Lời tư vấn khiến Internet dậy sóng: Làm gì khi con gái nổi điên đòi mua iPhone dù nhà không có điều kiện?

HÀ THU |

Một câu trả lời vô cùng có tâm trên công đồng hỏi đáp Quora đã khiến hàng trăm nghìn người hưởng ứng vì cách giải quyết không thể hợp lý hơn.

Thời đại 4.0 hiện nay, chuyện người người nhà nhà có smartphone cho riêng mình đã không còn là giấc mơ xa vời như 10 năm về trước. Vì thế, không khó hiểu khi các cô cậu thanh thiếu niên dù còn đang trên ghế nhà trường cũng muốn tự mình sở hữu một chiếc để phục vụ nhu cầu cá nhân.

Tuy nhiên, đó cũng là một vấn đề còn đang làm đau đầu nhiều bậc phụ huynh. Liệu cho phép con cái ở độ tuổi mới lớn được tự do dùng smartphone có thật sự là một hành động tích cực? Tệ hơn nữa, làm thế nào để giải quyết khi gia đình chưa chắc đã đủ tiền thoải mái chi trả, nhưng vẫn bị con nằng nặc vòi vĩnh một chiếc smartphone mới?

Đó chính là nội dung chính của một câu hỏi trên Quora - website dành riêng cho cộng đồng Internet hỏi đáp lẫn nhau. Bất cứ một chủ đề phát sinh trong cuộc sống đều có thể được tự do nêu lên và tìm kiếm cầu trả lời từ mọi người. Màn đối đáp này đã thực sự thức tỉnh nhiều người, nhận được hàng trăm nghìn lượt xem cũng như hưởng ứng.

- Con gái tôi đang độ tuổi teen chỉ nằng nặc đòi mua một chiếc iPhone.Chúng tôi cố giải thích rằng giá quá đắt và không thể làm vậy, khiến nó giận và không nói chuyện với bố mẹ luôn. Tôi nên làm gì bây giờ?

TUYỆT ĐỐI ĐỪNG LÀM THEO LỜI VÒI VĨNH TỪ CON GÁI BẠN!

Tôi là một chủ cửa hàng bán điện thoại nhỏ, cũng khá lâu rồi, khoảng 8 năm làm nghề này. Suốt thời gian đó, tôi đã chứng kiến và xót xa cho nhiều cặp cha mẹ khi dứt túi bỏ ra toàn bộ số tiền ít ỏi của mình chỉ để mua cho con một chiếc smartphone theo ý muốn của chúng. Đáng buồn thay, những đứa con đó không bao giờ đủ biết ơn và hiểu được sự hy sinh to lớn của bố mẹ phải bỏ ra để mua điện thoại đắt đỏ cho mình.

Lần tôi nhớ nhất là có cô con gái lên 16 tuổi vào cửa hàng cùng bố mẹ, rồi hò hét, khóc lóc nổi điên lên khi người bố nói rằng không thể mua iPhone cho nó vì giá quá cao, nhưng có thể mang về một chiếc smartphone Android rẻ hơn mà vẫn tốt chán. Dù vậy, cô ấy vẫn không ngừng giận dữ, nói rằng không muốn dùng Android, hùng hổ lao ra khỏi tiệm và đóng sầm cánh cửa lại.

Nếu là tôi thì điều đó nghĩa là dấu chấm hết, đừng bao giờ mơ về một chiếc điện thoại riêng nữa nhé con gái. Nhưng người bố vẫn ôn tồn và nhờ tôi lấy chiếc Android như đã bàn về tặng con. 20 phút sau, cô bé quay lại, hỏi xem liệu bố mẹ đã quyết mua iPhone chưa. Họ nói thẳng và không thay đổi ý định về chiếc Android đã mua, nên cô nàng lại làm ầm lên, dọa rằng sẽ thà đập bỏ nó vì không bao giờ muốn dùng Android cả. Vậy mà anh ta vẫn kiên nghị với mong muốn mua chiếc điện thoại, dù không chắc con gái có chịu dùng không, và mình cũng chẳng dư dả nhiều tiền.

Quay trở lại câu chuyện của bạn, nếu con bạn đang độ tuổi teen, hãy dành thời gian nói chuyện nghiêm túc với nó về vấn đề tiền bạc. Làm rõ và giải thích rằng không thứ gì là miễn phí trên đời này cả.

Tốt hơn hết là thẳng thắn với con gái, đề nghị cùng nhau để dành tiền để dần dần mua nếu nó coi chiếc iPhone là vật thực sự quan trọng và cần thiết để có được. Còn hiện tại, hãy giữ vững lập trường rằng bạn không được mua một chiếc smartphone đắt hơn mức tài chính cho phép của mình. Hãy nói thêm về hoàn cảnh hiện tại của gia đình, với nhiều trách nhiệm và gánh nặng khác cần tiền bạc để lo toan hơn là nhu cầu cá nhân này. Nếu cảm thấy con mình đủ trưởng thành, cứ mạnh dạn kể ra cách phân chia và ưu tiên tài chính của cả gia đình để nó hiểu nhiều nhất có thể.

Đó chính là cách mà tôi làm với con trai của mình. Khi nó muốn đổi lên một chiếc điện thoại đời mới hơn, nó buộc phải làm việc để được trả công và có thêm tiền. Như vậy, nó sẽ học được cách có trách nhiệm với những quyết định và việc làm của bản thân. Tiền bạc không rơi rụng như lá cây, và những món quà xa xỉ cũng chẳng thể nào dễ dàng có được nếu chỉ bỏ công một chút xíu, không đáng kể so với giá trị thực.

Lời tư vấn khiến Internet dậy sóng: Làm gì khi con gái nổi điên đòi mua iPhone dù nhà không có điều kiện? - Ảnh 1.

Tốn một số tiền rất lớn cho iPhone mới nhất liệu có nên hay không?

Người trả lời câu hỏi trên là Tammy Shafer, một phụ nữ hiện đang sống ở Mỹ. Cô đã kết hôn được 20 năm, người con trai được nhắc đến ở cuối đoạn trên nay đã trở thành một Hải quân Mỹ chính hiệu. 

Quan điểm của cô về câu hỏi đó đã nhận được sự đồng tình từ rất nhiều người, và cách cô trả lời rất có tâm đã khiến bất kỳ ai cũng phải khâm phục, biết ơn vì những lời lẽ đanh thép, đúng đắn xuất phát từ chính kinh nghiệm thực tế mà ai cũng nên biết tới.

Miễn phủ nhận tầm quan trọng của smartphone trong cuộc sống, nhưng không phải ai cũng học được cách tự kiềm lòng trước hấp dẫn đó dù có đi kèm cái mác giá cao ngất ngưởng, đặc biệt là thế hệ trẻ. 

Nếu điều kiện hoàn toàn dư dả và cho phép, nhu cầu ấy sẽ không là vấn đề, nhưng lại là cả một thách thức và bài học thấm thía cho những ai chỉ thích so sánh và học đòi theo người khác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại