đội Nga”.

Ông Podolyak nói rằng, pháo phản lực HIMARS do Mỹ cũng cấp từ cuối tháng 6 cũng được sử dụng trong chiến lược này. HIMARS đã được sử dụng để tấn công các mục tiêu tương tự nhưng bị hạn chế vì tầm bắn tối đa 80km.

Tuy nhiên, HIMARS đã đóng một vai trò quan trọng trong những tuần gần đây, cản trở những bước tiến của Nga ở khu vực Donbass. Ukraine đã sử dụng HIMARS để phá hủy các kho đạn dược và các sở chỉ huy nằm phía sau phòng tuyến của Nga mà trước đây nằm ngoài tầm bắn.

Theo ông Reznikov, việc “nhắm” vào Crimea sẽ cản trở khả năng duy trì hoạt động quân sự của Nga ở miền Nam Ukraine, đặc biệt là khu vực Kherson, nơi Ukraine đã tuyên bố sẽ là mục tiêu đầu tiên của cuộc phản công.

Ukraine đã thành công trong việc sử dụng HIMARS để cắt đứt đường tiếp tế của Nga tới thành phố Kherson, nơi chỉ phụ thuộc vào 3 cây cầu bắc qua sông Dnipro đã bị bắn phá nặng nề bởi các hệ thống tên lửa chính xác cao trong những tuần gần đây./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại