Loại xe sang trọng nhất thường chở nguyên thủ Nga: Tài xế của ông Putin đóng vai trò bất ngờ

Quang Hiếu |

Loại xe này có những điểm gì đặc biệt?

Tổng thống Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm Việt Nam trong hai ngày 19 và 20/6, nhân dịp này, với người yêu thích xe cộ, câu chuyện về những loại xe tháp tùng các nguyên thủ quốc gia lại được quan tâm hơn bình thường.

Được biết, loại xe thường tháp tùng Tổng thống Putin là phiên bản đặc biệt của thương hiệu Aurus Senat. Đây hiện cũng là mẫu xe sang trọng nhất mà ngành ô tô Nga từng sản xuất. Mẫu xe này do Viện Nghiên cứu khoa học Trung ương về xe hơi và động cơ xe hơi (NAMI) của Nga chịu trách nhiệm phát triển. 

Aurus Senat lần đầu xuất hiện là năm 2018, thay thế vai trò của những chiếc limousine mang thương hiệu Mercedes.

Để bảo vệ lãnh đạo trước các tình huống xấu, Aurus Senat phiên bản nguyên thủ được gia cố thêm vật liệu chống đạn, từ tấm thép ẩn trong thân xe, sàn xe chống bom đến kính chống đạn. Một số thông tin còn cho rằng Aurus Senat sử dụng lốp đặc, có thể tiếp tục di chuyển trong trường hợp bị phá.

Theo một số nguồn tin, sau cải tiến, Aurus Senat phiên bản phục vụ nguyên thủ nặng tới 7.200kg. 

Phiên bản mới nhất của Aurus Senat 

Tại Nga, phiên bản mới của Aurus Senat phục vụ tổng thống đã xuất hiện trùng với thời gian ông Putin nhậm chức nhiệm kỳ mới hôm 7/5 vừa qua.

Loại xe sang trọng nhất thường chở nguyên thủ Nga: Tài xế của ông Putin đóng vai trò bất ngờ- Ảnh 1.
Loại xe sang trọng nhất thường chở nguyên thủ Nga: Tài xế của ông Putin đóng vai trò bất ngờ- Ảnh 2.

Aurus Senat phiên bản mới (ở phía trước) và phiên bản cũ (ở phía sau).

Phiên bản mới của Aurus Senat có một số nâng cấp nhẹ ở ngoại thất, thấy rõ nhất ở mâm xe và lưới tản nhiệt. So với thiết kế cũ, Aurus Senat mới có lưới tản nhiệt thưa hơn, nhưng sử dụng nan kim loại dày hơn; nét thiết kế viền crôm dưới chân lưới tản nhiệt cũng khác, đi sang hai bên tạo tính kết nối với hông xe.

So với thiết kế vuông và kín góc như ở đời trước, thiết kế mới bớt đi vẻ sang trọng nhưng đổi lại tăng thêm vẻ hiện đại, trẻ trung. 

Phát biểu về Aurus Senat mới, ông Fedor Nazarov, lãnh đạo NAMI, cho biết rằng những cải tiến trên thế hệ mới xuất phát từ các gợi ý mà tài xế của ông Putin đưa ra. 

Loại xe sang trọng nhất thường chở nguyên thủ Nga: Tài xế của ông Putin đóng vai trò bất ngờ- Ảnh 3.
Loại xe sang trọng nhất thường chở nguyên thủ Nga: Tài xế của ông Putin đóng vai trò bất ngờ- Ảnh 4.
Loại xe sang trọng nhất thường chở nguyên thủ Nga: Tài xế của ông Putin đóng vai trò bất ngờ- Ảnh 5.

Nội thất trên Aurus Senat phiên bản mới.

Một điều ít được biết tới về Aurus Senat là mẫu xe này cũng đang là xe nguyên thủ được nhiều quốc gia sử dụng. Những quốc gia sử dụng xe Aurus Senat làm xe nguyên thủ có thể kể tới như Serbia, Hy Lạp, Turkmenistan. 

Ngoài ra, Thái tử của Abu Dhabi, ông Mohammed Bin Zayed Al Nahyan, cũng sở hữu xe Aurus Senat.

Aurus Senat cũng là một món quà mà Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi tặng lãnh đạo Triều tiên Kim Jong Un. Thông tin này do Thông tấn xã Trung Ương Triều Tiên (KCNA) xác nhận hôm 20/2. Trước đó, ông Kim Jong Un đã tới thăm Nga và có dịp tận mắt thấy mẫu xe này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại