Loài "voi tí hon" tưởng tuyệt chủng hơn 50 năm bỗng hồi sinh khiến giới khoa học phấn khích

Nguyệt Phạm |

Loài vật tưởng chừng đã tuyệt chủng này được tìm thấy vẫn sống khỏe mạnh.

Loài vật "tái sinh" khiến các nhà khoa học phấn khích 

Theo The Guardian, vào năm 2019, Steven Heritage, một nhà khoa học đến từ Mỹ nhận được tin báo từ Cộng hòa Djibouti (một quốc gia ở Đông Phi) về một loài vật từng được cho là tuyệt chủng từ hơn 50 năm trước. Ngay lập tức, ông và công sự liên hệ với Houssein Rayaleh – một nhà sinh thái học địa phương để xác minh tình hình. Sau khi xem những bức ảnh từ Steven, Houssein cho biết ông quả thực đã thấy loài vật này ở một số nơi tại Djibouti. Tuy nhiên, bản thân Houssein không dám chắc rằng những con vật mà mình gặp chính xác là loài vật mà Steven đề cập hay không.

Sau khi nhận được tin này, Steven và các đồng nghiệp vô cùng phấn khích bởi đây là loài vật rất đặc biệt đối với họ. Chúng chính là những con chuột chù voi Somali.

Loài voi tí hon tưởng tuyệt chủng hơn 50 năm bỗng hồi sinh khiến giới khoa học phấn khích - Ảnh 1.

Loài chuột chù voi Somali từng được coi đã bị tuyệt chủng hơn 50 năm trước. (Ảnh: Pinterest)

Chuột chù voi Somali hay còn gọi là sengi Somali (Elephantulus revoilii) được ví như những chú "voi tí hơn’ bởi vẻ ngoài giống voi hơn chuột. Sở dĩ chúng được gọi tên như vậy là bởi loài chuột chù voi này mới chỉ được tìm thấy ở Somali. Thân hình của loài chuột này nhỏ như chuột nhắt, chiều dài thông thường khoảng 17 đến 57 cm.

Chuột chù voi Somali được yêu mến bởi chiếc mũi kéo dài như loài voi, đôi mắt to tròn, chiếc đuôi dài, bộ lông vàng mượt và những chiếc chân cao nhỏ. Chiếc mùi này giúp cho khứu giác và xúc giác của chúng vô cùng nhạy cảm. Chuột chù voi Somalia có một túm lông ở đuôi, giúp phân biệt chúng với các loài chuột chù voi khác.

Loài voi tí hon tưởng tuyệt chủng hơn 50 năm bỗng hồi sinh khiến giới khoa học phấn khích - Ảnh 2.

Chuột chù voi Somali được ví như những chú "voi tí hơn’ bởi vẻ ngoài giống voi hơn chuột. (Ảnh: Pinterest)

Khác với phần lớn các loài chuột khác, chuột chù voi ăn kiến, ngũ cốc, sống ở nơi khô hạn như sa mạc và hoạt động chủ yếu vào ban ngày. Ngoài ra, chúng có thể chạy rất nhanh, tốc độ tới 30km/h. Tốc độ này giúp loài chuột chù nhảy trở thành động vật có vú chạy nhanh nhất.

Chuột chù voi Somali sống "một vợ, một chồng" và con cái gắn bó với nhau suốt đời.

Loài voi tí hon tưởng tuyệt chủng hơn 50 năm bỗng hồi sinh khiến giới khoa học phấn khích - Ảnh 3.

Chuột chù voi Somali sống "một vợ, một chồng" và gắn bó với nhau suốt đời. (Ảnh: Tenor)

Chuột chù voi Somali được nhà tự nhiên học người Pháp Georges Révoil phát hiện trong chuyến thám hiểm Somalia năm 1878 - 1881. Việc phát hiện sinh vật này trong tự nhiên có thể mở ra một kỷ nguyên mới về hiểu biết loài này. Tuy nhiên, chuột chù voi Somali đã không được nhìn thấy kể từ năm 1968. Theo một tuyên bố từ Tổ chức Bảo tồn Động vật hoang dã toàn cầu (GWC), dữ liệu về loài động vật có vú nhỏ bé ít người biết đến này là từ 39 mẫu vật riêng lẻ được thu thập cách đây hàng thập kỷ cho đến hàng thế kỷ và chúng được lưu trữ trong các bảo tàng.

Tổ chức này đã đưa nó vào danh sách "25 loài bị mất tích được mong muốn nhìn thấy nhất".

Loài voi tí hon tưởng tuyệt chủng hơn 50 năm bỗng hồi sinh khiến giới khoa học phấn khích - Ảnh 4.

Tin tức chuột chù voi Somali "tái sinh" sau hơn 50 năm tuyệt chủng đã khiến giới khoa học rất phấn khích. (Ảnh: Tenor)

Hành trình tìm kiếm 

Chính vì vậy, tin tức về loài chuột chù voi Somali "tái sinh" sau hơn 50 năm được cho là tuyệt chủng đã thu hút sự quan tâm rất lớn của giới khoa học. Từ thông tin do Houssein Rayaleh cung cấp, một nhóm các nhà khoa học từ Mỹ và Cộng hòa Djibouti đã bắt đầu phân tích các dấu vết của phân chuột tại các địa điểm tiềm năng, đồng thời đánh giá địa hình và tiềm năng trú ẩn của chúng. Họ đã thiết lập 1.259 bẫy tại 12 địa điểm khác nhau trên khắp địa hình đầy đá. Họ dụ những con vật vào bẫy bằng cách đặt bơ đậu phộng, bột yến mạch và men. Kết quả, các nhà nghiên cứu đã bắt được một con chuột chù voi Somali trong cái bẫy đầu tiên.

Tổng cộng, các nhà khoa học đã tìm thấy… 12 con chuột chù voi Somali. Họ cho rằng, phạm vi phân bố của những con chuột chù voi Somali rộng khắp Djibouti và có thể đến tận Ethiopia. Dựa trên những phát hiện này, nhóm nghiên cứu đã khuyến nghị IUCN thay đổi tình trạng của loài này từ thiếu dữ liệu sang loài ít quan tâm.

Loài voi tí hon tưởng tuyệt chủng hơn 50 năm bỗng hồi sinh khiến giới khoa học phấn khích - Ảnh 5.

Địa điểm tìm thấy những con chuột chù voi Somali là ở các mỏm đá và thảm thực vật tương đối thưa thớt. (Ảnh: Pinterest)

Địa điểm tìm thấy những con chuột chù voi Somali là ở các mỏm đá và thảm thực vật tương đối thưa thớt, đây đều là những khu vực vắng vẻ và không có sự xuất hiện của con người, có nghĩa là những sinh vật nhỏ bé này không có khả năng bị phá hủy môi trường sống. Điều đặc biệt là tất cả chúng đều rất khỏe mạnh và đối với các nhà khoa học thì đây là một bước tiến lớn trong thế giới sinh học.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại