Lý do sinh viên kinh tế đổ xô vào mảng chứng khoán: 1 loạt vị trí trả tới 100-300 triệu đồng, chuyên viên phân tích, môi giới khởi điểm từ 20-40 triệu đồng/tháng

Nhuận Hoa |

Theo Báo cáo Hướng dẫn lương 2022 của Adecco, ngành tài chính sẽ tiếp tục bổ sung mạnh nguồn nhân sự. Trong đó, có vị trí có thể đạt mức lương 500 triệu/tháng như Tổng giám đốc điều hành.

Trong năm 2022, nhân sự lĩnh vực tài chính dự báo càn quét thị trường lao động theo thống kê của Adecco. Một số FTA có hiệu lực gần đây như RCEP giúp nền kinh tế Việt Nam có thêm triển vọng phát triển, trở thành 'miếng bánh ngon' cho các nhà đầu tư, kéo theo như cầu tuyển dụng ngành tài chính tăng vọt.

Chuyển đổi số, nhu cầu chăm sóc sức khỏe gia tăng và sự dịch chuyển chuỗi cung ứng trong 2 năm đại dịch mở ra nhiều cơ hội việc làm cho lực lượng lao động chất lượng cao trong thời gian tới.

Dịch vụ tài chính

Do có nhiều hạn chế, việc đầu tư vào thị trường Việt Nam gặp không ít khó khăn. Nhu cầu tuyển dụng các vị trí như Giám đốc Đầu tư vốn tư nhân (Director for Private Equity) giảm nhẹ trong năm qua.

Ngược lại, lĩnh vực quản lý quỹ và chứng khoán đang mở rộng nhanh chóng và nhu cầu về các vai trò như Giám đốc trái phiếu , Trưởng phòng môi giới, chuyên viên đầu tư, quản lý danh mục ủy thác …đang tăng lên song song để đáp ứng các mục tiêu tăng trưởng.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh Covid-19, con người có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe. Các công ty chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm theo đó tiếp tục tìm kiếm các vị trí điều hành cấp cao như Trưởng bộ phận chuyển đổi kinh doanh, Giám đốc sáng tạo, Trưởng bộ phận sức khỏe và phúc lợi, các vai trò Dịch vụ khách hàng,…

Giám đốc quan hệ đối tác trực tuyến, Trưởng phòng phát triển người dùng, Giám đốc phát triển kinh doanh và các vị trí liên quan khác cũng được săn đón trong ngành thương mại trực tuyến và Fintech trong thời điểm giãn cách xã hội.

Trong lĩnh vực quản lý quỹ và chứng khoán, báo cáo của Adecco cho thấy có khá nhiều vị trí có thu nhập 100-300 triệu đồng tùy theo thâm niên như Giám đốc đầu tư Private Equity, Giám đốc phân tích, Giám đốc IB, Trưởng bộ phận trái phiếu…

Lý do sinh viên kinh tế đổ xô vào mảng chứng khoán: 1 loạt vị trí trả tới 100-300 triệu đồng, chuyên viên phân tích, môi giới khởi điểm từ 20-40 triệu đồng/tháng - Ảnh 2.

Đối với các vị trí thấp hơn và phổ thông hơn như Trưởng phòng môi giới (Broker Manager) hay chuyên viên phân tích (Investment Analyst) mức thu nhập cũng khá hấp dẫn trong khối tài chính nói chung.

Vị trí trưởng phòng môi giới, mức thu nhập vào khoảng 35-45 triệu đồng trong khi trên 5 năm kinh nghiệm sẽ vào khoảng 65-95 triệu đồng.

Chuyên viên phân tích dưới 5 năm kinh nghiệm ở Tp.HCM có thu nhập khoảng 30-35 triệu đồng trong khi ở Hà Nội dao động trong khoảng lớn hơn, từ 20-50 triệu đồng. Trên 5 năm kinh nghiệm thu nhập sẽ lên 55-80 triệu đồng.

Theo Adecco, big data và IT vẫn là hai vị trí cạnh tranh nhân lực gắt gao ở thị trường lao động ngành dịch vụ tài chính. Ngoài ra, nhu cầu tuyển dụng nhân sự mảng blockchain, tự động hóa quy trình kế toán,…có xu hướng chuyển dịch lên cao trước sự bùng nổ ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực tài chính.

Lý do sinh viên kinh tế đổ xô vào mảng chứng khoán: 1 loạt vị trí trả tới 100-300 triệu đồng, chuyên viên phân tích, môi giới khởi điểm từ 20-40 triệu đồng/tháng - Ảnh 3.

Tài chính – Kế toán

Adecco nhận định thị trường tài chính – kế toán không biến động nhiều so với các năm trước. Các doanh nghiệp dần thích nghi với đại dịch kéo theo quy trình tuyển dụng khả quan hơn. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng ít có khả năng tăng ngân sách lương vì ảnh hưởng của Covid-19.

Cụ thể, năm 2021 chứng kiến xu hướng tăng lên của các vị trí liên quan đến chiến lược từ cấp quản lý đến giám đốc, chịu trách nhiệm phát triển các kế hoạch mang lợi ích dài hạn, xác định mục tiêu tổng quan, đưa doanh nghiệp hướng tăng trưởng đúng nhịp độ.

Những vai trò này thường được thấy trong các doanh nghiệp dựa trên dữ liệu công nghệ hoặc các doanh nghiệp B2C. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, việc mở rộng quy mô kinh doanh cộng với nhiều thách thức phải đối phó dẫn đến nhu cầu cao đối với các vị trí này trong các tập đoàn B2B.

Báo cáo chỉ rõ, Giám đốc tài chính, Kế toán trưởng, Kế toán quản trị có khả năng được chi trả thu nhập chạm mốc trên 200 triệu/tháng. Các vị trí dự báo đạt mức lương trên 100 triệu/tháng là Giám đốc chiến lược, quản lý ngân quỹ, quản lý thuế,…

Tổng quan thống kê, nhân sự ở Hà Nội nhận được đãi ngộ cao hơn ở TP. HCM, cho thấy hoạt động tuyển dụng tài chính - kế toán ở địa bàn này đang sôi động hơn bao giờ hết.

Song song với mức thu nhập hấp dẫn, việc sở hữu bộ kỹ năng mềm, kỹ năng IT, các chứng chỉ CFA, CMA, giỏi tiếng Anh,...là những tiêu chí nhà tuyển dụng cần ở nhân sự tài chính - kế toán.

Lý do sinh viên kinh tế đổ xô vào mảng chứng khoán: 1 loạt vị trí trả tới 100-300 triệu đồng, chuyên viên phân tích, môi giới khởi điểm từ 20-40 triệu đồng/tháng - Ảnh 5.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại