Loại rau ở Việt Nam bán đầy ngoài chợ sang nước ngoài thành thứ siêu đắt đỏ, 10 cọng rau giá cả trăm nghìn

Khánh Vy |

Ở Việt Nam, loại rau này có thể được coi là 'quốc dân' bởi thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn gia đình ở mọi tầng lớp khác nhau. Nhưng sang đến trời Tây, giá bán lại đắt đến không ngờ, được cho chỉ có đại gia mới dám ăn.

Loại rau ở Việt Nam bán đầy ngoài chợ sang nước ngoài thành thứ siêu đắt đỏ, 10 cọng rau giá cả trăm nghìn - Ảnh 1.

Tại Việt Nam, rau muống là một loại rau dân dã phổ biến, dễ ăn và cũng dễ chế biến. Bình thường, giá một mớ rau rơi vào khoảng 5-7.000 đồng, thời điểm đắt hơn cũng khoảng 10.000 đồng/mớ. Tuy nhiên sang đến nước ngoài, giá bán của loại rau này lên đến cả trăm nghìn. Bên cạnh đó, rau muống ở nước ngoài hầu hết là rau muống hạt, nhiều nơi thậm chí cọng còn nhiều hơn rau.

Theo đó, một người phụ nữ Việt ở Canada đã đăng tải đoạn video lên tài khoản TikTok cá nhân có tên @janemike06 (Vợ Việt chồng Tây) để chia sẻ về một chuyến đi chợ người Việt ở Canada thu hút sự chú ý của nhiều cư dân mạng với hơn 1 triệu lượt xem. Trong đó, giá các mặt hàng rau xanh ở đây vô cùng đắt đỏ.

Loại rau ở Việt Nam bán đầy ngoài chợ sang nước ngoài thành thứ siêu đắt đỏ, 10 cọng rau giá cả trăm nghìn - Ảnh 2.

Rau muống tại Canada được bán với giá khoảng 105.000/bó. Nguồn: TikTok nhân vật

"Ai mà thích ăn rau muống là "bán nhà" đi mà ăn, giá 6 CAD (khoảng 105.000 đồng) một bó này, chắc tôi đếm được 2 chục cọng, không đủ cho một mình tôi ăn", cô chia sẻ.

Cô còn quay một loạt các loại rau thơm của Việt Nam nhưng đều có giá rất đắt đỏ, dù chỉ ăn một bữa là hết nên tính ra nếu làm được bát phở đầy đủ nguyên liệu phải tốn vài trăm nghìn tiền Việt.

Không chỉ tại Canada, rau muống tại các nước khác cũng được bán với giá cao không kém, nhiều người còn đùa rằng chắc chỉ có đại gia mới dám ăn. Như tại Hàn Quốc, một túi rau trông chỉ có vài cọng lại có giá tận 2.880 won (khoảng 52.000 đồng). Có một du học sinh Việt từng chia sẻ trên TikTok phải mua một túi rau muống giá lên tới 3.990 won (khoảng 72.000 đồng).

Loại rau ở Việt Nam bán đầy ngoài chợ sang nước ngoài thành thứ siêu đắt đỏ, 10 cọng rau giá cả trăm nghìn - Ảnh 3.
Loại rau ở Việt Nam bán đầy ngoài chợ sang nước ngoài thành thứ siêu đắt đỏ, 10 cọng rau giá cả trăm nghìn - Ảnh 4.

Tại Nhật Bản, rau muống được bán với giá khoảng 50.000 đồng mà chỉ được 6 cọng rau. Hay tại Nga, những bó rau muống nhỏ chỉ bằng nắm tay có giá khoảng 15.000 đồng. Muốn ăn một bữa rau muống luộc cũng phải mất ít nhất 5 bó rau như vậy. Hoặc một đĩa rau muống xào cũng phải tốn 100.000 đồng, trong khi Việt Nam toàn bỏ cọng già cọng to thì ở đây cọng còn nhiều hơn lá.

Rau muống ở Anh có giá khoảng 2,5 bảng Anh/bó (khoảng 71.000 đồng), nhiều bạn du học sinh chia sẻ một bó như vậy đem về xào thì thường rút lại khá nhiều, gắp 1 - 2 đũa là hết nên thường phải mua 3-4 bó (khoảng 280.000 đồng). Một trang kinh doanh thực phẩm Thái Lan tại Anh thậm chí bán rau muống với giá cực đắt 4,49 bảng Anh (khoảng 127.000 đồng).

Loại rau ở Việt Nam bán đầy ngoài chợ sang nước ngoài thành thứ siêu đắt đỏ, 10 cọng rau giá cả trăm nghìn - Ảnh 5.

Có thể thấy, những món ăn dân dã ở Việt Nam tưởng chừng như bình thường lại trở thành mặt hàng xa xỉ ở trời Tây. Điều này khiến nhiều người Việt sinh sống ở nước ngoài hay du học sinh phải dành ra một số tiền lớn để mua về mỗi khi nhớ hương vị của món ăn quê hương.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại