Lý do khiến Tajikistan bất ngờ phản ứng với Nga

Vũ Thanh |

Hàng trăm người Tajikistan đến Nga nhưng bị cấm nhập cảnh, khiến họ phải ở lại sân bay để tìm cách giải quyết.

Lý do khiến Tajikistan bất ngờ phản ứng với Nga- Ảnh 1.

Lực lượng an ninh gác tại thủ đô Moskva, Nga, ngày 29/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn AKIpress (Kyrgyzstan) và Reuteurs (Anh) cùng đưa tin, Tajikistan đã phản đối Nga về điều mà quốc gia Trung Á này cho là "đối xử không công bằng" với công dân Tajikistan ở Nga, chỉ ra rằng khoảng 1.000 công dân Tajikistan bị mắc kẹt tại sân bay Vnukovo ở Moskva "không được cung cấp các điều kiện thích hợp".

Cụ thể, Bộ Ngoại giao Tajikistan ngày 29/4 đã triệu tập Đại sứ Nga tại Dushanbe để phản đối tình hình liên quan đến vụ việc trên, một bất đồng công khai hiếm hoi giữa hai đồng minh hậu Xô Viết.

Theo Bộ Ngoại giao Tajikistan, 27 người Tajikistan đã bị trục xuất và 306 người khác đã được đưa vào danh sách những người sẽ bị trục xuất khỏi Nga.

"Các biện pháp hạn chế như vậy chỉ được thực hiện đối với công dân Tajikistan. Hàng chục người Tajikistan cũng bị mắc kẹt ở các sân bay khác ở Moskva", Bộ trên nêu rõ.

Những lo ngại về thái độ bài ngoại mà người lao động nhập cư và du khách Trung Á phải đối mặt ở Nga đã gia tăng kể sau vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhằm vào nhà hát Crocus City Hall ở ngoại ô Moskva tối 22/3 khiến hơn 140 người thiệt mạng. Bốn người Tajikistan bị bắt ngay sau đó và bị buộc tội thực hiện vụ tấn công, trong khi một số người khác và một công dân Nga gốc Kyrgyzstan cũng bị bắt giam.

Vào ngày 27/4, trước phản ứng dữ dội ở Nga đối với người Trung Á, Tajikistan đã kêu gọi công dân của mình hạn chế đi du lịch đến Nga “trừ khi [chuyến đi] thực sự cần thiết”.

Bộ Ngoại giao Tajikistan cho biết công dân nước này đang gặp khó khăn tại Vnukovo cũng như các sân bay khác ở Moskva do hộ chiếu bị thắt chặt và kiểm soát hải quan được áp dụng kể từ vụ tấn công khủng bố.

Hàng trăm người Tajikistan đến Nga nhưng bị cấm nhập cảnh, khiến họ phải ở lại sân bay để tìm cách giải quyết.

Bộ trên thông báo họ thực sự quan ngại trước tần suất các trường hợp công dân Tajikistan ở Nga bị "đối xử tiêu cực". Tuy nhiên, cơ quan này không đề cập đến những người Tajikistan đã bị buộc tội tấn công khủng bố nhà hát Crocus City Hall.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy Tajikistan gặp phải vấn đề lớn với tình trạng cực đoan hóa những công dân sau đó tiến hành các cuộc tấn công khủng bố ở nước ngoài thay mặt cho các nhóm thánh chiến, đặc biệt là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) có trụ sở ở Afghanistan (ISKP, hay IS-K) .

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 29/4 cho biết Nga đã tạm thời thắt chặt kiểm soát biên giới như một biện pháp ngăn chặn khủng bố, đồng thời đang có hành động nhằm giải quyết sự chậm trễ kéo dài ở các sân bay.

Bà Zakharova nói: “Chúng tôi đặc biệt nhấn mạnh rằng những bước đi như vậy chỉ mang tính chất tạm thời và không tính đến quốc tịch của những người đến”.

Tajikistan là thành viên của khối an ninh do Nga đứng đầu và là nơi đặt căn cứ quân sự lớn nhất của Moskva bên ngoài lãnh thổ Nga. Nền kinh tế của quốc gia Trung Á này phụ thuộc nhiều vào lượng kiều hối từ hơn một triệu lao động nhập cư Tajikistan làm việc ở Nga, chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng và nông nghiệp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại