Lương hưu ở TP HCM được chi trả như thế nào trong mùa dịch Covid-19?

Phan Anh |

Lương hưu ở TP HCM được chi trả như thế nào trong mùa dịch Covid-19?
Lương hưu ở TP HCM được chi trả như thế nào trong mùa dịch Covid-19?

Từ ngày 7 đến ngày 28-4, cán bộ sẽ tới tận nhà chi trả lương hưu (không thu phí) cho hưu trí trên địa bàn TP HCM; còn đối với người hưởng qua tài khoản cá nhân (ATM) sẽ chi từ ngày 6-4.

Giám đốc BHXH TP HCM Phan Văn Mến vừa có báo cáo UBND TP về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4, tháng 5-2020 trên địa bàn TP.

Giám đốc BHXH TP cho biết thực hiện chỉ đạo của UBND TP, BHXH TP đã chuẩn bị nguồn kinh phí 2 tháng để đáp ứng nguồn chi; mặt khác BHXH TP phối hợp cùng Bưu điện TP chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện như danh sách chi lương hưu, xây dựng phương án chi cụ thể từng phường, xã tới người hưởng bằng tiền mặt tại nhà...

Đến nay, BHXH TP đã cân đối đủ nguồn chi lương hưu và trợ cấp của tháng 4 và 5-2020; đồng thời đã phối hợp Bưu điện TP xây dựng phương án và các điều kiện cần thiết để chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH sớm hơn để đảm bảo đời sống cho người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH.

Theo đó, đối với người hưởng qua tài khoản cá nhân (ATM) sẽ chi từ ngày 6-4-2020.

Đối với người hưởng bằng tiền mặt, chi tại nhà từ ngày 7 đến ngày 28-4-2020.

Từ ngày 29-4 đến ngày 25-5-2020, chi tại Bưu cục của Bưu điện đối với những trường hợp chưa nhận, đảm bảo mỗi một điểm chi trả có số người nhận lương hưu tại một thời điểm không quá 20 người để thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm đã giao Bưu điện TP chủ trì, phối hợp với BHXH TP, UBND quận, huyện, phường, xã, thị trấn thực hiện chi trả lương hưu tháng 4 và tháng 5-2020 vào cùng một kỳ chi trả, thông qua hệ thống bưu điện trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, đối với hình thức chi trả qua ATM, thời gian chuyển tiền từ ngày 10 đến ngày 15 hàng tháng.

Đối với hình thức chi trả tiền mặt, cán bộ sẽ tới tận nhà chi trả lương hưu (không thu phí) cho hưu trí từ ngày 16-4 đến ngày 5-5.

Từ ngày 6-5 đến ngày 25-5, lương hưu được chi trả tại các bưu cục quận, huyện cho người hưởng chưa được nhận tiền.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP yêu cầu UBND quận, huyện chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn phối hợp với Bưu điện TP HCM thông tin tới người hưởng lương hưu về việc thay đổi hình thức, thời gian và địa điểm chi trả; đồng thời, vận động hưu trí nhận lương hưu qua tài khoản ATM.

Đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

BHXH TP HCM cũng vừa có công văn gửi UBND TP về việc góp ý, đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.

Đối với việc miễn, tạm dừng đóng BHXH, BHXH TP cho biết việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đã được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật nên việc áp dụng phương án 1 cho doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 là phù hợp.

Về thời gian: tối đa 12 tháng kể từ tháng 2-2020 để cho các đơn vị sau khi hết dịch có thời gian phục hồi kinh doanh, sản xuất.

Đối với chính sách bảo hiểm thất nghiệp, nên thực hiện phương án tạm dừng đóng bảo hiểm thất nghiệp vì với phương án này sẽ giảm bớt khó khăn cho tất cả các doanh nghiệp trong thời gian phục hồi sản xuất kinh doanh sau dịch bệnh, mang tính bao quát toàn xã hội.

Trong khi phương án miễn đóng chỉ áp dụng cho một số ít doanh nghiệp chưa mang tính tổng thể trong thời gian cần khôi phục kinh tế và làm giảm hụt nguồn quỹ bảo hiểm thất nghiệp trong tương lai.

Về hỗ trợ doanh nghiệp vay tiền trả lương ngừng việc, dự thảo nêu đối tượng áp dụng chính sách này là doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19 có từ 30% lao động và từ 100 lao động trở lên phải luân phiên tạm ngừng việc cộng dồn từ 1 tháng trở lên.

Nếu áp dụng đồng thời cả hai điều kiện trên thì chỉ những doanh nghiệp có trên 300 lao động mới được xem xét.

Vì vậy đề nghị rà soát, điều chỉnh lại quy định về đối tượng, cần bổ sung quy định về thời hạn trả tiền vay để các doanh nghiệp có sự chủ động trong kế hoạch kinh doanh, tài chính.

 Lương hưu ở TP HCM được chi trả như thế nào trong mùa dịch Covid-19? - Ảnh 3.

theo Người lao động

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới nhất, xem tin tức thời sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên