Loài rùa khổng lồ chỉ còn 3 con trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam

Mỹ Huyền |

Hiện nay, trên toàn thế giới chỉ ghi nhận được 3 con rùa mai mềm khổng lồ. Các nhà bảo tồn đang hy vọng vào cuộc chiến tìm kiếm cá thể thứ tư trong tự nhiên.

Rùa mai mềm khổng lồ sông Dương Tử (Rafetus swinhoei) là một trong những loài có nguy cơ tuyệt chủng rất cao. Một con rùa đực và một rùa cái đang sống tại vườn thú Tô Châu.

Cá thể thứ ba sống tự nhiên ở hồ Đồng Mô của Việt nam, được cho là con đực. Tuy nhiên, do khó theo dõi nên chưa thể xác định rõ ràng giới tính nó.

Việt Nam còn một cá thể rùa được cho là loài R. swinhoei khác là "cụ rùa" ở Hồ Gươm – đã chết vào tháng 1/2016. 

Loài rùa khổng lồ chỉ còn 3 con trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam - Ảnh 1.

Rùa mai mềm khổng lồ là loài rùa nước ngọt lớn nhất hiện nay. Chúng có thể sống gần một thế kỷ và nặng khoảng 90 kg. Số lượng loài này giảm mạnh vào nửa cuối thế kỷ 20. Chúng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những dự án đô thị hóa khiến môi trường sống bị thu hẹp đáng kể.

Gần như tất cả các loài rùa biển đang bị đe dọa, tương tự những anh em ở nước ngọt như rùa mai mềm. Chúng là loài nhạy cảm vì thường bị săn bắt để lấy trứng, da và thịt, trong khi môi trường sống của chúng dễ bị ảnh hưởng do biến đổi khí hậu.

Gây dựng lại một loài rùa từ ba cá thể là rất khó, nhưng không phải không thể. Các nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang dã đang tìm kiếm một con R. swinhoei hoang dã mà họ tin rằng đang ẩn nấp ở  đâu đó

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Động vật Hoang dã, chia sẻ trên National Geographic về những nỗ lực để đưa loài rùa này thoát khỏi bờ vực tuyệt chủng:

Loài rùa khổng lồ chỉ còn 3 con trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam - Ảnh 2.

"Chúng tôi tiến hành khảo sát thực địa để tìm một con rùa mai mề trong tự nhiên. Năm nay, từ tháng 4 đến tháng 5, nhóm nghiên cứu đang tiến hành khảo sát tại nơi khả nghi. Tuy vẫn chưa tìm được, nhưng mỗi năm nhóm đều có kế hoạch cụ thể".

Theo mô tả của dân địa phương, nhóm nghiên cứu ước tính khu vực này có thể có 1 hoặc 2 con rùa. Điều này làm tăng cơ hội nhân giống thành công rùa mai mềm sông Dương Tử thêm một chút".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại