Luật mại dâm ở Mỹ: Kẻ mua nộp tiền phạt gấp 3 - 10 lần người bán

Minh Thu (tổng hợp) |

Hoạt động mại dâm bị cấm ở hầu hết các bang của Mỹ ngoại trừ bang Nevada. Trong trường hợp bị bắt, một số bang còn có quy định mức phạt hành chính đối với người mua dâm cao gấp 3 - 10 lần so với người bán dâm.

Do hoạt động mại dâm bị cấm ở tuyệt đại đa số các bang của Mỹ ngoại trừ Nevada nên khi những người bị cảnh sát bắt quả tang tham gia hoạt động mại dâm đều bị quy là tội phạm ngay lập tức chứ không không phải là nghi phạm.

Điều này đồng nghĩa với việc họ không được bảo vệ thông tin cá nhân nên các báo đều có thể xin ảnh và đăng công khai.

Việc phòng chống mại dâm ở Mỹ diễn ra song song với cả người bán lẫn người mua. Hầu hết các bang đều đặt ra mức phạt tù và phạt tiền nặng ngang nhau cho cả người bán và người mua dâm.

Tuy nhiên, 9 bang ở Mỹ đưa ra mức phạt nặng hơn cho đối tượng là người mua dâm gồm Colorado, Kansas, Massachusetts, Montana, Nebraska, New York, North Carolina, Tennessee và Utah.

Cụ thể, bang Colorado quy định mức phạt với người mua dâm cao gần gấp 10 lần so với người bán dâm.

Theo đó, người bán dâm khi bị bắt có thể phải ngồi tù 6 tháng hoặc nộp phạt 750 USD, còn người mua dâm sẽ bị phạt từ 18 tháng tù hoặc nộp phạt 5.000 USD.

Như Massachusetts, người bán dâm có thể bị ngồi tù 1 năm hoặc nộp phạt 500 USD, người mua dâm bị phạt tù 2,5 năm hoặc nộp phạt từ 1.000 – 5.000 USD.

Ở New York, mức phạt với người bán dâm là 3 tháng tù hoặc nộp phạt 500 USD, người mua dâm bị phạt 1 năm tù hoặc nộp 1.000 USD tiền phạt.

Ngoài ra, 2 bang có mức phạt nặng hơn với người bán dâm là Delaware và Minnesota.

Cụ thể, ở Delaware, người bán dâm bị bắt sẽ phải đối mặt với mức án 6 tháng tù hoặc nộp tiền phạt 1.150 USD, còn người mua có thể bị giam 30 ngày hoặc nộp phạt 500 USD.

Riêng tại bang Minnesota, mức hình phạt được chia làm 2 cấp. Ở cấp 1, người bán dâm có thể bị ngồi tù 90 ngày hoặc nộp 1.000 USD tiền phạt, còn người mua dâm là nộp phạt 500 USD hoặc lao động công ích.

Ở cấp 2, người bán dâm có thể phải ngồi tù 1 năm tù hoặc nộp phạt 3.000 USD, còn người mua dâm sẽ phải nộp 1.500 USD hoặc 20 giờ lao động công ích.

Ngay cả tại bang Nevada, nơi mại dâm được coi là một ngành dịch vụ cần thiết, nhiều quy định chặt chẽ cũng đã được ban hành.

Luật pháp bang Nevada chỉ cho phép các hạt có dân số dưới 700.000 mở nhà thổ. Điều này có nghĩa là mại dâm bị cấm ở hạt Clark, hạt Douglas, Lincoln, Washoe và thành phố Carson.

Trong đó, bang Nevada có tổng cộng 16 hạt và 1 thành phố độc lập (thành phố Carson, không thuộc hạt nào).

Còn theo Nevada Brothel List, dù tất cả các hạt còn lại được phép hoạt động mại dâm, chỉ có 8 hạt quyết định mở nhà thổ với tổng cộng 21 cơ sở.

Quản lý các nhà thổ và nhân viên làm việc tại những cơ sở này phải đăng ký thông tin với cảnh sát địa phương. Gái mại dâm phải trên 21 tuổi mới được hoạt động. Riêng tại hạt Storey và Lyon, độ tuổi tối thiểu là 18 tuổi.

Ngoài ra, hàng năm, các chủ cơ sở mại dâm còn phải đóng lệ phí cấp phép hoạt động như 100.000 USD/năm ở hạt Storey hay 200.000 USD/năm ở hạt Lander.

Đặc biệt, gái mại dâm phải tiến hành xét nghiệm máu hàng tuần để kiểm tra HIV và giang mai. Họ cũng buộc phải yêu cầu khách sử dụng bao cao su.

Chủ nhà thổ chỉ được thuê gái mại dâm khi họ có kết quả xét nghiệm xác thực không bị bệnh giang mai, lậu, chlamydia trachomatis (bệnh chủ yếu ở đường sinh dục) hoặc HIV.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại