Lương y Hà Tĩnh nói gì về năng lực của “thần y” Võ Hoàng Yên?

PV BMT |

Trước khi bị tố cáo, ông Võ Hoàng Yên có một trung tâm phục hồi chức năng và dưỡng sinh mang tên mình tại Hà Tĩnh, tuy nhiên, trung tâm này hoạt động khá ngắn ngủi, nhiều người trong cuộc băn khoăn về cách chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên trong thời gian đó.

Ông Nguyễn Đức Thành - Cán bộ văn phòng Hội Đông y Hà Tĩnh, thông tin cho Dân Việt: "Năm 2015-2016, ông Võ Hoàng Yên được Sở Y tế Hà Tĩnh cấp giấy phép hoạt động, giấy phép này chỉ có hiệu lực trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Việc khám, chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên được gọi là "thần y" là do người dân tự tôn xưng, còn riêng tôi thấy ông Yên chỉ là người bình thường".

Lương y Hà Tĩnh nói gì về năng lực của “thần y” Võ Hoàng Yên? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Thành - Cán bộ văn phòng Hội Đông y Hà Tĩnh.

"Ông Yên chưa từng được đào tạo chính quy về y học mà chỉ học được đâu đó. Vì không được đào tạo một cách chính quy qua trường lớp nên có một số phương pháp chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên chưa hề được kiểm chứng, thiếu khoa học" - ông Thành nói thêm.

Còn lương y Hoàng Hoài Sơn - Chủ tịch Hội Đông y huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) chia sẻ: "Tôi có giới thiệu 2 cháu ở trong xóm bị câm, điếc đến chữa trị ông Võ Hoàng Yên nhưng không khỏi. Hiện nay trong y học cổ truyền cũng có một số bệnh điều trị được bằng bấm huyệt, châm cứu mà không dùng thuốc nhưng những bệnh đó là những căn bệnh đơn giản.

Còn ông Võ Hoàng Yên dùng xoa bóp, bấm huyệt nói để chữa bệnh câm, điếc, bại liệt… thì tôi không hiểu. Cũng có một số phương pháp bề ngoài có thể đỡ ngay lúc đó nhưng sau về nhà lại trở bệnh bình thường, cái này không có gì là lạ".

Lương y Hà Tĩnh nói gì về năng lực của “thần y” Võ Hoàng Yên? - Ảnh 2.

Lương y Trần Duy Hường- Chủ tịch Hội Đông y huyện Cẩm Xuyên. Ảnh: PV

Còn lương y Trần Duy Hường - Chủ tịch Hội Đông y huyện Cẩm Xuyên, cho hay: "Gia đình tôi có 4 đời làm nghề bốc thuốc chữa bệnh cứu người. Tôi cũng làm nghề này 30 năm. Theo tôi, phương pháp chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên không có căn cứ khoa học.

Ông Võ Hoàng Yên chỉ chữa bệnh bằng cách xoa bóp, bấm huyệt không dùng thuốc mà khẳng định khỏi thì chẳng khác nào "ảo thuật gia".

Lương y Hà Tĩnh nói gì về năng lực của “thần y” Võ Hoàng Yên? - Ảnh 3.

Ông Võ Hoàng Yên trong một lần chữa bệnh.

Ông Nguyễn Trọng Minh - Hội viên Hội đông y Hà Tĩnh, người từng có thời gian ngắn làm cùng ông Yên cho biết: "Trước đây, lúc ông Võ Hoàng Yên làm Giám đốc Trung tâm Phục hồi Chức năng và Dưỡng sinh Võ Hoàng Yên.

Tôi cùng ông ấy chữa bệnh tại Trung tâm một thời gian. Tôi thấy ông Yên thường xuyên chữa bệnh cho bệnh nhân bằng cách đấm mạnh vào người, kéo khớp tay, nắm xương, kéo tai, kéo lưỡi người bệnh rất mạnh tay. Lo lắng vì phương pháp chữa bệnh của ông ấy không phù hợp với mình nên khoảng 1 tháng sau khi làm cùng, tôi xin nghỉ".

Lương y Hà Tĩnh nói gì về năng lực của “thần y” Võ Hoàng Yên? - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Trọng Minh- Hội viên Hội Đông y Hà Tĩnh.

Còn lương y Trần Văn Thư thì nói: "Tôi hành nghề bốc thuốc Đông y đến nay đã được 30 năm. Theo tôi, muốn chữa dứt điểm bệnh thì phải kết hợp giữa xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu và bốc thuốc. Thậm chí Đông, Tây y kết hợp.

Chữa bệnh bằng xoa bóp bấm huyệt thì mới có thể chữa được phần ngọn còn căn nguyên của bệnh thì chưa thể chữa được, bệnh nhân về nhà sẽ tái phát trở lại ngay".

Lương y Hà Tĩnh nói gì về năng lực của “thần y” Võ Hoàng Yên? - Ảnh 5.

Lương y Trần Văn Thư.

Trước đó như Dân Việt đã thông tin, năm 2014, ông Võ Hoàng Yên được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp cho khu đất rộng ở xã Cẩm Vịnh (H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) để mở Trung tâm Phục hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng Yên, khám chữa bệnh cho người dân.

Khu đất tỉnh Hà Tĩnh cấp cho ông Yên sử dụng trước đây là của Trường THCS Cẩm Vịnh cũ nên đã có 4 dãy nhà cấp 4 được xây dựng trước đó.

Lương y Hà Tĩnh nói gì về năng lực của “thần y” Võ Hoàng Yên? - Ảnh 6.

HIện Trung tâm phục hồi chức năng của Võ Hoàng Yên bỏ hoang, đổ nát. Ảnh: PV

Tháng 10/ 2015, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh đặc cách cấp phép hoạt động cho ông Võ Hoàng Yên dù ông Yên không có chứng chỉ hành nghề. Đầu năm 2016, ông Yên bất ngờ viết đơn xin nghỉ việc và Trung tâm này bỏ hoang, đổ nát tới tận bây giờ.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về những hoạt động của ông Võ Hoàng Yên trong thời gian tại Hà Tĩnh...

"Có thể, đây là cách chữa bệnh riêng của ông Võ Hoàng Yên. Ông Võ Hoàng Yên vẫn đưa huyệt đạo, huyệt vị để chữa trị. Mỗi ngày ông trực tiếp chữa trị cho khoảng 15 người, có 3-5 người trực tiếp đi lại ngay khi đó, còn về sau, chúng tôi không rõ.

Ông Võ Hoàng Yên không có chứng chỉ hành nghề" - ông Nguyễn Đình Trác - Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Hà Tĩnh

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại