Lý do nấm tử thần có khả năng 'xâm chiếm' California

Kim Dung |

Nghiên cứu mới cho thấy loại nấm nguy hiểm nhất thế giới đã 'xâm chiếm' California bằng cách nhân bản chính nó.

Lý do nấm tử thần có khả năng xâm chiếm California - Ảnh 1.

Amanita phalloides là một loại nấm xâm lấn có độc tố amatoxin gây tử vong.

Nấm tử thần (Amanita phalloides) là một loại nấm xâm lấn có độc tố amatoxin gây tử vong. Số ca tử vong do nấm này chiếm hơn 90% trường hợp thiệt mạng vì nấm độc trên toàn thế giới. Song, vì sao nó có thể lây lan từ châu Âu để xâm chiếm mọi châu lục trừ Nam Cực vẫn là một bí ẩn.

Giờ đây, một nghiên cứu được công bố trên biorXiv đã tìm ra lý do. Các nhà khoa học phát hiện, nấm tử thần ở California có thể tự thụ tinh và tạo ra các bản sao hoàn hảo. “Các chiến lược sinh sản đa dạng của nấm tử thần có khả năng tạo điều kiện cho sự lây lan nhanh chóng của nó”, các nhà khoa học cho biết.

Loại nấm này được cho là có mùi vị dễ chịu. Chất độc amatoxin của nấm xâm nhập vào gan qua đường ruột, nơi nó liên kết và vô hiệu hóa các enzym được sử dụng để tạo ra protein mới.

Khi quá trình sản xuất protein bị dừng lại, gan bắt đầu chết, gây buồn nôn và tiêu chảy. Tình trạng này thường dẫn đến suy tạng nhanh chóng, gây hôn mê và tử vong.

Các nhà khoa học cho rằng, loại nấm này đã được đưa đến Bắc Mỹ vào cuối thế kỷ 19 bởi những người yêu thích cây. Ở châu Âu, A. phalloides phát triển bằng cách đào sâu vào rễ cây sồi Anh (Quercus robur) để hình thành mối quan hệ cộng sinh.

Đến năm 1938, người ta tìm thấy nấm tử thần mọc ra từ rễ của một cây sồi bần (Q. suber) tại khách sạn Del Monte ở Monterey (California). Từ đó, nấm tiếp tục xuất hiện ở loài thực vật họ Cử sống hoang dã tại California (Q. agrifolia), cây thông bản địa và thậm chí là cây sồi, hạt dẻ, bạch dương, vân sam... Chẳng mấy chốc, loại nấm này có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi tại khu vực và xa hơn nữa là bờ biển.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, trong môi trường mới, nấm tử thần chuyển sang sinh sản vô tính như một cách để giành chỗ đứng. Sau đó, chúng quay lại sinh sản hữu tính khi xâm chiếm thành công. Song, mới đây, các mẫu được thu thập ở New Jersey và New York không cho thấy có dấu hiệu sinh sản vô tính.

Điều đó có nghĩa là nó chỉ được kích hoạt vào những thời điểm và trong môi trường nhất định. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng chưa rõ liệu chỉ nấm tử thần hay tất cả loại nấm xâm lấn đều chuyển sang tự thụ tinh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại