Lời "trách" của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng về "kiếp gia công" và trần tình của ông Hoàng Nam Tiến

Đức Minh |

"Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng có 'trách' là FPT Software hai mấy năm đi ra nước ngoài mà vẫn làm thuê. Quả thật thế giới họ có nhiều việc làm thuê lắm, họ cũng trả lương tốt nữa", ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software chia sẻ tại Diễn đàn CEO 2019.

Năng suất thấp nên Việt Nam mới nghèo

"3 cuộc cách mạng trước đây chúng ta không tham gia, đến cuộc cách mạng 4.0 này có lỡ tàu chắc cũng không sao", ông Hoàng Nam Tiến hài hước mở đầu phần nói chuyện của mình. Nhưng ông Tiến cũng khẳng định ngay tắp lự "chỉ là chắc chắn chúng ta khó có cơ hội đuổi kịp, vươn lên tầm thế giới".

Cuộc cách mạng công nghệ, theo ông Tiến, sẽ là sự thay đổi đặc biệt quan trọng với năng suất lao động.

Ghi nhận của các tổ chức, năng suất lao động của người Việt khoảng 4.000 USD/người/năm. Con số này nếu so sánh với các nước trong khu vực là rất thấp khi chỉ bằng 1/10, 1/15.

"Tôi cũng thú thực là FPT dù đã 'go global' nhưng năng suất lao động của chúng tôi chỉ bằng 1/2 các công ty hàng đầu trên thế giới", ông Tiến nói và nhận xét "điều này lý giải tại sao chúng ta nghèo".

Do vậy, Chủ tịch FPT Software khẳng định năng suất lao động là yếu tố sống còn của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc nhân viên "chăm chỉ hơn mỗi ngày, nhiệt tình hơn mỗi giờ" thực tế không giải quyết được bao nhiêu. Điều quan trọng, giúp biến đổi về "chất", là phải ứng dụng chuyển đổi số.

"Nhiều DNNVV đặt câu hỏi làm sao để thay đổi", ông Tiến cho biết, "kinh nghiệm trên thế giới cho thấy doanh nghiệp nhanh hơn sẽ thắng doanh nghiệp quy mô lớn. Cho đến nay, chưa có công ty nào trên thế giới nói rằng mình đã chuyển đổi số thành công". Ông cũng cho biết câu trả lời cho chuyển đổi số là Data driven business, tức dùng dữ liệu để thay đổi.

"Khi chúng tôi bắt đầu với các doanh nghiệp ở Việt Nam, chúng tôi đặt mục tiêu là phải nhanh. Làm việc gì quá 6 tháng mà không đạt kết quả thì bỏ đi", ông nói.

Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng các doanh nghiệp khi chuyển đổi số nên bắt đầu từ những thứ nhỏ, dễ dàng thay đổi. "Làm những thứ vừa nhanh, vừa nhỏ sẽ có tác dụng liên tục, giúp các doanh nghiệp đổi mới và ghi nhận được kết quả".

"Tôi có lời khuyên là nếu các chuyên gia tư vấn đến và nói rằng cần phải mua hệ thống này, hệ thống kia đắt tiền thì xin hãy bình tĩnh", ông Tiến nói thêm, "Hãy tìm cách giải những bài toán mà lãnh đạo, nhân viên doanh nghiệp cần chứ không phải là bài toán của những ông làm CNTT, phần mềm".

Cơ hội tăng năng suất lao động từ chuyển đổi số là có, thậm chí vượt cả nhiều nước phát triển trên thế giới, Chủ tịch FPT Software khẳng định. Dù rằng điều này được ông nói thẳng là mới chỉ ở những nhóm lao động rất nhỏ, nhưng nó hàm nghĩa sẽ trở thành động lực để kéo theo một "đoàn tàu đông người".

Câu hỏi khó của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng về 20 năm làm thuê cho nước ngoài của FPT

"Trong phòng chờ, Bộ trưởng Hùng (ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông) có đặt câu hỏi cho FPT về nỗi day dứt hơn 1/4 thế kỷ nhưng chúng ta vẫn đi gia công phần mềm. Làm thế nào để chúng ta thoát khởi phận gia công", ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI đặt câu hỏi cho ông Hoàng Nam Tiến.

"Anh Hùng 'trách' FPT Software hơn 20 năm ra nước ngoài mà vẫn làm thuê. Công nhận thế giới họ có nhiều việc làm thuê lắm, họ cũng trả lương tốt, kiếm được nhiều tiền. Khoảng 8.000 tỷ đồng doanh thu của Fsoft là từ làm thuê. Phải thừa nhận như thế", ông Tiến trả lời.

"Tôi nhớ 1 năm trước khi anh Hùng đến FPT đã nói rằng sau 20 năm vươn ra nước ngoài, 10 năm tới FPT phải làm gì cho đất nước. Do vậy, chúng tôi quyết định thay đổi rất lớn".

Theo đó, ông Tiến cho biết Chủ tịch Tập đoàn Trương Gia Bình đã quyết tâm thúc đẩy FPT làm những thứ thế giới chưa có hoặc đang làm nhưng chưa thành công. Từ khoá được đề ra là "digital transformation" – chuyển đổi số.

"20% doanh thu của chúng tôi hiện nay là từ chuyển đổi số", ông nói và cho biết FPT đang làm chuyển đổi số cho những tập đoàn hàng đầu trên thế giới. Thời gian gần đây, theo ông Tiến, khách hàng của FPT đã có thêm hàng chục các doanh nghiệp Việt Nam hàng đầu.

"Doanh thu tăng trưởng về chuyển đổi số của Fsoft hiện khoảng 80 – 100%/năm so với mức tăng trưởng chung khoảng 30%/năm", ông Hoàng Nam Tiến cho biết và gọi nó là động lực thực sự. "Tôi nghĩ rằng các doanh nghiệp Việt Nam sẽ giúp chúng tôi tự tin hơn để vươn ra toàn cầu, đặc biệt: đầu tiên là làm chuyển đổi số trong nước".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại