Lực lượng chức năng Lào triệt phá hơn 1.100 vụ án ma túy trong 3 tháng

Trần Tuấn, Đặng Thùy |

Kể từ tháng 8-10/2021, lực lượng chức năng phòng chống tội phạm ma túy, Bộ An ninh Lào đã triệt phá 1.106 vụ sản xuất, buôn bán và vận chuyển ma túy trên cả nước. Đây là kết quả tích cực, sau khi Lào đưa vấn đề ma túy vào Chương trình quốc gia.

Đại tá Bouphan Phuangmani, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ An ninh Lào

Đại tá Bouphan Phuangmani, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ An ninh Lào

Trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV thường trú tại Vientiane, Lào, Đại tá Bouphan Phuangmani, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ An ninh Lào cho biết, sau khi Quốc hội thông qua Chương trình quốc gia về phòng chống ma túy, Bộ An ninh Lào đã tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như, nâng cao nhận thức trong toàn xã hội bằng việc tuyên truyền về tác hại của ma túy; nâng cao hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo trong tổ chức thực hiện toàn diện về giải quyết vấn đề ma túy; tăng cường nhiệm vụ chính trị cho các cấp để lãnh đạo, chỉ đạo trong khuôn khổ trách nhiệm của mình; tăng cường hợp tác quốc tế về giải quyết vấn đề ma túy.

Đại tá Bouphan nói: “Thời gian qua, nhờ thực hiện các giải pháp đồng bộ, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương, sự hưởng ứng, tham gia của người dân và sự quan tâm, giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, công tác phòng, chống ma túy tại Lào đã đạt được những kết quả quan trọng”.

Theo Đại tá Bouphan, kể từ tháng 8-10/2021, lực lượng chức năng phòng chống ma túy, Bộ An ninh Lào đã triệt phá 1.106 vụ ma túy trên cả nước, bắt giữ 1.562 đối tượng, trong có 42 người nước ngoài, tịch thu hơn 10 tấn ma túy tổng hợp, hơn 1.5 tấn ma túy đá, 10kg heroin, hơn 3 tấn cần sa và nhiều loại ma túy khác.

Lào là một nước nằm ở lưu vực sông Mekong, có đường biên giới giáp ranh với 5 quốc gia là Thái Lan, Myanmar, Trung Quốc, Việt Nam và Campuchia. Đường biên giới trải dài và nằm trên những khu vực hiểm trở khiến công tác tuần tra, kiểm soát an ninh của lực lượng chức năng Lào ở các cửa khẩu cũng như khu vực đường mòn lối mở gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, nhiều nhóm đối tượng buôn bán, vận chuyển chất ma túy đã lợi dụng khu vực biên giới để hoạt động và tổ chức các đường dây ma túy xuyên quốc gia.

Cùng với đó, lợi nhuận khổng lồ từ việc buôn bán ma túy cũng khiến cho những tên tội phạm giờ đây hung hãn và manh động hơn, chúng được trang bị công nghệ tối tân, thậm chí còn sử dụng cả vũ khí nóng để chống trả lại lực lượng an ninh của Lào. Việc đấu tranh phòng, chống ma túy ở Lào luôn là một mặt trận cam go, lâu dài và được cả xã hội quan tâm./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại