Lý do cả Nga và Mỹ có thể không ngăn chiến dịch mới của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Thùy Dương |

Thổ Nhĩ Kỳ đang cảnh báo sẽ tiêu diệt thêm các tay súng người Kurd vốn là đồng minh của Mỹ ở Syria. Dù vậy, cả Mỹ và Nga có thể không cố hết sức ngăn chặn điều đó.

Lý do cả Nga và Mỹ có thể không ngăn chiến dịch mới của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria - Ảnh 1.

Người Kurd ở Syria dự đám tang của những người thiệt mạng trong cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ ở làng Al Malikiyah, miền bắc Syria ngày 21/11. Ảnh: AP

Theo tờ Politico, mới đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ sớm tiến hành một cuộc tấn công trên bộ nhằm vào lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn ở miền bắc Syria. Ông cho rằng lực lượng này chịu trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố chết người ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 15/11, ông Erdogan nói: “Chúng tôi đã hạ gục những kẻ khủng bố trong vài ngày bằng máy bay, đại bác và súng. Chúng tôi sẽ tiêu diệt tận gốc tất cả càng sớm càng tốt bằng xe tăng, binh lính”.

Không rõ liệu có phải lực lượng người Kurd đã giết 6 người ở trung tâm Istanbul vào ngày 13/11 hay không. Người Kurd đã bác bỏ cáo buộc này. Nhưng các chuyên gia nói rằng vụ đánh bom khủng bố đã cho ông Erdogan một lý do để tiến sâu hơn về phía bắc Syria, một nỗ lực mà ông đã muốn thực hiện từ lâu.

Ông Howard Eissenstat tại Viện Trung Đông nhận định: “Thổ Nhĩ Kỳ khá nghiêm túc về cuộc tấn công tại Syria hiện tại... Trong hoàn cảnh hiện tại, Nga hay Mỹ có thể đặt ra các giới hạn đối với các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng họ không thể ngăn chặn hoàn toàn”.

Cả hai nước này đều có lý do để lo lắng về việc Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một cuộc tấn công trên bộ.

Nga ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, còn Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ phe nổi dậy tìm cách lật đổ ông. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên: “Chúng tôi hiểu và tôn trọng những lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ về việc đảm bảo an ninh của chính họ. Đồng thời, chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế các bước có thể dẫn đến bất ổn tình hình chung”.

Lý do cả Nga và Mỹ có thể không ngăn chiến dịch mới của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Reuters

Trong khi đó, khoảng 900 lính Mỹ đang ở Syria cùng với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) để ngăn chặn khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và Mỹ lo ngại giao tranh ác liệt có thể phá vỡ kế hoạch của họ.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby nói trong một cuộc họp báo ngày 22/11 rằng Thổ Nhĩ Kỳ có quyền hợp pháp để bảo vệ chính mình và công dân, nhưng thêm vào đó, các hoạt động xuyên biên giới có thể buộc một số đối tác SDF của Mỹ phải phản ứng, từ đó làm hạn chế khả năng chiến đấu chống IS.

Phó thư ký báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh sau đó nói với các phóng viên: “Chúng tôi tiếp tục kêu gọi giảm căng thẳng ở tất cả các bên và trong các cuộc đối thoại của chúng tôi”.

Ông Soner Cagaptay thuộc Viện Chính sách Cận Đông của Washington cho biết tình hình hiện giờ rất thuận lợi cho cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ có thể không phản đối quá mạnh mẽ vì họ muốn Thổ Nhĩ Kỳ - vốn một đồng minh trong NATO -chấp nhận Thụy Điển và Phần Lan gia nhập liên minh này. Ông Cagaptay chỉ ra rằng tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ hầu như không chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ về bạo lực ở Syria và đây là bằng chứng cho thấy cách tiếp cận nhẹ nhàng của Mỹ.

Về phần mình, Nga đang đổ hàng triệu USD cho nền kinh tế và lĩnh vực năng lượng của Thổ Nhĩ Kỳ, hỗ trợ Tổng thống Erdogan trước cuộc bỏ phiếu vào năm tới. Đổi lại, các chuyên gia cho rằng Tổng thống Erdogan cuối cùng có thể chấp nhận ông Assad là người lãnh đạo hợp pháp của Syria, chấm dứt những gì còn lại của cuộc chiến ở Syria.

Nếu đúng như vậy, có vẻ như cả Mỹ và Nga có thể sẽ đứng sang một bên khi Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt người Kurd ở Syria.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại