Loạt lô đất “ngáo giá” tại phiên đấu giá Hà Nội bỏ cọc

Minh Tâm |

Đến nay, 4 lô đất tại khu X4, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã bỏ cọc. Cơ quan chức năng đang hoàn thành hồ sơ, thủ tục để ban hành hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá

Tháng 10/2021, tại Trung tâm văn hóa, thông tin, thể thao và du lịch quận Cầu Giấy đã tổ chức đấu giá 25 lô đất tại khu X4, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Trước đó, phiên đấu giá này được giới đầu tư chú ý tới bởi có vị trí ở khu vực trung tâm nội đô và có mức giá khởi điểm khủng lên tới gần 200 triệu đồng/m2.

Mặc dù mức giá khởi điểm được cho là đã cao nhưng những người có mặt trong phiên đấu giá lại phải “ngã ngửa” thêm lần nữa vì nhiều lô đất có mức giá trúng cao hơn giá khởi điểm từ 2 - 2,5 lần.

Cụ thể, 25 lô đất được đem ra đấu giá có diện tích từ 38,1 - 84,8 m2; mức giá khởi điểm từ 104,7 - 182,3 triệu đồng/m2. Tổng giá khởi điểm của mỗi lô đất từ 4,1 - 9,2 tỷ đồng. Số tiền cọc trước tham gia đấu giá là 800 triệu đồng/lô đất. Trong đó, mật độ xây dựng trên khu đất là 100%, cao tối đa 4 tầng.

Mặc dù chỉ có 25 ô đất được mang ra đấu giá nhưng phiên “chợ đất” có khoảng 700 hồ sơ nộp tham dự. Nhiều nhà đầu tư nộp từ 5 - 10 bộ hồ sơ nhưng vẫn ra về trắng tay.

Kết quả đấu giá chủ yếu trên 200 triệu đồng/m2. Trong đó, giá trúng thấp nhất là 162,7 triệu đồng/m2 của lô E23, nằm ở mặt ngách rộng 5m, có diện tích 59,9 m2, mức giá khởi điểm là 104,7 triệu đồng/m2. So sánh, mức giá trúng cao hơn 55% so với giá khởi điểm.

Đáng chú ý, lô B12 diện tích 44,5 m2, với vị trí lô góc ở mặt phố Dương Khuê (Mai Dịch, Cầu Giấy) có mức giá khởi điểm cao nhất là 182,3 triệu đồng/m2 nhưng mức giá trúng lên tới 364,3 triệu đồng/m2, gần gấp 2 lần so với giá khởi điểm. Đây cũng là mức giá cao nhất của phiên đấu giá.

Trong đó, lô A12 nhận được sự quan tâm nhiều nhất của các nhà đầu tư khi có tới 66 người tham gia trả giá. Mảnh đất, nằm vị trí lô góc, diện tích 43,7 m2, mức giá khởi điểm 110,2 triệu đồng/m2, nhưng mức giá trúng lên tới 289,2 triệu đồng/m2, gấp hơn 2,6 lần so với giá khởi điểm. Bên cạnh đó, nhà đầu tư này còn đấu giá trúng thêm 3 lô đất khác, tổng chị trúng tới 4 lô đất và mức giá trúng đều cao gần gấp 2 lần so với giá khởi điểm.

Ngay sau khi kết thúc phiên đấu giá, nhiều nhà đầu tư đã chào bán ngay tại cửa, tuy nhiên do không bán được nên đành “treo biển” bán tại khu đất đấu giá. Không ít nhà đầu tư có mặt tại phiên đấu giá đã nhận định sẽ có những trường hợp “bỏ cọc”, vì giá chênh nhiều so với thị trường.

Theo chị Thu Hương - nhà đầu tư tham gia phiên đấu giá này cho biết, hiện chị đang sinh sống tại khu X4 Mai Dịch nên biết rõ giá đất tại khu vực này.

“Tôi là sống tại gần khu đất đang đấu giá nên giá cả tôi nắm trong lòng bàn tay. Tôi trả giá theo giá thị trường tuy nhiên cả 6 bộ hồ sơ nộp tham dự tôi đều không trúng lô đất nào. Khi công bố giá trúng, tôi cũng ngã ngửa khi cao hơn rất nhiều so với thị trường, hình như đang có hiện tượng ngáo giá đất”, chị Hương chia sẻ.

Nhà đầu tư này cho biết, hiện nay mức giá đất tại khu vực Mai Dịch chỉ khoảng 150 triệu đồng/m2, nhưng nhiều người vẫn chật vật 1 - 2 năm mới có thể bán được. Tuy nhiên, mức giá tại phiên đấu giá lại bỏ quá xa so với thị trường.

 Loạt lô đất “ngáo giá” tại phiên đấu giá Hà Nội bỏ cọc  - Ảnh 1.

Còn anh Nguyễn Khánh - nhà đầu tư tham gia đấu giá cho biết, mức giá trúng của mỗi lô đất cao hơn so với thị trường ít nhất là 20%. Do đó, khi người mua với giá này rất khó “thoát hàng”.

“Có người trúng xong mời tôi với mức chênh 500.000 đồng/m2 so với giá trúng. Nhưng mức giá này quá cao so với thị trường hiện tại, nếu như vậy người mua cần gì đi đấu giá mà có thể mua trực tiếp tại thị trường. Theo tôi, với giá này rất dễ nhà đầu tư sẽ bỏ cọc”, anh Khánh nhận định thời điểm đó.

Theo so sánh với mức giá tại khu vực thì giá trúng đấu giá cao hơn nhiều lần so với giá thị trường. Đơn cử, căn nhà 4 tầng rộng 150m2, tại đường Hồ Tùng Mậu, đang được chào bán với mức giá 24 tỷ đồng, tương đương 160 triệu đồng/m2; lô đất 240 m2 tại mặt đường Hồ Tùng Mậu, gần trường Đại học Thương mại chào bán 40 tỷ đồng, tương đương 166 triệu đồng/m2.

Mới đây, lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Cầu Giấy đã cho biết, đã có 4 lô đất đến nay người trúng không hoàn thành nghĩa vụ tài chính và đã quá 90 ngày.

"Theo luật, quá 90 ngày, người trúng đấu giá 4 lô đất trên nếu không nộp đủ số tiền trúng đấu giá thì sẽ mất tiền đặt cọc trước đó. Chúng tôi đang hoàn thành các thủ tục, hồ sơ theo quy định, sau đó mới có thể ban hành quyết định hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá", vị lãnh đạo nói.

Vị này cũng cho biết, dù chỉ có 25 lô đất nhưng phiên đấu giá đã thu hút hơn 700 bộ hồ sơ, một số hồ sơ không đủ điều kiện nên còn gần 700 bộ hồ sơ tham gia đấu giá ngày 30/10/2021.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Cầu Giấy cho hay, 4 lô đất bỏ cọc không phải là những lô được đấu giá cao nhất trong 25 lô đấu giá. Tổng số tiền thu được sau phiên đấu giá khu x4 tại phường Mai Dịch là khoảng 250 tỷ đồng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại