Lũ lụt ngàn năm có một ở Đức: Đập xuất hiện vết nứt, uy hiếp khu vực 4.500 người

Đăng Nguyễn |

Hàng ngàn người ở phía tây nước Đức được yêu cầu sơ tán khẩn cấp trước nguy cơ vỡ đập nhấn chìm toàn bộ nhà cửa sau trận lũ lụt thảm khốc.

Hôm 16.7, các kỹ sư phát hiện vết nứt lớn trên thân đập.

Hôm 16.7, các kỹ sư phát hiện vết nứt lớn trên thân đập.

Lũ lụt ngàn năm có một ở Đức: Đập xuất hiện vết nứt, uy hiếp khu vực 4.500 người - Ảnh 1.

Nhà chức trách Đức đã yêu cầu sơ tán 4.500 người sống tại các ngôi làng bên dưới con đập.

4.500 người sinh sống tại các ngôi làng ở vùng Euskirchen, gần thành phố Bonn, phía tây nước Đức, được yêu cầu sơ tán sau khi có các vết nứt xuất hiện trên thân một con đập đang giữ nước ở hồ chứa Steinbach, theo Daily Mail.

Các kỹ sư Đức cảnh báo con đập đang ở trong trạng thái cực kỳ nguy hiểm, có thể vỡ bất cứ lúc nào do đợt mưa lớn gây lũ lụt trong tuần này tương đương với lượng mưa của 3 tháng liên tiếp.

Đập được thiết kế có chỗ thoát lượng nước dư thừa, nhưng hệ thống thoát nước đang bị tắc lại bởi vô số các vật thể như cây cối và gạch vụn từ các tòa nhà bị phá hủy do lũ lụt. Hôm 16.7, con đập bắt đầu xuất hiện các vết nứt lớn ở mặt trước.

Đây là sự cố mới nhất trong một loạt những khủng hoảng liên quan đến thảm họa lũ lụt ngàn năm có một Đức. Riêng ở Đức đã có 106 người thiệt mạng và hơn 1.300 người mất tích.

Lũ lụt ngàn năm có một ở Đức: Đập xuất hiện vết nứt, uy hiếp khu vực 4.500 người - Ảnh 2.
Lũ lụt ngàn năm có một ở Đức: Đập xuất hiện vết nứt, uy hiếp khu vực 4.500 người - Ảnh 3.

Cảnh tượng trước và sau khi lũ lụt gây lở đất ở Erftstadt-Blesses, Đức.

Các nhóm cứu hộ sử dụng trực thăng đưa người dân khỏi những ngôi làng chìm trong lũ, với mực nước sông dâng cao đến mức chưa từng thấy trong vòng 500 năm, thậm chí là 1.000 năm.

Đây cũng là thảm họa lũ lụt có số người chết lớn nhất ở Đức kể từ năm 1962, sau trận lụt ở Hamburg khiến 300 người thiệt mạng. Đa số những người mất tích được ghi nhận ở vùng Ahrweiler, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Một ngôi làng ở địa phương này đã bị nước sông nhấn chìm hoàn toàn.

Giới chức Đức ước tính thiệt hại do lũ lụt gây ra lên tới “hàng tỉ euro”. Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố sẽ tới thăm vùng thảm họa sớm nhất có thể.

Lũ lụt ngàn năm có một ở Đức: Đập xuất hiện vết nứt, uy hiếp khu vực 4.500 người - Ảnh 4.

Hơn 100 người đã thiệt mạng do lũ lụt thảm khốc ở Đức.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier nói ông “choáng váng” trước sức tàn phá của lũ lụt và cam kết hỗ trợ gia đình những người thiệt mạng, cũng như sẽ hỗ trợ các thành phố, thị trấn đang phải đối mặt với thiệt hại đáng kể.

Ông Steinmeier nói: “Trong giờ phút cần thiết, chúng ta sẽ sát cánh bên nhau. Điều quan trọng là chúng ta phải thể hiện tình đoàn kết đối với những người mà lũ lụt đã cướp đi tất cả mọi thứ của họ”.

Lực lượng cứu hộ Đức đã cố gắng tìm cách cứu những người bị mắc kẹt trong nhà ở thị trấn Erftstadt, phía tây nam Cologne. Giới chức địa phương cho biết, một số người thiệt mạng sau khi nhà của họ bị sập do mặt đất bên dưới đột ngột sụt xuống. Các bức ảnh chụp từ trên không cho thấy cảnh tượng giống như một hố sụt lớn.

“Chúng tôi đã cứu được 50 người trong đống đổ nát vào ngày 16.7”, quan chức địa phương Frank Rock nói. “Vẫn còn 15 người nữa đang chờ được cứu”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại