Loại hạt Việt Nam thu hoạch hàng nghìn tấn trong năm qua đang chứng kiến bão giá trên thế giới do El Nino, là thành phần quan trọng trong loại thực phẩm được yêu thích

Như Quỳnh |

Sô cô la là loại đồ ăn được ưa chuộng tại phương Tây và đang tăng giá mạnh trong thời gian gần đây. Nguyên nhân đến từ loại hạt này.

Loại hạt Việt Nam thu hoạch hàng nghìn tấn trong năm qua đang chứng kiến bão giá trên thế giới do El Nino, là thành phần quan trọng trong loại thực phẩm được yêu thích - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Nguồn cung hạt ca cao đang bước vào giai đoạn căng thẳng, giá vọt lên mức cao nhất trong vòng 7 năm qua. Đây là một thành phần cực quan trọng của loại thực phẩm được ưa chuộng trên khắp thế giới: sô cô la.

Dữ liệu từ khảo sát về người tiêu dùng và thị trường trên toàn thế giới của NielsenIQ cho thấy giá sô cô la đã tăng 14% trong năm qua do nguồn cung ca cao trở nên căng thằng.

“Mùa vụ này đánh dấu vụ mùa thứ 2 liên tiếp với dự trữ ca cao cuối vụ dự kiến giảm xuống mức thấp bất thường”, ông Sergey Chetvertakov – nhà phân tích tại S&P Global cho biết.

Chetvertakov nói thêm rằng sự xuất hiện của hiện tượng thời tiết El Nino được dự báo sẽ mang lại lượng mưa thấp hơn mức trung bình và gió Harmattan mạnh đến Tây Phi – nơi được coi là thủ phủ của ca cao. Côte d'Ivoire và Ghana chiếm hơn 60% sản lượng ca cao của thế giới. (El Nino là một hiện tượng thời tiết thường mang lại điều kiện nóng và khô hơn bình thường cho vùng nhiệt đới trung và đông Thái Bình Dương).

Ông Chetvertakov cũng dự đoán rằng thị trường ca cao có thể bị ảnh hưởng bởi một đợt thâm hụt khác trong vụ tiếp theo, kéo dài từ tháng 10 đến tháng 9 năm 2023. Và điều đó có nghĩa là giá ca cao tương lai có thể tăng cao hơn nữa lên tới 3.600 USD/tấn theo ước tính của ông.

Trong phiên giao dịch ngày 9/6, giá ca cao đã tăng lên 3.160 USD/tấn – mức cao nhất kể từ ngày 5/5/2016.

Loại hạt Việt Nam thu hoạch hàng nghìn tấn trong năm qua đang chứng kiến bão giá trên thế giới do El Nino, là thành phần quan trọng trong loại thực phẩm được yêu thích - Ảnh 2.

Giá ca cao đăng tăng vọt trong vòng 1 năm qua. Nguồn: Tradingeconomics.com

“Tôi tin rằng người tiêu dùng nên chuẩn bị tinh thần cho khả năng giá sô cô la sẽ tăng cao hơn nữa”, ông nói. Khi chi phí nguyên liệu thô tăng, chi phí năng lượng tao cao kết hợp với lãi suất tăng, các nhà sản xuất sẽ buộc phải chuyển những chi phí này vào giá thành sản phẩm.”

Theo cơ sở dữ liệu giá hàng hóa thực phẩm Mintec, một thành phần quan trọng khác tạo nên một thanh sô cô la là bơ ca cao. Loại bơ này cũng đã tăng giá 20,5% kể từ đầu năm đến nay.

Ông nói thêm rằng tiêu thụ ca cao cũng đã đạt gần mức cao kỷ lục ở châu Âu. Khu vực này là nhà nhập khẩu mặt hàng này lớn nhất thế giới.

Bên cạnh ca cao, đường là một thành phần chính khác của sô cô la cũng đang chứng kiến giá tăng cao đột biến, chạm mức cao nhất trong vòng 11 năm vào tháng 4 vừa qua. Như vậy, giá sô cô la dự kiến sẽ không giảm trong thời gian trước mắt.

Đường, một thành phần chính khác của sô cô la, cũng đang chứng kiến ​​giá tăng đột biến - chạm mức cao nhất trong 11 năm vào tháng 4 vừa qua. Trong số các loại sô cô la, giá của sô cô la đen sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Sô cô la đen bao gồm nhiều thành phần ca cao hơn so với sô cô la trắng và sô cô la sữa, chứa khoảng 50 – 90% ca cao, bơ ca cao và đường.

Tại Việt Nam, sản lượng hạt ca cao hàng năm đạt khoảng 5.500 tấn, trong khi sản lượng của thế giới là khoảng 4,8 triệu tấn. Ca cao được trồng xen kẽ với các loại cây khác như điều, dừa, cây ăn trái,... Điều này khác hoàn toàn với phương cách trồng chuyên canh ở các nước xuất khẩu ca cao lớn khác trên thế giới.

Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, ca cao được trồng chủ yếu ở một số địa phương là Bến Tre, Tiền Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Trà Vinh. Ở Tây Nguyên, ca cao được trồng chủ yếu ở Lâm Đồng, Đắc Lắk, Đắk Nông. Ở Đông Nam Bộ, ca cao được trồng chủ yếu ở Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại