Lý do khiến vận động viên môn nhảy cầu phải đi tắm ngay sau mỗi bài thi

HUY TRƯỞNG |

Đã bao giờ bạn tự hỏi, tại sao các vận động viên môn nhảy cầu thường đi tắm ngay sau mỗi bài thi của mình?

Khán giả có thể dễ dàng nhận ra là các vận động viên môn nhảy cầu thường có thói quen đến thẳng vòi hoa sen để tắm ngay sau mỗi phần thi. Lý do đằng sau hành động cơ bản này là bởi cơ bắp của họ cần phải ở trạng thái tốt nhất trong khoảng thời gian tranh tài.

Lý do khiến vận động viên môn nhảy cầu phải đi tắm ngay sau mỗi bài thi - Ảnh 1.

Điều quan trọng là phải giữ ấm và thả lỏng cơ bắp trước khi quay trở lại bục nhảy. Tắm ngay lập tức giúp cơ thể giữ nhiệt độ ở mức ổn định, để cơ bắp sẵn sàng hoạt động. Nó cũng làm giảm nguy cơ gây căng thẳng, điều này dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đối với các vận động viên tham dự Olympic .

Bengt Saltin, giáo sư sinh lý học con người tại Đại học Copenhagen, chuyên gia hàng đầu về cách thức hoạt động của cơ bắp, cho biết: "Làm nóng thụ động là cách đơn giản nhất giúp cơ bắp lúc nào cũng ở trạng thái sẵn sàng trước khi bắt đầu biểu diễn".

Lý do khiến vận động viên môn nhảy cầu phải đi tắm ngay sau mỗi bài thi - Ảnh 2.

Điều này giúp họ giữ ấm cơ thể để cơ bắp sẵn sàng hoạt động

Giữa các lần nhảy, các vận động viên thường được nhìn thấy đang thư giãn trong bể sục ở nhà thi đấu khi họ chờ đợi đến lượt tiếp theo của mình. Phát biểu với tạp chí Aqua vào năm 2012, huấn luyện viên thể thao Ralph Reiff cho biết đây chỉ đơn giản là cách khởi động dễ dàng.

Anh chia sẻ thêm: "Nó không khác gì việc những vận động viên môn điền kinh chạy bộ quanh đường đua trước khi thi đấu chính thức. Nó giữ cho cơ bắp của họ mềm mại và đó cũng là thói quen tinh thần của họ".

Lý do khiến vận động viên môn nhảy cầu phải đi tắm ngay sau mỗi bài thi - Ảnh 4.

Đây là thói quen cũng như điều nên làm trước mỗi phần thi của vận động viên

Nói với tờ New York Times vào năm 2008, thợ lặn người Canada, Arturo Miranda cho biết: "Tắm ngay sau khi hoàn thành phần thi giúp bạn nóng lên, và nó giữ ấm cho các phần cơ của bạn. Nếu nhiệt độ cơ thể của bạn ở mức ổn định thì cơ bắp của bạn mới sẵn sàng hoạt động".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại