Loại quả to như bưởi nhưng bề ngoài lại giống dừa, phải dùng cưa để bổ ra, nấu lên lại chuyển màu đen

Thanh Phong |

Nhiều người đã từng thấy qua quả này rồi nhưng không biết là ăn được.

Một video trên TikTok nước ngoài đang viral với nhiều người dùng Việt Nam, có nội dung liên quan đến một loại quả vừa quen vừa lạ. Quen là vì nó được trồng nhiều ở nước ta, lạ là bởi không phải ai cũng nhận ra/ biết đến.

Mở đầu video, người phụ nữ quay cận cảnh công đoạn đang cưa đôi một loại quả trông khá lạ: to như trái bưởi (hoặc hơn), nhưng vỏ lại xanh và nhẵn như vỏ dừa. Khi bổ ra bên trong toàn bộ là thịt trắng mướt, có thể dùng muôi để múc thành từng miếng. Thoạt xem, nhiều người không thể đoán ra nguồn gốc của loại quả này.

Loại quả to như bưởi nhưng bề ngoài lại giống dừa, phải dùng cưa để bổ ra, nấu lên lại chuyển màu đen - Ảnh 1.
Loại quả to như bưởi nhưng bề ngoài lại giống dừa, phải dùng cưa để bổ ra, nấu lên lại chuyển màu đen - Ảnh 2.

To như bưởi nhưng lại nhẵn như dừa

Loại quả to như bưởi nhưng bề ngoài lại giống dừa, phải dùng cưa để bổ ra, nấu lên lại chuyển màu đen - Ảnh 3.

Bên trong phần thịt màu trắng

Loại quả to như bưởi nhưng bề ngoài lại giống dừa, phải dùng cưa để bổ ra, nấu lên lại chuyển màu đen - Ảnh 4.

Nấu lên thì lại chuyển màu đen

Loại quả to như bưởi nhưng bề ngoài lại giống dừa, phải dùng cưa để bổ ra, nấu lên lại chuyển màu đen - Ảnh 5.
Loại quả to như bưởi nhưng bề ngoài lại giống dừa, phải dùng cưa để bổ ra, nấu lên lại chuyển màu đen - Ảnh 6.

Người phụ nữ trong clip sau khi chờ phần nước đen nguội thì đong vào chai, có thể uống trực tiếp

Sau khi thấy người phụ nữ uống nước đun từ loại quả trong clip, nhiều người đã nhận ra. Đó chính là quả trường sinh, hay còn gọi là đào tiên, bòng tây. Trường sinh là cây thân gỗ sống lâu năm. Kích thước quả có thể lớn dần theo năm trồng, bề ngoài láng mịn, trong thịt mềm xốp.

Loại quả to như bưởi nhưng bề ngoài lại giống dừa, phải dùng cưa để bổ ra, nấu lên lại chuyển màu đen - Ảnh 7.
Loại quả to như bưởi nhưng bề ngoài lại giống dừa, phải dùng cưa để bổ ra, nấu lên lại chuyển màu đen - Ảnh 8.

Với đào tiên, cách sử dụng phổ biến nhất là xắt nhỏ phần thịt bên trong rồi dùng trực tiếp hoặc phơi khô để bảo quản lâu hơn. Quả trường sinh có tính mát, vị chua nhẹ, chủ yếu được chế biến làm dược liệu trị một số bệnh như ho, tiêu đờm, xương khớp, nhuận tràng, các bệnh về gan…

Ngoài cách đun tươi như cô gái trong clip trên làm thì quả trường sinh sau khi phơi khô có thể đem ủ với nước nóng để lấy nước uống. Bên cạnh đó, phần thịt có thể ăn trực tiếp với những quả chín. Phần vỏ gần như không có công dụng nào và không thể ăn.

Nguồn: @elsietaycopaulino, tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại