Lời bộc bạch đọc mà thương của nhân viên y tế: Đeo khẩu trang nên phải lớn giọng, xin đừng giận tụi con!

Thủy Tiên |

Tờ giấy thông báo trên tường đã "bộc bạch" cái khó của biết bao đội ngũ nhân viên y tế khi phải đeo khẩu trang, mặc đồ bảo hộ kín mít.

Làn sóng Covid-19 vẫn đang "nóng" tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Nhiều cán bộ, đội ngũ nhân viên y tế, các tình nguyện viên liên tục hỗ trợ chi viện, không ngại ngày đêm miệt mài túc trực, lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc các bệnh nhân. Nhưng mỗi ngày phải tiếp hàng trăm, hàng nghìn bà con, làm việc dưới cái nắng gắt, mặc đồ bảo hộ kín mít, đội ngũ y bác sĩ cũng khó mà phục vụ chu đáo, quan tâm kỹ lưỡng tới từng người một. Tuy nhiên, với tình thần trách nhiệm cao, họ vẫn luôn cố gắng giúp các bệnh nhân, người đến khám hay xét nghiệm cảm thấy thoải mái nhất có thể.

Lo sợ việc đeo khẩu trang nên việc giao tiếp có phần hạn chế, một số người có tính cẩn thận còn làm một tờ giấy dán tường, bộc bạch nỗi lòng: "Tụi con đeo khẩu trang nên nói to giọng. Chứ không phải la. Cô/chú/anh/chị đừng giận, tội nghiệp tụi con nghen".

Lời bộc bạch thấy tội của đội ngũ y tế sợ to tiếng với người dân: Đeo khẩu trang nên phải vậy, xin đừng giận tụi con! - Ảnh 1.

Lời nhắn "bộc bạch" nỗi lòng của đội ngũ y tế, sợ nói to người dân hiểu nhầm (Ảnh: Đàm Hà Phú)

Dòng nhắn nhủ ấy đã nói hộ nỗi lòng khó nói của biết bao người trong đội ngũ y tế đang ngày đêm căng mình chống dịch. Dễ nhìn thấy tại các điểm xét nghiệm, số lượng đội ngũ y bác sĩ phục vụ luôn có tỉ lệ nghịch lớn với số lượng bà con tới khám. Khoác trên người bộ đồ bảo hộ, đeo khẩu trang 24/24, lại phải tiếp số lượng lớn người dân, các y bác sĩ nhiều khi phải nói to hơn một chút để các cụ già, trẻ nhỏ có thể nghe rõ hơn.

Nếu không phải là người có tấm lòng rộng lượng và biết thông cảm, hẳn là sẽ rất khó để có thể hiểu "nỗi lòng" của những con người dám xung phong ra tiền tuyến chống dịch. Rất nhiều dân mạng đã để lại bình luận tích cực dưới tấm ảnh, ngợi ca sự cẩn thận, chu đáo của đội ngũ y tế.

- Thấy mà tội, các bạn cũng đâu có cố tình. Cũng chỉ mong phục vụ bà con tốt nhất thôi. Thương còn không hết, làm sao giận cho đặng!

- Mình đi khám, nhiều khi các bác nói chuyện, ồn ào lắm. Người ta phổ biến hướng dẫn vẫn mải "buôn" nên không nghe đâu, phải nói to chút may ra mới trật tự được cơ.

- Họ phục vụ cả cộng đồng, cảm trăm người một buổi, nói bé thì ai nghe ai lọt? Lại còn đeo full combo găng tay + đồ bảo hộ + kính chống bắn + khẩu trang, nóng nực gấp bội mà vẫn dịu dàng, chu đáo. Thấy vừa thương vừa nể!

Những ngày làm việc liên tục, các bác sĩ trẻ phải tranh thủ gục xuống nơi bậc thềm để lấy sức (Ảnh: Sở Y Tế TP HCM)

Bên cạnh đó, rất nhiều người đang là tình nguyện viên, tham gia đội ngũ chống dịch cũng đồng tình với lời nhắn trong tờ giấy thông báo trên. Số khác cũng ủng hộ "sáng kiến" độc đáo lại không lo làm "mất lòng đôi bên này":

- Mình đang là bác sĩ sàng lọc của đội tiêm vaccine cộng đồng. Đeo khẩu trang và nói với âm lượng như bình thường thì bà con không nghe được. Cho nên để nghe rõ thì phải nói to hơn nữa, việc nói liên tục làm mất nước nhanh hơn, và cũng khó thở hơn do lớp khẩu trang quá dày. Chỉ mong mọi người hiểu và bỏ qua, chấp hành tốt hơn chút cho đội ngũ y tế đỡ vất vả.

- Mình cũng là tình nguyện viên, mặc áo phòng hộ, đeo khẩu trang lại thêm cái mặt nạ mà phải gồng người lên nói. Chứ chủ động hét 3 hơi là kiệt sức lắm rồi. Mong mọi người thông cảm nếu các y bác sĩ có lỡ "la" to xíu nha.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại