Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), xuất khẩu hoa hồi của Việt Nam trong tháng 4/2024 đạt 1.480 tấn với kim ngạch đạt hơn 7 triệu USD, tăng mạnh 48,3% so với tháng trước. Trong tháng 4, Ấn Độ là thị trường xuất khẩu chính của hoa hồi Việt Nam với 1.033 tấn, chiếm 69,8% tỷ trọng và tăng đến 60% so với tháng trước.
Lũy kế 4 tháng đầu năm, nước ta xuất khẩu 3.915 tấn hoa hồi với tổng kim ngạch đạt 20,3 triệu USD, tuy nhiên giảm 21,1% về lượng và giảm 34,6% về kim ngạch. Ấn Độ và Mỹ là 2 thị trường xuất khẩu chính với lần lượt 2.409 tấn và 295 tấn.
Các doanh nghiệp xuất khẩu hàng đầu bao gồm Prosi Thăng Long với 823 tấn, Nedspice Việt Nam với 235 tấn, Tuấn Minh 199 tấn, Hồng Sơn Việt Nam với 154 tấn và Senspices Việt Nam với 148 tấn.
Việt Nam được thiên nhiên ưu ái ban cho các loại cây gia vị với kim ngạch xuất khẩu thu về hàng tỷ USD mỗi năm bao gồm hồ tiêu, ớt, quế hồi,…Trong số đó, hoa hồi được coi là “báu vật” trời ban khi chỉ cực ít quốc gia trên thế giới may mắn sở hữu.
Hoa hồi hay còn gọi là hoa đại hồi là một loại cây có nguồn gốc từ Trung Quốc và đông bắc Việt Nam. Cây hồi nếu được trồng và chăm sóc tốt sẽ cho hoa sau 4 năm trồng. Thông thường một cây đại hồi có tuổi đời từ 5 năm trở lên mới được lấy quả, mỗi năm cũng chỉ được thu hoạch 2 vụ nên hoa hồi đã hiếm lại càng quý hơn.
Năng suất từ năm thứ 5-6 là 0,5 -1 kg/cây. Từ năm thứ 20 trở đi cây sẽ cho năng suất ổn định lên tới 40 – 50kg/cây. Nếu cây hồi được trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật thì sẽ cho năng suất cao và ổn định, kéo dài thời gian thu hoạch lên tới 80 năm.
Việt Nam và Trung Quốc là hai nước duy nhất có thể sản xuất hồi với số lượng lớn nhờ điều kiện thuận lợi. Nước ta có diện tích trồng hồi khoảng 40.000 ha, tập trung chủ yếu ở Lạng Sơn, Cao Bằng với sản lượng hàng năm hơn 16.000 tấn.
Việt Nam hiện là một trong những quốc gia mạnh về xuất khẩu gia vị với vị trí ứng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu, đứng số 1 thế giới về xuất khẩu quế, đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu hoa hồi. Ngoài ra, các mặt hàng gia vị khác cũng chiếm vị trí khá quan trọng như: Ớt, đinh hương, gừng, bạch đậu khấu.... Các thị trường nhập khẩu gia vị Việt Nam cũng ngày càng đa dạng như Mỹ, EU, Trung Quốc, Ấn Độ và Trung Đông.
Hoa hồi có một công dụng cực kì quan trọng là giải độc rất tốt. Các thành phần hoá học có trong hoa hồi có khả năng tiêu độc, giảm các triệu chứng ngộ độc thực phẩm. vì vậy công năng của hoa hồi được xem là thảo dược thường được sử dụng vào các bài thuốc chữa đau bụng, nôn mửa do ngộ độc thực phẩm.
Hoa hồi thường được ưa chuộng sử dụng làm gia vị nhiều ở dạng bột hoặc nguyên đóa. Vì đặc tính cay, thơm nên hoa hồi là gia vị được sử dụng nhiều trong các món như phở, cà ri, hầm, tiềm…. giúp tạo vị và dậy mùi, cho món ăn có hương vị nồng nàn và đặc sắc. Ngoài ra hoa hồi còn tạo cảm giác thèm ăn, kích thích vị giác cũng như giúp chữa đau bụng, ho, xương khớp, cảm cúm hay kháng viêm,… Tinh dầu hoa hồi cũng được sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp.