Lợi nhuận từ âm 275 tỷ lên 306 tỷ đồng chỉ trong một năm, mã chứng khoán này vừa thoát diện hạn chế giao dịch

Dy Khoa |

Mã chứng khoán, của một công ty lữ hành thuộc top đầu của thị trường, sẽ được giao dịch bình thường từ ngày 12/4.

Căn cứ Báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán của Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải Việt Nam - Vietravel, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa có quyết định đưa cổ phiếu Vietravel ra khỏi diện hạn chế và sẽ được giao dịch bình thường trở lại kể từ ngày 12/4 do vốn chủ sở hữu trên Báo cáo tài chính năm 2022 không còn âm. Hiện tại Vietravel đang có 29,3 triệu cổ phiếu được đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán UPCoM.

Cụ thể, kết thúc năm tài chính 2022, vốn chủ sở hữu của Vietravel ghi nhận ở mức 121 tỷ đồng, vượt xa vốn chủ sở hữu đầu kỳ, chỉ đạt 7,9 tỷ đồng. Có được kết quả trên nhờ vào sự hồi phục nhanh của ngành du lịch, do vậy doanh thu trong năm 2022 của Vietravel đạt 3.800 tỷ đồng, tăng gấp 4 lần so với năm 2021, lợi nhuận gộp theo đó đạt 306 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ bị âm 275 tỷ đồng. Ngoài ra, chi phí quản lý doanh nghiệp năm 2022 giảm so với năm 2021, điều này đã góp phần tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp. Năm 2022, lợi nhuận sau thuế của Vietravel đạt 104 tỷ đồng.

Ngày 7/4, Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital đã hoàn tất các thủ tục mua thêm hơn một triệu cổ phiếu VTR, tương đương 3,65% vốn điều lệ Vietravel từ Công ty Cổ phần Tập đoàn Vietravel theo phương thức thỏa thuận. Như vậy, sau giao dịch lần này VinaCapital sẽ sở hữu 2,85 triệu cổ phiếu (chiếm 9,97% cổ phiếu) tại Vietravel. Theo đại diện Vietravel, việc VinaCapital tham gia đầu tư vào Vietravel sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho Công ty mở rộng nguồn vốn nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh du lịch cũng như đa dạng hóa các lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh của Vietravel và các đơn vị thành viên.

Lợi nhuận từ âm 275 tỷ lên 306 tỷ đồng chỉ trong một năm, mã chứng khoán này vừa thoát diện hạn chế giao dịch - Ảnh 1.

Vietravel Airlines là một trong mảng kinh doanh chủ lực của Vietravel. Ảnh: Dy Khoa.

Hãng hàng không Vietravel (Vietravel Airlines) - một trong những mảng kinh doanh chủ lực khác của Vietravel. Trong 3 tháng đầu năm 2023, Vietravel Airlines đã thực hiện thành công gần 1.600 chuyến bay với tỷ lệ an toàn tuyệt đối và tỷ lệ lắp đầy các chuyến bay trung bình luôn đạt trên 91,2%.

Vietravel Airlines đang khai thác 6 đường bay nội địa kết nối TP Hồ Chí Minh và Hà Nội đến các thành phố du lịch lớn: Đà Nẵng, Phú Quốc, Quy Nhơn. Đối với mạng bay quốc tế, Hãng đã mở thành công hai đường bay Hà Nội – Bangkok và Thành phố Hồ Chí Minh – Bangkok với tỷ lệ lắp đầy hai chặng bay này trung bình đạt trên 90%.

Vietravel Airlines cũng đã phối hợp cùng đối tác của hãng tại Hàn Quốc chính thức đưa vào triển khai thực hiện chuỗi 11 chuyến bay charter trên đường bay Daegu - Cam Ranh trong giai đoạn từ 28/3 đến 7/5 với tần suất 5 ngày/chuyến và sẽ triển khai gia tăng số lượng chuyến tùy theo nhu cầu của thị trường, đây cũng là bước đệm để chuẩn bị cho việc chính thức đưa vào khai thác các chuyến bay thường lệ trong tương lai. Ngoài ra, Hãng cũng đã có kế hoạch tổ chức các chuyến bay thuê chuyến (charter) từ Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại.

Vietravel sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 vào ngày 06/5/2023. Hội đồng quản trị, Ban Tổng Giám đốc dự kiến trình Đại hội đồng cổ đông thông qua kế hoạch năm 2023 với các chỉ tiêu vượt mốc so với kế hoạch năm 2022.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại