Lực sĩ Đinh Kim Loan: Cô gái quê nghèo vượt định kiến theo đuổi thể hình, 2 lần vô địch thế giới nhưng mất 16 năm mới có HCV SEA Games đầu tiên

HUYỀN TRANG/ DESIGN: TRANG BÉ |
Lực sĩ Đinh Kim Loan: Cô gái quê nghèo vượt định kiến theo đuổi thể hình, 2 lần vô địch thế giới nhưng mất 16 năm mới có HCV SEA Games đầu tiên
Lực sĩ Đinh Kim Loan: Cô gái quê nghèo vượt định kiến theo đuổi thể hình, 2 lần vô địch thế giới nhưng mất 16 năm mới có HCV SEA Games đầu tiên

Sau 16 năm thi đấu, Đinh Kim Loan cũng đã có được tấm HCV SEA Games đầu tiên của mình.

Năm 2006, có một cô gái 18 tuổi, cao 1m53 tham gia Đại hội Thể dục - Thể thao tỉnh An Giang ở 2 bộ môn xe đạp và đẩy gậy. Sau trận đấu, trọng tài chính ở môn đẩy gậy là HLV Nguyễn Văn Hải đã tìm gặp cô gái này để đề nghị cô tham gia vào đội thể hình, chuẩn bị cho Đại hội Thể dục - Thể thao Toàn quốc sắp diễn ra. Ở thời điểm đó, có lẽ chính cô gái cũng không ngờ cái gật đầu đồng ý của mình sẽ là bước ngoặt, giúp cô trở thành VĐV thể hình chuyên nghiệp và có một sự nghiệp thi đấu rực rỡ.

Đó là câu chuyện của lực sĩ Đinh Kim Loan (sinh năm 1988) - nữ VĐV được gọi là cô gái vàng trong làng thể hình. Bởi lẽ trong sự nghiệp thể hình của mình, cô đã có được 2 HCV thế giới, 8 HCV châu Á và vô địch quốc gia 14 năm liên tiếp (từ năm 2006 - 2020) ở cả nội dung đơn nữ và đôi nam nữ. Tại SEA Games 31 , Kim Loan cũng vừa giành HCV thể hình nội dung đơn nữ.

Lực sĩ Đinh Kim Loan: Cô gái quê nghèo vượt định kiến theo đuổi thể hình, 2 lần vô địch thế giới nhưng mất 16 năm mới có HCV SEA Games đầu tiên - Ảnh 1.

Đinh Kim Loan

Lực sĩ Đinh Kim Loan: Cô gái quê nghèo vượt định kiến theo đuổi thể hình, 2 lần vô địch thế giới nhưng mất 16 năm mới có HCV SEA Games đầu tiên - Ảnh 2.

Nữ lực sĩ giành HCV thể hình nội dung đơn nữ tại SEA Games 31

16 năm chinh chiến khắp nơi và chiếc HCV SEA Games đầu tiên

Tính từ lúc bắt đầu gắn bó với thể hình đến nay, Kim Loan đã có 16 năm chinh chiến khắp các đấu trường trong nước cũng như quốc tế. Và như đã đề cập, cô gặt hái được những thành quả mà bất cứ VĐV nào cũng ao ước. Nhưng với nữ lực sĩ, đây không phải là thành quả của riêng mình cô mà còn là một hậu phương vững chắc phía sau.

Ngay từ khi con gái quyết định rẽ hướng sang thể hình, bố mẹ Kim Loan đã ủng hộ và động viên cô hoàn toàn. Đây thực sự không phải chuyện dễ dàng, nhất là ở thời điểm thể hình nữ còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Sau đó khi tham gia tập luyện và thi đấu, cô còn nhận được sự hướng dẫn, hỗ trợ của các thầy cô HLV và đồng đội. "Với sự tin yêu, cổ vũ, động viên cũng như kỳ vọng của mọi người, mình luôn cố gắng mỗi ngày và mỗi cuộc thi để không làm những người thân, người thương mình thất vọng" - nữ VĐV tâm sự.

Lực sĩ Đinh Kim Loan: Cô gái quê nghèo vượt định kiến theo đuổi thể hình, 2 lần vô địch thế giới nhưng mất 16 năm mới có HCV SEA Games đầu tiên - Ảnh 3.

Người thân đi cùng để cổ vũ Kim Loan tại SEA Games 31

Lực sĩ Đinh Kim Loan: Cô gái quê nghèo vượt định kiến theo đuổi thể hình, 2 lần vô địch thế giới nhưng mất 16 năm mới có HCV SEA Games đầu tiên - Ảnh 4.

VĐV thể hình nổi tiếng Lý Nhơn (nickname Master Roshi) cũng là thầy dinh dưỡng của Kim Loan đã bay từ Mỹ về Việt Nam để động viên học trò

Yếu tố tinh thần cũng đóng góp không nhỏ trong sự thành công của Kim Loan: "Mình luôn đặt ra những thách thức lớn dần cho bản thân vì muốn chinh phục những thành tích mới hơn, cao hơn. Mỗi khi bắt đầu 1 giải đấu mới, mình luôn tự nhắc bản thân quên hết những thành tích trước đó để bản thân không bao giờ chủ quan hay ngủ quên trong ánh hào quang của quá khứ.

Bên cạnh đó là sự thay đổi đáng kể trong cách nhìn nhận của mọi người với việc rèn luyện sức khỏe, thể hình và fitness. Bây giờ mọi người biết đến môn này nhiều hơn, công nhận và hiểu các VĐV hơn còn hồi mình mới tập thì bị kì thị nhiều hơn. Đây cũng là động lực lớn để mình ngày càng cố gắng cống hiến cho môn thể hình Việt Nam".

Tuy nhiên trong 16 năm thi đấu, Kim Loan chưa một lần được HCV SEA Games. Bởi lẽ thể hình nữ vẫn chưa phổ biến tại đại hội thể thao khu vực giống như nam nên nhiều nước chủ nhà không xếp bộ môn này vào danh sách thi đấu. Và phải đến năm nay, khi Việt Nam đăng cai thì Loan mới có cơ hội tỏa sáng.

Lực sĩ Đinh Kim Loan: Cô gái quê nghèo vượt định kiến theo đuổi thể hình, 2 lần vô địch thế giới nhưng mất 16 năm mới có HCV SEA Games đầu tiên - Ảnh 5.
Lực sĩ Đinh Kim Loan: Cô gái quê nghèo vượt định kiến theo đuổi thể hình, 2 lần vô địch thế giới nhưng mất 16 năm mới có HCV SEA Games đầu tiên - Ảnh 6.

Hình ảnh trong phần thi đấu của Kim Loan và các VĐV

Điều này đem lại cảm giác hào hứng cho Kim Loan nhưng cũng có cả 1 phần áp lực và 1 chút lo lắng vì "quá nhiều sự yêu thương và kỳ vọng nên mình sợ làm chưa đủ tốt". Tuy nhiên cô cũng nhanh chóng lấy lại sự tập trung, dành toàn tâm toàn ý cho việc tập luyện và thi đấu. Đến cuối cùng, thành quả sau gần 2 năm tập luyện của Loan cũng đem lại "trái ngọt", cô giành HCV SEA Games - mảnh ghép còn thiếu trong BST HCV của cô.

Từng tủi thân vì bị định kiến nhưng đã giúp gia đình thoát nghèo nhờ thể hình

Được biết Kim Loan sinh ra trong một gia đình rất khó khăn ở An Giang, bố và mẹ đều đi làm mướn để kiếm ăn từng bữa cho cả nhà. Cái nghèo của gia đình ám ảnh cô đến mức lúc nào cũng khao khát kiếm tiền để phụ giúp ba mẹ. Vì vậy mà cố gắng thay đổi kinh tế gia đình, giúp ba mẹ có cuộc sống khá hơn chính là mục tiêu của Loan.

Kết quả là sau hàng chục năm thi đấu, nữ VĐV đã làm được điều này. Ngoài tiền lương và thưởng sau mỗi cuộc thi, Loan còn kinh doanh và mở trung tâm huấn luyện thể hình riêng. Hiện tại kinh tế của gia đình cô đã dần ổn định. "Mình rất vui mừng vì điều này" - Kim Loan cho biết.

Giống như nhiều nữ VĐV thể hình khác, Kim Loan cũng phải đối mặt với những định kiến, những lời khó nghe về cơ bắp cuồn cuộn của mình từ những người xung quanh: "Thời gian đầu mình cũng khó chịu và tủi thân nhưng sau đó mình quyết gạt đi để bước tiếp con đường đã chọn. Suy cho cùng những lời nói đó cũng chỉ là bên ngoài, quan trọng hơn là mình biết được: Mình đang làm gì? Muốn gì? Mục tiêu hướng đến như thế nào? Hơn nữa mình cũng học cách chọn lọc những lời phán xét hay khen ngợi từ mọi người bởi giữ trạng thái cân bằng cảm xúc sẽ giúp mình kiên định hơn".

Lực sĩ Đinh Kim Loan: Cô gái quê nghèo vượt định kiến theo đuổi thể hình, 2 lần vô địch thế giới nhưng mất 16 năm mới có HCV SEA Games đầu tiên - Ảnh 7.
Lực sĩ Đinh Kim Loan: Cô gái quê nghèo vượt định kiến theo đuổi thể hình, 2 lần vô địch thế giới nhưng mất 16 năm mới có HCV SEA Games đầu tiên - Ảnh 8.

Nữ lực sĩ khi luyện tập

Điều này cũng được Loan áp dụng với những bình luận của netizen trên MXH. "MXH là nơi chia sẻ, tương tác, giúp mọi người dễ dàng gắn kết hơn nên nhiều tích cực và cũng có nhiều tiêu cực. Thế nên khi mình biết chọn lọc, giữ tâm mình an nhiên thì việc quản lý cảm xúc của bản thân cũng dễ dàng hơn" - nữ VĐV tiết lộ.

Kim Loan cũng không ngại chia sẻ quan điểm về một người phụ nữ đẹp: "Mỗi người có 1 quy chuẩn về cái đẹp. Theo mình, người phụ nữ sẽ đẹp hơn, tự tin hơn khi có bản lĩnh, độc lập, biết được đều họ cần - họ muốn, kiên định với lập trường của bản thân, có đam mê, có mục tiêu phấn đấu. Về ngoại hình, không nhất thiết người phụ nữ nào cũng phải mạnh mẽ, vóc dáng săn chắc gọn gàng mà quan trọng là phải giữ được sức khỏe tốt. Bởi lẽ có khỏe thì mới đẹp và khi có sức khỏe tốt thì mới làm được nhiều việc có ích cho gia đình, xã hội".

Lực sĩ Đinh Kim Loan: Cô gái quê nghèo vượt định kiến theo đuổi thể hình, 2 lần vô địch thế giới nhưng mất 16 năm mới có HCV SEA Games đầu tiên - Ảnh 9.
Lực sĩ Đinh Kim Loan: Cô gái quê nghèo vượt định kiến theo đuổi thể hình, 2 lần vô địch thế giới nhưng mất 16 năm mới có HCV SEA Games đầu tiên - Ảnh 10.

Khi được hỏi về chuyện tình yêu - hôn nhân, Kim Loan cho biết mình đang hạnh phúc trong chuyện tình cảm. Tuy nhiên cô cũng muốn cống hiến nhiều hơn nữa cho thể hình Việt Nam nên khi nào hết thi đấu thì sẽ có kế hoạch lấy chồng.

"Mình không áp đặt bản thân vào 1 khuôn khổ nhất định vì dù yêu hay cưới thì đích đến cuối cùng vẫn là hạnh phúc. Hiện tại mình cũng đang rất hạnh phúc trong tình cảm nhưng cụ thể thế nào thì xin được giữ riêng" - nữ lực sĩ nói.

Lực sĩ Đinh Kim Loan: Cô gái quê nghèo vượt định kiến theo đuổi thể hình, 2 lần vô địch thế giới nhưng mất 16 năm mới có HCV SEA Games đầu tiên - Ảnh 11.

Kim Loan cho biết bao giờ hết thi đấu thì sẽ có kế hoạch lấy chồng

Ảnh: NVCC

https://kenh14.vn/luc-si-dinh-kim-loan-co-gai-que-ngheo-vuot-dinh-kien-theo-duoi-the-hinh-2-lan-vo-dich-the-gioi-nhung-mat-16-nam-moi-co-hcv-sea-games-dau-tien-20220520163230682.chn

theo Tổ Quốc

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên