Lời khai của kẻ trong cuộc vụ lừa 'Chạy điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi với giá 20 tỷ đồng'

An Bình |

Ngày 8/5, TAND tỉnh An Giang mở phiên xét xử 5 bị cáo liên quan đến vụ án lừa đảo điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang lúc đó là Đại tá Đinh Văn Nơi đi nơi khác với giá 20 tỷ đồng.

Theo đó, bị cáo Vũ Văn Quý (SN 1991, ngụ TPHCM) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền; Đào Ngọc Cảnh (SN 1947, ngụ TP.Đà Nẵng), Ngô Văn Trọng (SN 1973, ngụ TP.Đà Nẵng), Hoàng Thị Tâm (SN 1976, ngụ TP.Hà Nội) cùng bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Riêng bị cáo Trần Trí Mãnh (SN 1980, ngụ tỉnh An Giang) bị truy tố về tội đưa hối lộ.

Lời khai của kẻ trong cuộc vụ lừa Chạy điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi với giá 20 tỷ đồng - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa

Làm quen giám đốc công an tỉnh để tăng uy tín

Tại phiên tòa ngày 8/5, bị cáo Trần Trí Mãnh cho biết, thời điểm dịch bệnh COVID-19, việc kinh doanh gặp khó khăn nên muốn tìm cách làm quen với Giám đốc Công an tỉnh để tạo uy tín, đối tác ngoài tỉnh đầu tư vào các dự án.Sau đó, Mãnh đã đề cập, nhờ Cảnh việc này, song bị cáo Cảnh nói không quen nên đề nghị thay đổi giám đốc công an mới cho dễ hơn.

"Việc này sẽ làm tăng uy tín cho bị cáo. Từ đó bị cáo chấp nhận chi tiền cho việc điều chuyển. Ngày 17/1/2021, Cảnh nói xuống Châu Đốc với những người quen để gặp mặt. Hôm sau, bị cáo gặp mặt Trọng, Tâm. Họ thỏa thuận chi phí điều chuyển với chi phí là 20 tỷ đồng, bị cáo đồng ý. Bị cáo hỏi làm xong mới nhận tiền hay gì. Tuy nhiên Trọng yêu cầu đưa trước 10 tỷ và bị cáo đã chuyển tiền”, Mãnh khai.

Cũng theo Mãnh, ban đầu định chuyển tiền cho Cảnh nhưng người này không đồng ý mà kêu chuyển cho Tâm nên bị cáo thực hiện theo. Sau khi chuyển thì nhóm bị cáo trên cho biết sự việc bị công an phát hiện nên cần trích lại một phần để “lo lót” cho công an.

“Bị cáo cho Trọng số tiền 300 triệu đồng với mong muốn nhận lại số tiền đã chuyển khoản trước đó. Vụ việc chưa gì đã bị phát hiện nên bị cáo nghĩ các bị cáo kia lừa gạt nên đòi lại tiền đã chuyển. Sau nhiều lần thoản thuận thì bị cáo nhận lại 7,7 tỷ đồng”, bị cáo Mãnh khai thêm.

Tuy nhiên, bị cáo Cảnh khai: “Bị cáo không có khả năng quen giám đốc và việc điều chuyển do Mãnh gợi ý. Bị cáo đã nói nhiều lần là không làm được vì quy trình qua nhiều bước, rất khó. Mãnh nói cố gắng giúp hoặc có quen với ai thì giới thiệu. Nghĩ là tình cảm anh em quý giá nên bị cáo nói có quen biết với bị cáo Trọng. Bị cáo này có quen ở ngoài Trung ương. Bị cáo có hỏi và Mãnh cho 50 triệu đồng để chữa bệnh, về Đà Nẵng gặp Trọng. Việc thoản thuận giữa Trọng và Mãnh số tiền 20 tỷ có mặt bị cáo nhưng bị cáo không có ý kiến”.

Phiên toà dự kiến diễn ra trong 3 ngày, từ 8 đến 10/5.

Lời khai của kẻ trong cuộc vụ lừa Chạy điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi với giá 20 tỷ đồng - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên tòa

Trước đó vào tháng 10/2021, TAND tỉnh An Giang đã đưa vụ án ra xét xử, nhưng qua xét hỏi toà nhận thấy có dấu hiệu xuất hiện tội phạm mới nên đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án.

Qua điều tra bổ sung, Cơ quan điều tra đã khởi tố bổ sung người trung gian là Đào Ngọc Cảnh về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Riêng Trần Trí Mãnh - người chi tiền với mục đích điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh cũng bị khởi tố về tội đưa hối lộ.

Theo cáo trạng, Trần Trí Mãnh mở công ty kinh doanh dầu nhớt, phụ tùng xe máy các loại ở TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang. Mãnh lo sợ việc Giám đốc Công an tỉnh An Giang lúc bấy giờ là Đại tá Đinh Văn Nơi (nay là Thiếu tướng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh) chỉ đạo tăng cường tấn công, trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm kinh tế sẽ làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của mình. Do đó, Mãnh nảy sinh ý định tìm cách tác động để điều chuyển giám đốc công an tỉnh đi nơi khác.

Khoảng tháng 12/2020, Mãnh gặp Cảnh là người quen từ trước, đặt vấn đề nhờ tìm cách tác động, điều chuyển cán bộ với giá 20 tỷ đồng. Cảnh không thực hiện được nên nhờ Trọng, rồi Trọng nhờ Tâm với giá 13 tỷ đồng. Trong đó, Tâm sẽ dùng 10,5 tỷ đồng để thực hiện phi vụ, cả hai hưởng lợi 2,5 tỷ đồng, còn 7 tỷ đồng dự tính sẽ cho Cảnh (nhưng chưa trao đổi với Cảnh).

Mặc dù Cảnh biết rõ nhóm của Trọng không thể thực hiện được việc tác động để điều chuyển cán bộ, nhưng không ngăn cản mà đã tạo điều kiện, sắp xếp thời gian để nhóm Trọng gặp Mãnh để thỏa thuận việc điều chuyển cán bộ theo yêu cầu của Mãnh.

Do Trọng và Tâm không thực hiện được nên tiếp tục nhờ Quý. Quý cũng không có khả năng nhưng vẫn nhận lời, yêu cầu chuyển trước 5 tỷ đồng làm tin. Sau khi nhận tiền, Quý cho Tâm biết không thể thực hiện được nhưng muốn lấy lại 5 tỷ đồng thì Tâm phải cho Quý một số tiền. Sau đó Trọng, Quý, Tâm đã bàn bạc nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tiền của Mãnh.

Không thực hiện được việc tác động để điều chuyển cán bộ nhưng Quý, Trọng, Tâm vẫn tự giới thiệu có nhiều mối quan hệ rộng lớn với cán bộ cấp cao trung ương, có thể điều chuyển giám đốc Công an tỉnh An Giang với giá 20 tỷ đồng.

Ngày 17/1/2021, Cảnh, Trọng và Tâm đến TP.Châu Đốc gặp Mãnh. Tại đây, Trọng và Tâm kêu Mãnh chuyển trước 10 tỷ đồng, sau khi việc hoàn thành thì chuyển tiếp 10 tỷ đồng còn lại.

Đến ngày 20/1, Mãnh cùng Trọng đến ngân hàng để chuyển 10 tỷ đồng vào tài khoản của Tâm. Sau khi nhận được tiền, Tâm báo cho Quý biết. Lúc này, Quý đang trên đường đến TP.Châu Đốc gặp Trọng, Tâm và thấy công ty của Mãnh có một chiếc ô tô biển số xanh nên nghi sự việc bị phát hiện. Trọng và Quý bàn bạc nói dối Mãnh là sự việc tác động điều chuyển cán bộ đã bị phát hiện và yêu cầu Mãnh phải chịu tốn khoản tiền 4 - 5 tỷ đồng, là chi phí của nhóm Trọng đi lại và lo lót cho công an.

Qua thương lượng, nhóm bị cáo đồng ý trả lại Mãnh 7,7 tỷ đồng, trong đó Mãnh cho riêng Trọng 300 triệu đồng. Còn lại 2,3 tỷ đồng, Quý hưởng 2,1 tỷ đồng, Tâm và Trọng mỗi người hưởng 100 triệu đồng. Để giấu số tiền chiếm đoạt được, Quý đã nhờ người khác mở tài khoản để chuyển 2,1 tỷ đồng vào.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại