HLV Troussier đưa ra lời khuyên cho Quang Hải, tiết lộ kế hoạch lớn để nâng tầm tuyển Việt Nam

Linh Đan |

HLV Troussier nhấn mạnh cầu thủ Việt Nam cần nhận được sự hỗ trợ tốt hơn khi xuất ngoại, qua đó có những lựa chọn phù hợp trong tương lai.

QUANG HẢI, CÔNG PHƯỢNG VẪN XỨNG ĐÁNG ĐƯỢC TRAO CƠ HỘI

Trong buổi họp báo vào trưa nay (5/6), HLV Troussier đã tiết lộ với truyền thông nhiều vấn đề liên quan đến đợt tập trung trong tháng Sáu của ĐTQG và U23 Việt Nam.

Khi được hỏi về trường hợp của Quang Hải và Công Phượng, những cầu thủ Việt Nam xuất ngoại nhưng chưa được thi đấu nhiều trong thời gian qua, HLV Troussier cho biết ông cũng đã có được đánh giá tổng quan về phong độ của những cầu thủ này. Loạt trận giao hữu sắp tới được xem là cơ hội để Quang Hải và Công Phượng làm quen với hệ thống mới:

"Tôi muốn mở ra cơ hội cho tất cả mọi người thể hiện trong thời điểm này. Tôi không phân biệt cầu thủ trẻ hay đã nhiều tuổi, miễn là họ có nền tảng để thể hiện.

Tất nhiên với mỗi trận đấu như trận giao hữu với Hong Kong (Trung Quốc) sắp tới cũng cũng chỉ có 11 cầu thủ đá chính và 5-6 cầu thủ vào sân thay người. Tuy nhiên đó là cơ hội tốt để tôi và các cầu thủ hiểu nhau hơn, có thời gian làm việc cùng nhau để hướng đến những mục tiêu xa hơn", HLV Troussier chia sẻ.

Ông nói thêm: "Tôi muốn gặp Quang Hải và giúp cậu ấy lấy lại sự tự tin. Và nhìn lại những gì Quang Hải đã thể hiện trước đây, nhìn những bàn thắng cậu ấy đã ghi, những cảm xúc đã mang lại, rõ ràng việc trao cơ hội cho cậu ấy cũng là điều phù hợp. Tôi muốn trải qua thời gian tập trung tới có những trao đổi nhiều hơn, được làm việc cùng cậu ấy để cùng tìm ra giải pháp".

HLV Troussier đưa ra lời khuyên cho Quang Hải, tiết lộ kế hoạch lớn để nâng tầm tuyển Việt Nam - Ảnh 1.

Quang Hải sẽ rời Pau FC sau một mùa giải không thành công. (Ảnh: Như Đạt)

Trả lời câu hỏi về tiêu chí lựa chọn nhân sự đội tuyển, HLV Troussier cho biết:

"Tôi có nhiều tiêu chí khác nhau. Với nhóm thứ nhất, tôi tôn trọng các cầu thủ có kinh nghiệm, từng nhiều năm khoác áo ĐTQG. Do V.League không thi đấu nhiều nên tôi vẫn giữ tiêu chí, lựa chọn những ai đã có ít nhất 10 lần ra sân cho ĐTQG.

Nhóm thứ 2 là những cầu thủ đang thể hiện phong độ tốt trong thời gian qua. Tuy nhiên chỉ chơi tốt ở CLB là chưa đủ. Họ còn phải thể hiện xem mình có phù hợp với tiêu chí, lối chơi và yêu cầu ở đội tuyển.

Bây giờ tôi chỉ có thể nói rằng sau 1 tuần tập luyện, lúc ấy tôi mới có thể đánh giá xem được những ai phù hợp, những ai thể hiện tốt, những ai có được tinh thần máu lửa để lựa chọn cho đội tuyển".

HLV Troussier đưa ra lời khuyên cho Quang Hải, tiết lộ kế hoạch lớn để nâng tầm tuyển Việt Nam - Ảnh 2.

HLV Troussier có những nhận xét thẳng thắn về danh sách tập trung đội tuyển Việt Nam. (Ảnh: Như Đạt)

Chia sẻ thêm về việc xuất ngoại của cầu thủ Việt Nam, HLV Troussier đưa ra quan điểm:

"Tôi hiểu và thông cảm cho các cầu thủ bởi phải ra nước ngoài sinh sống và thi đấu chưa bao giờ dễ dàng. Họ phải làm quen với khí hậu, đồ ăn, văn hóa, rồi những khó khăn về ngôn ngữ, chứ chưa xét đến vấn đề chuyên môn.

Ví dụ với Quang Hải, Ligue 2 yêu cầu cao hơn về chuyên môn, điều đó thúc đẩy cậu ấy phải ra quyết định nhanh hơn.

Tôi cũng không thể đưa ra lời khuyên nào cụ thể, tuy nhiên tôi nghĩ các cầu thủ cần được hỗ trợ nhiều hơn khi xuất ngoại, ví dụ như hỗ trợ ngôn ngữ. Hay nhiều đội bóng dù trả lương rất cao nhưng sự hỗ trợ lại chưa đủ tốt.

Ví dụ với trường hợp của Quang Hải, tôi có trò chuyện với chủ tịch của Pau FC và được biết mẹ Quang Hải có sang thăm bạn ấy nhưng lại không thể ở lâu được, không thể gia hạn visa thêm. Đó cũng là một điều cần lưu tâm.

Tôi nghĩ với cầu thủ Việt Nam, khi lựa chọn ra nước ngoài, các môi trường như Hàn Quốc, Nhật Bản hay Thái Lan có lẽ trước mắt vẫn là những lựa chọn phù hợp hơn".

HLV Troussier đưa ra lời khuyên cho Quang Hải, tiết lộ kế hoạch lớn để nâng tầm tuyển Việt Nam - Ảnh 3.

Công Phượng đang gặp nhiều khó khăn trong việc tìm cơ hội ra sân tại Yokohama FC.

KẾ HOẠCH NÂNG TẦM ĐỘI TUYỂN VIỆT NAM

Tiết lộ với truyền thông, HLV Troussier cho biết sẽ gộp chung 34 cầu thủ của ĐTQG và 24 cầu thủ của U23 Việt Nam tập luyện chung với nhau, đồng thời tổ chức 4 trận giao hữu cho các cầu thủ thể hiện. Đáng chú ý, Công Phượng và Văn Toàn sẽ là hai cái tên hội quân muộn nhất (ngày 12 và 13/6).

"Đợt tập trung sắp tới được chia làm hai giai đoạn. Từ ngày 5-12/6 sẽ là giai đoạn thử nghiệm. Đây là giai đoạn tôi rèn luyện, giới thiệu cho các cầu thủ về nguyên tắc lối chơi, phương thức vận hành mà tôi muốn.

Sau đó từ 13-20/6 là giai đoạn để các cầu thủ thi đấu và có tổng cộng 4 trận. Sau khi tập luyện tại VFF (Hà Nội) và chia nhóm, nhóm 1 sẽ tới Hải Phòng thi đấu với đội tuyển Hong Kong (Trung Quốc), còn nhóm 2 sẽ thi đấu giao hữu với CLB CAHN, rồi di chuyển tiếp tới Lạch Tray để đá với CLB Hải Phòng. Tôi sẽ dựa trên cơ sở ở 3 trận đấu này để lựa chọn đội hình cho trận giao hữu với đội tuyển Syria", HLV Troussier cho biết.

HLV Troussier đưa ra lời khuyên cho Quang Hải, tiết lộ kế hoạch lớn để nâng tầm tuyển Việt Nam - Ảnh 4.

Trong danh sách tập trung lần này, HLV Troussier quyết định triệu tập cầu thủ Việt Kiều 19 tuổi Nguyễn An Khánh vào U23 Việt Nam. Chia sẻ về việc đưa cầu thủ đang thi đấu tại CH Czech vào danh sách tập trung, ông Troussier bật mí về kế hoạch chiêu mộ nhân tài của mình:

"Nếu muốn nâng cấp các cấp độ đội tuyển thì chúng ta phải làm nhiều việc, chứ chỉ huấn luyện không thôi thì không đủ.

Với hệ thống thi đấu trong nước, cần phải làm sao để các cầu thủ được thi đấu nhiều hơn, khoảng 40-50 trận/mùa. Điều đó sẽ giúp các cầu thủ tự cải thiện khả năng.

Nguồn lực thứ hai để nâng cấp chất lượng đội tuyển là các cầu thủ Việt kiều. Ví dụ ở châu Phi, họ tận dụng nguồn lực từ các cầu thủ gốc châu Phi đang thi đấu ở châu Âu và điều đó giúp sức mạnh của các đội tuyển tại đây được nâng lên.

Với bóng đá Việt Nam cũng vậy. Tôi đã yêu cầu ban huấn luyện lập danh sách để theo dõi khoảng 20-30 cầu thủ Việt Kiều đang thi đấu ở khắp nơi trên thế giới.

Như trường hợp của Nguyễn An Khánh, mọi việc khá dễ bởi bạn ấy đã có quốc tịch Việt Nam. Tôi chỉ cần nói chuyện với bạn ấy và bố mẹ để hai bên nắm được tinh thần của nhau. Đây cũng là trường hợp điểm cho chính sách chiêu mộ nhân tài cho đội tuyển trong tương lai".

HLV Troussier đưa ra lời khuyên cho Quang Hải, tiết lộ kế hoạch lớn để nâng tầm tuyển Việt Nam - Ảnh 5.

Nguyễn An Khánh được HLV Troussier trao cơ hội và kỳ vọng sẽ là cái tên mở đầu cho nguồn lực từ các cầu thủ Việt kiều.

Kết lại, HLV Troussier nhấn mạnh ông và các học trò sẽ đặt quyết tâm để có được những kết quả như mong muốn trong đợt tập trung lần này. Ông nói:

"Dù là giao hữu hay chính thức, chúng tôi luôn hướng tới chiến thắng. Với trận gặp Hong Kong (Trung Quốc), đội chỉ có được đầy đủ đội hình 3-4 ngày trước trận đấu này. Tuy nhiên tôi sẽ cố gắng để tất cả hiểu nhau, hiểu được cần phải làm sao để có được kết quả tốt nhất.

Và từ bài học ở SEA Games, tôi rút ra được rằng ngoài việc thắng trận thì chuyện thắng như thế nào cũng rất quan trọng. Màn trình diễn trong trận đấu, việc liên lạc giữa cách tuyến, cách triển khai bóng, vận hành đội hình cả khi có bóng và không bóng, tất cả đều là những yếu tố quan trọng mà các cầu thủ cần chú ý".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại