Lục Tiểu Linh Đồng trả lời báo Việt Nam: Tôi không có con trai nối dõi là sự khiếm khuyết hoàn mỹ!

Lan Hương |

Lục Tiểu Linh Đồng trả lời báo Việt Nam: Tôi không có con trai nối dõi là sự khiếm khuyết hoàn mỹ!
Lục Tiểu Linh Đồng trả lời báo Việt Nam: Tôi không có con trai nối dõi là sự khiếm khuyết hoàn mỹ!

Hẹn phỏng vấn Lục Tiểu Linh Đồng khi ông đang tất bật với nhiều hoạt động về Tây Du Ký, dù bận bịu nhưng ông vẫn dành thời gian chia sẻ nhiều điều tâm huyết.

Tôi xúc động trước tình cảm của khán giả Việt Nam, họ từng chạy xe máy thành hàng dài đưa chân tôi về khách sạn

Cho phép tôi được gọi ông bằng cái tên gắn liền với tuổi thơ tôi "Tôn Ngộ Không". Chúng tôi là một thế hệ khán giả Việt Nam say mê Tây Du Ký ngày trước và cho tới tận bây giờ, tình yêu đó vẫn luôn tồn tại, cho dù có rất nhiều phiên bản khác nhau ra đời, nhưng với tôi, "Tề thiên đại thánh" bản 1986 vẫn là số một.

Trong những lần sang Việt Nam, ông có cảm nhận như thế nào về tình yêu lớn của fan Việt dành cho Tôn Ngộ Không? Và, xin hỏi thật ông: sự hâm mộ này, nếu so sánh với fan Trung Quốc và khắp nơi trên thế giới, ông nghĩ thế nào?

Thập niên 90 sau khi Tây Du Ký được phát sóng ở Việt Nam, thông qua báo chí, tôi biết được rằng bộ phim là một trong số ít những tác phầm truyền hình nước ngoài gây tiếng vang tại đất nước các bạn. 

Nghe nói năm đó, khi Tây Du Ký chiếu trên ti vi, ở Việt Nam ai ai cũng thuộc nằm lòng nhạc phim.

Lục Tiểu Linh Đồng trả lời báo Việt Nam: Tôi không có con trai nối dõi là sự khiếm khuyết hoàn mỹ! - Ảnh 1.

Hơn 30 năm qua, Tây Du Ký đã đi sâu vào lòng của bao thế hệ khán giả.

Tôi biết hàng năm, Tây Du Ký đều được phát sóng nhiều lần ở Việt Nam. Cuối năm 1998, bốn thầy trò chúng tôi từng có dịp đến TP Hồ Chí Minh để tham dự lễ kỷ niệm 22 năm thành lập thành phố.

Khi đó, tiết mục biểu diễn của chúng tôi được khán giả Việt Nam vô cùng yêu thích và cổ vũ nhiệt tình Tôi còn nhớ nhiều khán giả đã cầm đèn pin, chạy xe máy thành hàng dài đưa chân chúng tôi về tận khách sạn, cảnh tượng hoành tráng lắm.

Cuối năm 2010, tôi lại có dịp đến thăm Việt Nam một lần nữa. Lúc ấy, tôi đi đến đâu, dù là ở khách sạn hay trong các khu chợ bình dân, người dân đều nhận ra và chào hỏi nồng nhiệt.

Khi tôi tham dự lễ ra mắt sách Lục Tiểu Linh Đồng - Bình Tây Du tại TP Hồ Chí Minh, phía bên ngoài nhà sách người hâm mộ đứng chật kín. Tôi còn nhớ có một cụ ông 82 tuổi thậm chí đã lặn lội từ một thị trấn xa xôi cách Hồ Chí Minh hơn 200km đến tham dự.

Cũng trong chuyến đi này, tôi có dịp ghé thăm trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm tại TP Hồ Chí Minh, cùng chuyện trò giao lưu với các cháu học sinh ở đây. 

Khi đó, tôi khoác lên người bộ trang phục của Tôn Ngộ Không, đeo mặt nạ do các khán giả hâm mộ tặng và biểu diễn múa gậy.

Khi đứng trên sân khấu nhìn xuống dưới, tôi cảm nhận được tình cảm yêu mến mà các cháu dành cho Tôn Ngộ Không qua những tràng vỗ tay giòn giã, những ánh mắt thích thú, hào hứng.

Sau khi buổi biểu diễn kết thúc, tôi quyết định tặng trang phục Tôn Ngộ Không và gậy Như Ý của mình cho các cháu như một món quà, hiện những món đồ này vẫn được lưu giữ trong phòng lưu niệm của nhà trường.

Sau này đến năm 2014, tôi tiếp tục đến thủ đô Hà Nội để tham dự Hội chợ du lịch Quốc tế Việt Nam và giao lưu cùng các khán giả.

Giờ nhớ lại những kỷ niệm này tôi vẫn xúc động vô cùng trước tình cảm mà khán giả Việt Nam dành cho tôi, Tôn Ngộ Không và Tây Du Ký. Tình cảm ấy khiến tôi cảm thấy đất nước của các bạn thật thân thuộc, gần gũi.

Tôi cho rằng chính tình yêu dành cho Tây Du Ký đã kéo chúng ta xích lại gần nhau. Tây Du Ký là nhịp cầu nối liền tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Lục Tiểu Linh Đồng trả lời báo Việt Nam: Tôi không có con trai nối dõi là sự khiếm khuyết hoàn mỹ! - Ảnh 3.

Sau nhiều lần sang thăm Việt Nam, điều gì để lại cho ông ấn tượng sâu đậm nhất?

Tình cảm mà khán giả Việt dành cho tôi chính là điều mà cả đời này tôi luôn khắc ghi. Tôi còn nhớ trong một lần sang Việt Nam, khi dừng chân nghỉ ngơi bên đường, tôi đã được một nghệ nhân thêu tặng tại chỗ một bức tranh Hầu Vương, món quà này khiến tôi ấn tượng vô cùng.

Tôi đã hy sinh cả tuổi xuân để đóng Tôn Ngộ Không

Tây Du Ký đã trở thành bộ phim kinh điển, gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ. Thưa ông, tại sao bao năm qua, giữa nhiều phiên bản mới được làm lại, một Tây Du Ký cũ kỹ, kỹ xảo thô sơ lại có thể trường tồn trong lòng khán giả như vậy?

Tây Du Ký được khởi quay từ năm 1982, đến năm 1999 thì quay xong phần hai, tổng cộng mất 17 năm mới hoàn thành. Quãng thời gian này vừa bằng thời gian đại sư Huyền Trang sang Tây Trúc thỉnh kinh.

Tôi nghĩ thành công của bộ phim đến từ sự nỗ lực, cống hiến hết mình của hàng nghìn diễn viên, nhân viên trong suốt 17 năm trời.

Để trở thành một Tôn Ngộ Không thực thụ, ông phải đánh đổi những gì?

Để xây dựng được hình tượng Tôn Ngộ Không kinh điển, tôi phải bỏ ra 17 năm, hy sinh cả tuổi xuân tươi đẹp nhất của mình.

Dù vậy với tôi đó là sự hi sinh xứng đáng, bởi nhiều năm qua đi, Tôn Ngộ Không vẫn nhận được sự yêu mến nồng nhiệt của khán giả và có tầm ảnh hưởng đến nhiều thế hệ.

Lục Tiểu Linh Đồng trả lời báo Việt Nam: Tôi không có con trai nối dõi là sự khiếm khuyết hoàn mỹ! - Ảnh 4.

Theo ông thông điệp ý nghĩa nhất mà Tây Du Ký truyền đạt đến mọi người là gì? 

Theo tôi, thông điệp ý nghĩa nhất mà Tây Du Ký truyền đạt đến mọi người đó là: Mỗi người nếu tìm được cho mình một vị trí, đường hướng phù hợp cho mình thì nhất định sẽ gặt hái được thành công.

Còn bài học mà thế hệ trẻ nên tiếp thu đó là: Hãy giống như Tôn Ngộ Không luôn theo đuổi khát vọng tự do, nhưng cũng đừng quên hòa nhập vào tập thể chung.

Trong Tây Du Ký, mỗi nhân vật đều ẩn giấu một triết lý quan trọng về Phật pháp. Hình ảnh Tôn Ngộ Không luôn gắn liền với Gậy Như Ý, điều này mang ý nghĩa gì?

Tôn Ngộ Không tượng trưng cho trí tuệ, sự dũng cảm, tín niệm và cố chấp. Đường Tăng tượng trưng cho sự kiện định, bền chí.

Sa Tăng tượng trưng cho sự trầm ổn, kiệm lời, Trư Bát Giới tượng trưng cho sự vui vẻ, hài hước. Bạch Long Mã là sự nhẫn nại, trách nhiệm.

Mỗi nhân vật đều mang trong mình một ý nghĩa riêng về cuộc sống.

Tôn Ngộ Không và Gậy Như Ý là một thể thống nhất. Gậy Như Ý là pháp khí quan trọng nhất của Tôn Ngộ Không, tượng trưng cho sức mạnh và chính nghĩa.

Được biết vào năm 2019, bộ phim điện ảnh Tây Du Ký 3D do ông đảm nhận vai chính kiêm cố vấn nghệ thuật sẽ ra mắt khán giả? Bộ phim này có gì đặc biệt so với Tây Du Ký 1986 và các phiên bản khác?

Bộ phim do Trung Quốc và Mỹ hợp tác đang được gấp rút hoàn thiện. Chúng tôi cần dựa vào tiến độ hậu kỳ mới có thể quyết định được thời gian ra rạp.

Về sự khác biệt, bản phim truyền hình phản ánh lại toàn bộ nguyên tác, còn phim điện ảnh chỉ thể hiện một vài phần đoạn quan trọng mà thôi.

Lục Tiểu Linh Đồng trả lời báo Việt Nam: Tôi không có con trai nối dõi là sự khiếm khuyết hoàn mỹ! - Ảnh 5.
Lục Tiểu Linh Đồng trả lời báo Việt Nam: Tôi không có con trai nối dõi là sự khiếm khuyết hoàn mỹ! - Ảnh 6.

Năm nay nếu điều kiện chín muồi, tôi sẽ sang Việt Nam

Có những nhận xét cho rằng Lục Tiểu Linh Đồng tự coi mình là "cái rốn của vũ trụ" khi hô hào trung thành nguyên tác, phản bác lại mọi sự sáng tạo, cải biên Tây Du Ký.

Thậm chí cay nghiệt hơn, người ta còn nói ông cả đời chỉ diễn được Tôn Ngộ Không, chẳng làm được trò trống gì ngoài việc bám víu vào vai diễn này để níu giữ hào quang trong quá khứ. Ông đã đau lòng thế nào khi sự tâm huyết của mình bị gièm pha?

Hiện tại nhiều bạn trẻ Trung Quốc thích xem những bản Tây Du Ký có nội dung xuyên tạc, nhảm nhí được làm ra để chọc cười khán giả.

Khi đến những trường học diễn thuyết, tôi đều hỏi các em học sinh về vấn đề này. Trước câu hỏi của tôi, các em đều cúi đầu im lặng. Từ đó, tôi nhận thấy từ trong xương tủy các em đều có tình yêu với văn hóa truyền thống, chứ không thực sự thích những tác phẩm xuyên tạc kia.

Mỗi khi tôi đưa ra quan điểm đều gây ra tranh cãi trên mặt báo. Có người cho rằng tôi tự coi mình là cái rốn của vũ trụ, hay chỉ trích "cứ bộ phim Tây Du Ký nào ra mắt là Lục Tiểu Linh Đồng phải góp lời kiếm chuyện".

Trên thực tế, tôi chưa bao giờ công khai chỉ trích bất kỳ tác phẩm hay diễn viên nào. Mỗi lần góp ý, tôi đều dựa trên tinh thần gìn giữ và bảo vệ văn hóa truyền thống, phản đối sự xuyên tạc, bóp méo nguyên tác. Đây cũng là tâm niệm mà tôi luôn kiên trì theo đuổi suốt nhiều năm làm nghệ thuật.

Ngoài ra, bên cạnh Tôn Ngộ Không tôi còn diễn hàng chục vai khác như thầy giáo, công nhân, phóng viên, đạo diễn, cảnh sát, bác sĩ, hiệp sĩ, thủ tướng Chu Ân Lai, nhà văn Lỗ Tấn, đại sư Huyền Trang... Các nhân vật tôi đóng bao gồm cả chính diện và phản diện.

Lục Tiểu Linh Đồng trả lời báo Việt Nam: Tôi không có con trai nối dõi là sự khiếm khuyết hoàn mỹ! - Ảnh 7.

Lục Tiểu Linh Đồng khẳng định ông chưa bao giờ chỉ trích bất kỳ tác phẩm Tây Du Ký hay diễn viên đóng Tôn Ngộ Không nào, tất cả những góp ý của ông đều dựa trên tinh thần gìn giữ văn hóa truyền thống.

Tôi có nghe thông tin rằng, nỗi trăn trở lớn nhất của ông ở thời điểm hiện tại, là chưa tìm được người nối nghiệp? Tại sao lại như vậy, trong khi ở đất nước Trung Quốc có cả tỷ người? 

Việc chọn người diễn Tôn Ngộ Không cũng giống như nuôi dưỡng một mầm cây vậy, điều kiện sinh lý và tố chất tâm lý rất quan trọng. Người diễn Tôn Ngộ Không cũng cần thấu hiểu Tây Du Ký và say mê Hầu Hý.

Vóc dáng, gương mặt và ngũ quan của người diễn Tôn Ngộ Không phải đạt những yêu cầu nhất định. Có những em bé vì quá béo nên không phù hợp để diễn Tôn Ngộ Không, khi đó tôi thường nói đùa rằng nếu cháu diễn Nhị sư đệ Trư Bác Giới của bác thì có thể.

Ngoài ra, nếu mặt quá tròn cũng không hợp diễn Tề Thiên Đại Thánh. Tôn Ngộ Không có hỏa nhãn kim tinh, nên thần thái đôi mắt rất quan trọng, nếu mắt quá nhỏ thì cũng không thể diễn được.

Tính cách cũng là yếu tố quyết định, những người sống nội tâm, khép kín thì không thể diễn được Tôn Ngộ Không đâu.

Cha tôi thường dạy rằng Hầu Hý không mang họ Chương, mà thuộc về tất cả mọi người. 

Do đó, tôi rất hoan nghênh mọi người thử sức, chỉ cần đủ điều kiện phù hợp, có quyết tâm thì tôi đều nhận dạy, không có chuyện Hầu hý chỉ truyền cho người trong nhà không truyền cho người ngoài, chỉ truyền cho nam không truyền cho nữ như lời đồn đại.

Lục Tiểu Linh Đồng trả lời báo Việt Nam: Tôi không có con trai nối dõi là sự khiếm khuyết hoàn mỹ! - Ảnh 8.

Ông đã bao giờ có ý tưởng đến Việt Nam tổ chức một cuộc tuyển chọn Tôn Ngộ Không hay chưa? Ở Việt Nam, mọi người luôn ấn tượng với Tây Du Ký, với Lục Tiểu Linh Đồng và biết đâu, chúng tôi có thể làm nên một điều gì đó?

Năm nay nếu điều kiện chín muồi tôi sẽ đến Việt Nam, gặp gỡ các khán giả yêu Tây Du Ký. Tôi còn nhớ vào cuối năm 2010, khi tôi đến thăm trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, các cháu thiếu nhi ở đây đều đeo mặt nạ Tôn Ngộ Không để chào đón tôi, rất đáng yêu.

Thực ra, tôi xin nhấn mạnh lại Hầu Hý không mang họ Chương, mà thuộc về tất cả người dân trên thế giới. Tôi tin rằng, chỉ cần có đủ điều kiện và yêu mến Hầu Hý thì bất kỳ ai cũng đều có thể diễn được Tôn Ngộ Không.

Tôi không có con trai nối dõi, đó là một khiếm khuyết hoàn mỹ

Rất nhiều người ngưỡng mộ chuyện tình đẹp của vợ chồng ông, 2 người dù đã gắn bó hơn 30 năm nhưng ông vẫn chưa mang đến cho vợ một đám cưới đúng nghĩa. Tại sao vậy?

Vợ tôi là một người rất tâm lý, thấu hiểu lòng người. Dù cưới nhau đã lâu nhưng vợ chồng tôi luôn tương kính như tân, đó là bí quyết giúp chúng tôi hạnh phúc. Cuộc sống của vợ chồng tôi bình dị, thuận hòa như nước vậy.

Về việc chưa thể đem đến cho vợ một lễ cưới đúng nghĩa, tôi dự định đến khi chúng tôi kỷ niệm đám cưới vàng sẽ bù đắp lại cho bà ấy một hôn lễ.

Đã có lúc nào trong cuộc đời mình, vợ chồng ông nghĩ đến việc cố sinh thêm một người con trai nối dõi, để truyền nghề cho con?

Từ khi chính phủ Trung Quốc cho phép sinh con thứ hai, rất nhiều khán giả đã khuyên vợ chồng tôi nên sinh thêm một "Tiểu Hầu Vương" nữa.

Những ý kiến đó vợ chồng tôi đều tiếp thu, nhưng chỉ biết mỉm cười cho qua. Bởi thứ nhất, vợ tôi đã qua tuổi thích hợp để sinh nở, thứ hai nếu chúng tôi sinh thêm con thì liệu có chắc đó sẽ là con trai, thứ ba nếu sinh được con trai thì có chắc con sẽ diễn được Tôn Ngộ Không hay không.

Nhà văn Phùng Ký Tài từng nói với tôi rằng chuyện tôi không có con trai, Hầu gia không có người nối dõi là "một sự khiếm khuyết hoàn mỹ", bởi nó đem đến cho người ta muôn màn sự tưởng tượng.

Lục Tiểu Linh Đồng trả lời báo Việt Nam: Tôi không có con trai nối dõi là sự khiếm khuyết hoàn mỹ! - Ảnh 9.

Hiện tại, Lục Tiểu Linh Đồng sống trong một căn hộ giản dị, di chuyển bằng xe đạp. Tại sao ông lại chọn một cuộc sống như vậy trong khi là một ngôi sao lớn và có thể sống theo cách xa xỉ hơn?

Tôi đang sống trong một căn hộ ở gần chợ trời Phan Gia Viên, đây trung tâm buôn bán đồ cổ, rất tiện cho thú sưu tầm đồ cổ của tôi.

Thực ra với tôi nhà to hay nhỏ không quan trọng, chỉ cần sống thoải mái là được. Nhà của tôi cũng không quá giản dị hay tồi tàn đâu.

Lục Tiểu Linh Đồng trả lời báo Việt Nam: Tôi không có con trai nối dõi là sự khiếm khuyết hoàn mỹ! - Ảnh 10.
Lục Tiểu Linh Đồng trả lời báo Việt Nam: Tôi không có con trai nối dõi là sự khiếm khuyết hoàn mỹ! - Ảnh 11.

Dù là ngôi sao nổi tiếng, được nhiều người trọng vọng nhưng Lục Tiểu Linh Đồng vẫn sống giản dị, đi xe đạp.

Ngoài ra, tôi bị cận thị, tính cách có phần hấp tấp vội vàng, lại không biết lái xe nên người nhà không muốn cho tôi đi xe ô tô. Thường ngày chỉ có vợ tôi cần dùng ô tô nên nhà có mua một chiếc. Còn tôi thì thường đi làm bằng xe buýt hoặc tàu điện ngầm.

Có một lần khi đi tham dự lễ ra mắt sách ảnh "Lại đi theo Đường Huyền Trang", để tránh tắc đường tôi có thử sử dụng xe đạp và cảm thấy rất thuận tiện.

Cảm ơn ông vì đã dành thời gian để trò chuyện! 

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980