Lý do đặc biệt khiến chàng trai người Hàn học tiếng Việt

Công Tuấn |

Có tình yêu đặc biệt với dải đất hình chữ S, chàng trai người Hàn Koh Dongki đã dành hầu hết thời gian của mình đưa tiếng Việt đến gần hơn với người Hàn Quốc.

Chàng Hàn Quốc nổi tiếng với những đoạn video tiếng Việt

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội thường xuyên xuất hiện những đoạn video với nội dung "Phản ứng của người Hàn Quốc khi nghe bài hát…" hoặc "Khi người Hàn Quốc tập nói tiếng Việt…". 

Những đoạn video thú vị này sau khi được đăng tải trên trang Youtube Khoa Tiếng Việt đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm và theo dõi của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam. 

Chủ nhân của những video này là một anh chàng người Hàn Koh Dongki, với tình yêu đặc biệt dành cho tiếng Việt.

Liên hệ với Koh Dongki, được biết anh sinh năm 1986 tại thành phố Chuncheon, tỉnh Gangwon (Hà Quốc). Anh chàng từng học tiếng Việt ở trường Đại học ngoại ngữ Hàn Quốc và hiện tại đang làm việc ở công ty Treasure Hunter.

Lý do đặc biệt khiến chàng trai người Hàn học tiếng Việt - Ảnh 1.

Anh chàng Koh Dongki.

Youtube Khoa tiếng Việt với những clip ghi lại phản ứng của người Hàn về các bài hát, MV, ca sĩ Việt, những tình huống người Hàn nói tiếng Việt của Dongki hiện có hơn 100.000 người đăng kí theo dõi. 

Với nội dung phong phú, hấp dẫn trong thực hiện, những video của Dongki nhận được hàng trăm nghìn lượt xem và ủng hộ lớn của giới trẻ Việt, Hàn.

"Lúc ban đầu không ai quan tâm đến những video đó, chỉ một số bạn bè biết thôi. Phản ứng của mọi người hầu hết là tò mò với những gì mình làm. 

Nhưng sau khi kênh Khoa tiếng Việt dần được quan tâm và nổi tiếng thì thái độ của mọi người cũng thay đổi. Bạn bè và đồng nghiệp khen mình nhiều lắm. 

Gia đình cũng như vậy, thỉnh thoảng mình còn thấy mẹ đang chăm chú theo dõi video mình thực hiện nữa cơ.", Dongki cho biết.

Lý do đặc biệt khiến chàng trai người Hàn học tiếng Việt - Ảnh 2.

Dongki cùng những bạn trẻ Hàn Quốc yêu tiếng Việt.

Dongki mong muốn kênh Youtube Khoa Tiếng Việt ngày càng lớn mạnh hơn. Dù bây giờ có khoảng 100.000 người đăng ký kênh nhưng tham vọng của anh chàng là hơn 1 triệu người theo dõi. 

Anh chàng người Hàn này muốn thực hiện thêm nhiều video đặc biệt khác như: có thể là quay phim truyền hình về sinh hoạt của người Việt Nam tại Hàn Quốc, hoặc sản xuất các video hợp tác với diễn viên, ca sỹ, Idol Hàn và Việt...

"Có nhiều bình luận như "I love you pặc pặc", "Yêu anh Dongki mất"…và mình rất hạnh phúc vì điều đó. Luôn luôn cảm ơn tất cả các bạn", Dongki vui vẻ chia sẻ.

Có một tình yêu tiếng Việt lớn như thế

Khi được hỏi về cơ duyên đến với tiếng Việt, Dongki thật thà cho biết: "Khi mình là học sinh cấp III, mình phải lựa chọn chuyên môn và trường đại học. 

Lúc đó, mình nghĩ rằng "mình không biết trong tương lai sẽ làm gì nhưng nếu mình có thể nói một thứ tiếng nước ngoài thì thật là tốt". Vì vậy mình quyết định thi vào trường Đại học ngoại ngữ Hàn Quốc."

Tuy nhiên anh chàng lại phân vân khi đứng trước sự lựa chọn sẽ học tiếng nước nào, và lý do mà Dongki chọn học tiếng Việt cũng khá đặc biệt.

"Mình từng xem một bộ phim tài liệu về làn sóng Hàn Quốc tại châu Á. Trong đó, mình biết được nhiều người Việt Nam thích phim truyền hình và ca sỹ Hàn. 

Mình vừa ngạc nhiên vừa thích thú, vì không bao giờ nghĩ rằng những người nước ngoài với khoảng cách địa lý xa như Việt Nam lại thích Hàn Quốc. Cho nên khi mình chọn học tiếng Việt."

Lý do đặc biệt khiến chàng trai người Hàn học tiếng Việt - Ảnh 3.

Lý do đến với tiếng Việt của Dongki cũng khá đặc biệt đấy chứ!

Khi theo học tại Đại học Ngoại ngữ Hàn Quốc, Dongki cảm thấy khó khăn. 

Vì trường Đại học có hai thầy cô giáo Việt Nam nhưng một giáo sư là người miền Bắc còn một giáo sư khác là người miền Nam nên đối với anh chàng (và các sinh viên năm nhất khác) thì điều này đúng là thử thách.

"Khi mình nghe từ "ăn ở" thì mình hiểu ngay là "ăn ở đâu" mặc dù nghĩa của nó là nơi cư trú, cách sống. Rồi mình cũng thường nói sai từ "quan trọng" thành "quần trong", "quên thành quen, chờ thành chợ"…

Lý do đặc biệt khiến chàng trai người Hàn học tiếng Việt - Ảnh 4.

Dù khá thành thạo tiếng Việt nhưng Dongki thừa nhận rằng, bản thân anh chàng cũng mắc nhiều lỗi hài hước

Chia sẻ về kỉ niệm không thể nào quên khi tiếp xúc với hơn 2.000 lao động Việt Nam, Dongki rưng rưng:

"Lúc mình làm việc ở Liên đoàn Hợp tác xã nông nghiệp (NACF), công việc của mình là phiên dịch và giảng dạy cho những lao động Việt Nam sang Hàn Quốc. Trong một năm, mình đã gặp hơn 2.000 người Việt Nam, đều sang Hàn Quốc để làm việc.

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo, lúc chia tay với những lao động Việt Nam thì mình vô cùng xúc động, không nói được gì nữa, nhất là khi nghe họ hát bài hát chia tay, gọi điện thoại và nói chuyện với gia đình. Mình yêu Việt Nam từ những điều giản dị như thế."

Dongki đã trải qua rất nhiều công việc như giáo viên tiếng Việt cho người Hàn Quốc, thông dịch viên tiếng Việt…Dù với vai trò, công việc nào, anh chàng cũng đều rất tâm huyết và khẳng định rằng, bản thân ngày càng yêu tiếng Việt hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại