Với ngoại hình quá dị thường, loài ốc này mỗi lần xuất hiện đều gây sợ hãi cho người xem. Vì có hình dạng giống như một chiếc tay rùa nên người Việt thường gọi là ốc tay rùa hay ốc ngón tay quỷ. Đây là một loại hải sản rất nổi tiếng ở Nhật Bản với tên gọi hà biển kamenote. Chúng được đánh bắt ở một hòn đảo nhỏ có tên Yakushima, miền nam nước Nhật.
Không chỉ ở Nhật, rất nhiều quốc gia châu Âu cũng mê mẩn loại ốc này. Trên thế giới, chúng được gọi là Lucifer’s Finger sống nhiều ở những vùng ngoài khơi ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.
Ốc tay rùa không thể nuôi mà tự sinh sôi và sống bám trên những tảng đá ven biển. Để đánh bắt chúng, ngư dân phải tuân thủ những quy tắc khắt khe về thủy triều và thời tiết đồng thời phải có thiết bị bảo hộ an toàn. Dù vậy, không ít người đã bị thương, thậm chí mất mạng do địa hình đá sắc nhọn hoặc sóng biển qua lớn.
Ngư dân đánh bắt ốc tay rùa ngoài biển. Nguồn: Youtube
Với số lượng hạn chế và điều kiện khai thác khó khăn, ốc tay rùa không được bày bán đại trà. Nhiều thời điểm, chúng được bày bán với giá 200-300 euro/kg tương đương với khoảng 5 triệu đến 8 triệu tiền Việt. Đắt đỏ là thế nhưng vì độ quý hiếm và độc lạ nên nhiều người vẫn sẵn sàng bỏ tiền để thưởng thức. Rất nhiều Youtuber nổi tiếng trong đó Quỳnh Trần JP, Khoai Lang Thang... cũng từng review loại ốc kỳ lạ này.
Ốc tay rùa ngâm trong nước biển nên thường bám khá nhiều rong rêu. Vì thế, bước sơ chế phải rửa thật sạch để loại bỏ hết bụi bẩn. Có rất nhiều cách chế biển ốc tay rùa nhưng để giữ được hương vị nguyên thủy nhất, nhiều người chọn cách luộc với một ít muối. Lột bỏ phần tay rùa xấu xỉ bên ngoài, thịt ốc bên trong có màu trắng nõn, vị ngon ngọt và không hề khó ăn.
Người Nhật Bản và châu Âu rất yêu thích loại hải sản quý hiếm này. Chúng chứa nhiều nguyên tố vi lượng và dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Nhiều thực khách còn cho rằng ốc tay rùa thậm chí còn đặc sắc hơn so với cua hoàng đế hay tôm hùm.
Nguồn: Tổng hợp