Lùm xùm trợ lý của thầy Park: HLV, VFF đều "thoải mái", vậy ai đã làm chuyện bé xé ra to?

Đoàn Dự |

Cựu trợ lý ngôn ngữ của HLV Park Hang-seo, Lê Huy Khoa đang rất bức xúc. Vậy ai khiến ông Khoa bức xúc, ai đã tạo ra lùm xùm và câu chuyện sẽ ảnh hưởng tới những ai?

Đầu tiên, xin được giải thích việc gọi ông Lê Huy Khoa là cựu trợ lý của HLV Park Hang-seo. Sở dĩ có chữ cựu, vì VFF đã giải thích ông Khoa chỉ được thuê làm phiên dịch cho thầy Park theo thời vụ, tức có sự kiện, có giải thì mới thuê.

Hiện tại hợp đồng của ông Khoa và VFF ở Asiad 2018 đã hết, nên vị này chỉ là "cựu trợ lý ngôn ngữ" mà thôi. Và trong trường hợp ông Khoa thật sự không còn hợp tác với VFF trong tương lai, chữ cựu này sẽ càng hợp lý hơn nữa.

Ai khiến ông Khoa bức xúc?

Theo ông Lê Huy Khoa, VFF cũng như HLV Park Hang-seo không có vấn đề gì với việc vị này ra sách, hay trả lời truyền thông thời gian qua. Chính Tổng thư ký VFF cũng thừa nhận không thấy có vấn đề gì với các nội dung ở những cuốn sách ông Lê Huy Khoa tiết lộ về nội bộ U23 Việt Nam.

Như vậy, chắc ông Khoa không thấy có vấn đề gì với VFF và thầy Park, như cái hồi HLV Park Hang-seo ngừng hợp tác với ông để thuê một trợ lý ngôn ngữ người Hàn Quốc, để rồi sau đó ông Lê Huy Khoa đã đăng tải 1 thông điệp về thói xấu của người xứ Nhân sâm là hay "trọng dụng" lẫn nhau.

Lùm xùm trợ lý của thầy Park: HLV, VFF đều thoải mái, vậy ai đã làm chuyện bé xé ra to? - Ảnh 1.

Sau những lúc hòa mình vào U23 Việt Nam thế này, ông Lê Huy Khoa đã có nhiều tư liệu để ra sách về bí mật của đội tuyển.

Vậy phải chăng, một bộ phận NHM Việt Nam đang khiến ông Lê Huy Khoa bực mình. Và lý do ông Khoa bực mình là vì bộ phận CĐV này đã nói ra ý kiến của họ, với những tiết lộ của ông Khoa về U23 cũng như ĐTQG Việt Nam.

Ông Khoa được quyền nói ra, viết sách về câu chuyện của "người khác" - ở đây là các cầu thủ Việt Nam, nhưng lại cảm thấy khó chịu khi NHM Việt Nam bày tỏ suy nghĩ của họ về "người khác" - ở đây là ông Lê Huy Khoa?

Ai làm "chuyện bé xé ra to"?

Ngay cả khi một bộ phận NHM phản ứng với những hành động ngoài phạm vi chuyên môn của ông Khoa ở đội tuyển, thì phản ứng của VFF cũng như thầy Park với vị cựu trợ lý ngôn ngữ này cũng là rất nhẹ nhàng.

Theo ông Khoa khẳng định, HLV Park Hang-seo thấy "bình thường", còn VFF vẫn gọi điện mời ông cộng tác và không đả động gì tới vụ lùm xùm. Vậy chính xác thì ai đã làm chuyện bé xé ra to, trở nên tràn ngập trên các mặt báo, thành một vết mờ trong quá trình chuẩn bị AFF Cup của ĐTQG?

Dĩ nhiên, NHM dù có lên tiếng chỉ trích vị cựu trợ lý này, cũng không thấy ai la lối, yêu cầu VFF ngừng hợp tác với ông Lê Huy Khoa. Chỉ mình ông Lê Huy Khoa lên tiếng xin chấm dứt hợp tác.

Lùm xùm trợ lý của thầy Park: HLV, VFF đều thoải mái, vậy ai đã làm chuyện bé xé ra to? - Ảnh 2.

Với sự tự trọng cao, ông Lê Huy Khoa cho rằng mình không thể tiếp tục hợp tác với VFF và HLV Park Hang-seo vì bị NHM chỉ trích.

Là người hiểu chuyện, cũng đã đi cùng U23 Việt Nam gần 1 năm, biết được nhiều bí mật của đội, hẳn ông Khoa chẳng lạ gì những mặt trái của sự nổi tiếng. Chính HLV Park Hang-seo hay các cầu thủ từ dự bị tới ngôi sao của U23 Việt Nam vẫn có thể vấp phải sự chỉ trích của một bộ phận NHM dù đã đạt những thành tích lịch sử.

Vậy thì, nếu không muốn phải đối đầu với những chỉ trích ấy, những phức tạp, khắc nghiệt ấy của thế giới túc cầu, ông Khoa chỉ cần đơn giản là làm đúng phận sự của mình.

Đâu ai kêu gọi ông ra sách, hay liên tục phát ngôn trước truyền thông, để mang tai tiếng về cho bản thân như hiện tại?

Còn khi đã xác định trở thành một "người của công chúng" qua việc lên báo, ra sách, có lẽ ông Khoa cũng nên học cách chấp nhận mặt trái của vấn đề.

Lùm xùm của ông Lê Huy Khoa sẽ ảnh hưởng tới ai?

Có một thực tế thế này, không ít người đã cho rằng hành động loại Công Phượng khỏi trận tranh HCĐ với UAE của HLV Park Hang-seo chỉ vì "quan sát và nghĩ chân sút HAGL bị đau chân phải do chỉ sút chân trái trong buổi tập" là thiếu hợp lý.

Quả thật, nếu toàn bộ câu chuyện ông Khoa kể là đúng thì thật lạ lùng. HLV Park Hang-seo đơn giản chỉ cần đích thân hỏi Công Phượng, hoặc cho đội ngũ y tế kiểm tra chân sút này là sẽ rõ mọi nghi ngờ, qua đó có thể thêm lựa chọn nhân sự cho 1 trận đấu vô cùng quan trọng.

Trong rất nhiều câu trả lời phỏng vấn, hay những cuốn sách của ông Khoa về nội bộ U23 Việt Nam, liệu có phải câu chuyện nào VFF, HLV Park Hang-seo và cả các cầu thủ cũng hoan nghênh được xuất bản ra trước công chúng hay không?

Chỉ biết khi liên hệ với một vài cầu thủ U23 Việt Nam để phỏng vấn về lùm xùm của vị cựu trợ lý này, tất cả đều đã tế nhị từ chối trả lời hay bênh vực.

Lùm xùm trợ lý của thầy Park: HLV, VFF đều thoải mái, vậy ai đã làm chuyện bé xé ra to? - Ảnh 3.

Trước mắt HLV Park Hang-seo là một kì AFF Cup bị đặt nhiều áp lực, tuy nhiên ông đã sớm phải đối mặt rắc rối mang tên Lê Huy Khoa.

Giới cầu thủ vốn đã quá quen với sự "để ý" từ lớn tới nhỏ của truyền thông. Và với việc tiếp xúc tràn lan cùng truyền thông như hiện tại, rồi không ngần ngại tiết lộ các bí mật của đội tuyển, liệu ông Lê Huy Khoa có khiến các cầu thủ yên tâm nếu tiếp tục cộng tác cùng VFF, cùng HLV Park Hang-seo?

AFF Cup 2018 được dự đoán sẽ là cơ hội lớn để ĐTVN đăng quang sau 10 năm chờ đợi, nhưng phải khẳng định đây là sân chơi không hề dễ dàng. Kì vọng đặt lên đội tuyển cũng sẽ trở thành những áp lực vô hình.

Tâm lý từ lâu đã là một trở ngại lớn với bóng đá Việt Nam và thật may khi chúng ta có HLV Park Hang-seo, bậc thầy về nghệ thuật tâm lý để khắc phục nhược điểm. Nhưng sẽ là không có lợi chút nào nếu bên cạnh thầy Park lại là một người, từ được xem như cánh tay nối dài, giúp HLV trưởng hiểu rõ tâm tư cầu thủ hơn, nay có thể trở thành sự đề phòng, xa cách.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại