'Lướt sóng' vàng giữa đại dịch có nguy cơ lỗ ngay cả triệu đồng/ lượng

Bích Phương |

Với diễn biến giá vàng như hiện tại, nếu nhà đầu cơ lướt sóng mua vào, bán ra trong thời gian ngắn thì có thể gánh lỗ ngay cả triệu đồng mỗi lượng.

Thị trường vàng trong nước thời gian gần đây gần như "án binh bất động" do các địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, giá vàng vẫn được các doanh nghiệp niêm yết theo diễn biến của thị trường thế giới.

Sáng ngày 23/8, giá vàng SJC tại hệ thống của Tập đoàn VBĐQ DOJI ở Hà Nội niêm yết vàng miếng SJC tại 56,25 - 57,85 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng SJC của Công ty VBĐQ Phú Quý là 56,6 - 57,6 triệu đồng/lượng. Giá vàng của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn, vàng SJC là 56,45 – 57,15 triệu đồng/ lượng. So với 2 ngày cuối tuần, giá vàng không thay đổi.

Như vậy, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng mua vào và bán ra của các "nhà vàng" đang rất rộng, từ vài trăm nghìn đồng đến cao nhất là 1,6 triệu đồng/lượng.

Đây là diễn biến không phải hiếm gặp khi các "nhà vàng" thường nới rộng khoảng cách chênh lệch giữa giá mua vào bán ra ra lên rất lớn mỗi khi có những rủi ro khó lường hoặc giá vàng biến động mạnh, mà theo lý giải của họ thì mục đích là để tránh đầu cơ.

Thực vậy, với diễn biến giá vàng như hiện tại, nếu nhà đầu cơ lướt sóng mua vào, bán ra trong thời gian ngắn thì có thể gánh lỗ ngay cả triệu đồng mỗi lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng lúc 9h30 theo giờ Việt Nam bất ngờ bật tăng mạnh 5 USD lên 1.785 USD/ounce.

Về xu hướng giá vàng tuần này, theo kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News cho thấy, tâm lý tiêu cực ngày càng tăng trên thị trường vàng khi kim loại quý này đã không thể vượt qua ngưỡng kháng cự 1.800 USD/ounce mặc dù đã có sự phục hồi vững chắc sau đợt sụt giảm mạnh tuần trước.

Trong số các nhà phân tích phố Wall tham gia khảo sát dự báo xu hướng giá vàng tuần này, có 47% ý kiến dự đoán giá vàng tăng, 27% dự đoán giá giảm và 27% còn lại cho rằng thị trường sẽ đi ngang.

Tại Main Street, 428 trong tổng số 930 phiếu bầu (tương đương 46%) dự đoán giá sẽ đi lên, 334 phiếu (tương đương 36%) dự đoán giá sẽ thấp hơn và 168 phiếu còn lại (tương đương 18%) giữ ý kiến trung lập.

Các nhà phân tích lưu ý rằng thị trường vàng đang bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau khi nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với việc lạm phát gia tăng và tốc độ phục hồi chậm lại từ đại dịch Covid-19.

Đồng thời, giới đầu tư đang cố gắng đánh giá các bước đi tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và tác động của chúng đối với lợi suất trái phiếu và đồng USD. Fed có khả năng không muốn thắt chặt chính sách tiền tệ quá nhanh, đặc biệt là với rủi ro biến thể virus đang gia tăng.

Nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures - Daniel Pavilonis nhận định: "Tác động của biến thể Delta tiếp tục trở nên tồi tệ hơn. Nhưng nếu dữ liệu vĩ mô có những tín hiệu tích cực, tôi nghĩ Fed sẽ phải ngừng nới lỏng, điều đó có thể khiến đồng USD mạnh lên và kéo vàng đi xuống."

Trái ngược với quan điểm trên, người đứng đầu chiến lược toàn cầu của TD Securities, Bart Melek lại nhận định, tất cả sẽ phụ thuộc vào yếu tố tăng trưởng việc làm trong nhiệm vụ kép của Fed. Cơ quan này sẵn sàng bỏ qua lạm phát cao hơn dự kiến ​​để đạt được mức tăng trưởng cần thiết.

Theo Melek, nền kinh tế Mỹ đang gặp khó khăn trong quá trình phục hồi, bởi doanh số bán lẻ, một phần nào đó là một chỉ số hướng tới tương lai, thấp hơn kỳ vọng.

Và tình huống này không phải là dễ dàng đối với Fed. Nhiều khả năng chính sách tiền tệ mở rộng sẽ tồn tại trong một thời gian dài, ngay cả khi lạm phát vượt quá mục tiêu của Fed, miễn là lạm phát không tăng quá nhiều khiến tỷ giá thực ở mức thấp.

Ông lưu ý mốc 1.800 USD/ounce như một dấu hiệu của những điều tốt đẹp hơn sắp tới. Trước mắt vàng cần vượt qua mức 1.793 USD, sau đó có thể thấy sự di chuyển về hướng 1.800 - 1.808 USD.

Phillip Streible, Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, cũng cho biết trong khi vàng có khả năng vượt qua 1.800 USD/ounce, các mối đe dọa giảm phát gia tăng trong môi trường tăng trưởng yếu hơn có thể hạn chế mức tăng tiềm năng của kim loại quý này trong ngắn hạn.

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, nói rằng với sự phục hồi từ mức thấp gần đây của vàng có thể là một sự củng cố nhẹ. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng về cơ bản bức tranh dài hạn vẫn lạc quan. Bởi cho dù tuần tới hay tháng tới, vàng vẫn sẽ tăng lên đáng kể khi ngày càng nhiều nhà đầu tư nhận ra rằng lạm phát không chỉ là nhất thời.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại