Lý do công trình Công nghệ mạng toàn cầu nhận giải VinFuture 3 triệu USD

Hà Cường |

GS Richard Henry Friend, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng VinFuture nêu lý do công trình Công nghệ mạng toàn cầu giành giải thưởng chính của VinFuture mùa 2.

Theo GS Richard Henry Friend, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng VinFuture, các đề cử giải VinFuture mùa 2 có chất lượng vượt trội so với mùa 1. Hội đồng phải làm việc rất vất vả mới có thể chọn ra công trình xuất sắc nhất để trao giải.

"Trong quá trình chấm giải, các thành viên Hội đồng VinFuture đưa ra các quan điểm khác nhau và nhiều cuộc tranh luận diễn ra. May mắn, Hội đồng quy tụ nhiều nhà khoa học hàng đầu trong các lĩnh vực khác nhau nên chúng tôi đã đưa góc nhìn đa chiều và đánh giá đầy đủ về từng đề cử", GS Friend nói.

Tiêu chí của VinFuture là vinh danh các nghiên cứu, phát minh đột phá đã hoặc có tiềm năng tạo ra sự thay đổi ý nghĩa trong cuộc sống của hàng triệu người. Do đó, việc Hội đồng giải thưởng thống nhất lựa chọn công trình Công nghệ mạng toàn cầu để trao thưởng cao nhất là hoàn toàn thuyết phục.

Lý do công trình Công nghệ mạng toàn cầu nhận giải VinFuture 3 triệu USD - Ảnh 1.

Nhóm tác giả đạt giải thưởng chính VinFuture 2022.

"Công nghệ mạng toàn cầu là tổ hợp bao gồm nhiều phát minh: giao thức điều khiển truyền dẫn và giao thức Công nghệ mạng toàn cầu, công nghệ mạng toàn cầu World Wide Web và bộ khuếch đại sợi quang pha tạp Erbium. Công trình này đáp ứng được tiêu chí Hội đồng giải thưởng VinFuture đưa ra, thậm chí còn vượt xa mong đợi khi mang tới "tác động kép" cho nhân loại, không chỉ trong quá khứ, hiện tại mà còn thấy rõ ở tương lai của con người", ông nói.

Những người trẻ ngày nay không thể tưởng tượng được cuộc sống sẽ ra sao nếu không có Công nghệ mạng toàn cầu. Ngay cả những điều chúng ta xem đó là sự kỳ diệu và phi thường của Công nghệ mạng toàn cầu thì cũng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Hiểu biết của chúng ta về nó còn rất khiêm tốn, nên không bất ngờ khi nhiều người cảm thấy ngạc nhiên lúc mới nghe về giải thưởng này.

Thế giới đang chứng kiến sự phát triển đáng kinh ngạc của hàng loạt công nghệ mới như Internet vạn vật (IoT), Dữ liệu lớn (Big Data), Trí tuệ nhân tạo (AI), Blockchain, Mạng 5G, 6G… Tất cả những công nghệ nhảy vọt này đều không thể thành hiện thực nếu thiếu Công nghệ mạng toàn cầu.

Công nghệ mạng toàn cầu đã thay đổi thế giới, hàng tỷ người đang hưởng lợi từ nó. Thậm chí, vai trò của Công nghệ mạng toàn cầu còn nhân lên nhiều lần trong đại dịch khi lượng dữ liệu được nhân loại chia sẻ riêng trong 2 năm này chiếm tới 50% tổng dữ liệu từ khi phát minh này ra đời.

"Những tác động đột phá và đỉnh cao phát triển của công nghệ này vẫn ở phía trước. Nhân loại mới chỉ đang ở giai đoạn "bình minh" của Công nghệ mạng toàn cầu và lịch sử của nó chỉ vừa mới bắt đầu", vị giáo sư này nhấn mạnh.

Sau dịch COVID-19, Công nghệ mạng toàn cầu sẽ "tái định hình" thế giới theo cách bền vững hơn. Ở Anh, dù cuộc sống đã trở lại bình thường nhưng lượng phương tiện đi lại ít hơn hẳn. Đó là bởi người dân đã quen với phương thức làm việc ở nhà. Hai năm qua, Công nghệ mạng toàn cầu thay đổi sâu sắc cách thức chúng ta giao tiếp, làm việc, di chuyển… theo hướng giảm tiêu thụ năng lượng, giảm phát thải, góp phần cải thiện môi trường.

Tối 20/12, Giải thưởng chính VinFuture 2022 trị giá 3 triệu USD được trao cho 5 nhà khoa học: giáo sư Timothy John Berners-Lee, giáo sư Vinton Gray Cerf, tiến sĩ Emmanuel Desurvire, tiến sỹ Robert Elliot Kahn và giáo sư David Neil Payne với các tầng phát minh đột phá trong việc kết nối công nghệ mạng toàn cầu.

Công nghệ mạng toàn cầu là kết quả của nhiều phát minh vĩ đại phục vụ nhân loại với hành trình phát triển và hoàn thiện suốt nhiều thập kỷ của các thế hệ nhà khoa học đến từ Anh, Pháp và Mỹ. Điều đó tạo ra nền tảng của kinh tế tri thức và là bệ phóng cho các công nghệ đột phá.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại