Lợi ích cục bộ ở V-League

Anh Nhật |

Các nhà cầm quân lâu năm ở giải quốc nội đã khẳng định có những nhóm lợi ích cả trong giới trọng tài lẫn một số liên minh CLB để chèn ép các đội bóng khác.

Ông Mai Đức Chung có nhiều năm lăn lộn ở V-League, đang nắm tuyển nữ và vừa dẫn dắt tuyển nam đã nhìn nhận về sân chơi có nhóm lợi ích như thế thì các nhà làm giải không thể nói không biết.

HLV Mai Đức Chung từng dẫn dắt B. Bình Dương vô địch V-League mùa 2015 vốn có cá tính dĩ hòa vi quý vẫn ngán ngẩm nói thẳng ông có biết về việc một số đội liên minh với nhau. 

Điều này đã dẫn đến những cuộc đối đầu giữa họ, đặc biệt trong buổi chợ chiều V-League không diễn ra sòng phẳng. Nó làm các trận đấu không hấp dẫn và làm khán giả quay lưng, cầu thủ không thể nâng cao trình độ chuyên môn.

Nói một cách huỵch toẹt thì ai cũng biết bầu Hiển có ảnh hưởng đến nhiều đội bóng ở giải đấu mà người ta hay châm biếm đổi tên V-League gọi thành H-League. Cho dù người trong cuộc như HLV Hoàng Văn Phúc thề thốt Quảng Nam vừa thắng trên sân của người anh em SHB Đà Nẵng để soán ngôi Thanh Hóa bằng chính công sức của họ nhưng quá khó xua tan đi những dị nghị.

Lợi ích cục bộ ở V-League - Ảnh 1.

Sau HLV Petrovic, đến HLV Mai Đức Chung chỉ ra những bất cập và không công bằng ở V-League. Ảnh: QUANG THẮNG

Ông Mai Đức Chung có nhiều năm lăn lộn ở V-League, đang nắm tuyển nữ Việt Nam và vừa dẫn dắt tuyển nam quốc gia đã nhìn nhận về sân chơi có nhóm lợi ích như thế thì các nhà làm giải không thể nói không biết. Giả sử ông Chung nói thiếu chuẩn xác, chắc chắn ông đã không yên ổn với những nhà tổ chức vì kiểu đánh giá có thể khiến giải đấu mất uy tín.

Thực tế không cần chờ đến mùa bóng này, bầu Hiển nhiều lần công khai vung tiền thưởng và tài trợ cho năm đội bóng vẫn chẳng hề hấn gì. Ngay cả HLV Petrovic chỉ vừa gắn bó với V-League chưa tròn năm cũng nhìn ra thế lực ngầm khi mỉa mai ban tổ chức trao cúp trước giải cho rồi.

V-League bát nháo chính bởi sự dung dưỡng của các nhà làm giải cho tình trạng một ông chủ có nhiều đội bóng dễ dàng thao túng giải đấu và ngấm ngầm chọn cách mang về lợi ích lớn nhất cho mình.

Một số CLB có liên minh, trọng tài cũng thế. HLV Lê Huỳnh Đức tiết lộ sau nhiều năm hành nghề, ông biết có những mối quan hệ hợp thành nhóm trong giới trọng tài với các đội bóng. Huỳnh Đức nói rõ: "Có thể họ quen thân nhau nhưng tôi nghĩ họ vẫn có những tình cảm "khó nói". Làm trọng tài mà tình cảm là không ổn. Họ phải có cái tâm sáng và một tinh thần thoải mái thì mới giải quyết tốt vấn đề".

Thanh tra VFF từng vào cuộc và nhấn mạnh không có tình trạng một ông bầu ôm nhiều đội bóng, đồng nghĩa chẳng có liên minh CLB nào ở V-League cả. Tương tự, Ban Trọng tài luôn khẳng định giới "vua sân cỏ" hoàn toàn trong sáng, nếu có sai không vì lỗi tư tưởng.

Còn những HLV kỳ cựu đều nói ngược lại. Ai đáng tin hơn?

Thanh Hóa gặp đội dễ nhưng Quảng Nam vẫn lợi hơn

V-League chỉ còn ba vòng nữa khóa sổ và hiện Quảng Nam nhất bảng với 41 điểm, hơn Thanh Hóa 1 điểm. Nhiều ý kiến cho rằng Thanh Hóa không thể vô địch dù chỉ gặp đối thủ dưới cơ như hai trận sân nhà tiếp B. Bình Dương và Sanna Khánh Hòa, trận cuối làm khách SL Nghệ An. Trong khi đó, Quảng Nam ưu thế hơn với hai trận gặp Than Quảng Ninh và Hà Nội thân quen, trận cuối về sân nhà tiếp TP.HCM là hoàn thành sứ mệnh lịch sử đăng quang V-League.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại