Poulet de Bresse được coi là giống gà quốc bảo của Pháp. Đây là giống gà đặc sản của vùng Bresse, một tỉnh ở miền Đông nước Pháp. Danh tiếng của loài gia cầm này bắt đầu được biết đến từ năm 1950 khi chính trị gia kiêm chuyên gia ẩm thực Jean Anthelme Brillat – Savarin ví Bresse là “nữ hoàng của loài gà”.
Gà Poulet de Bresse có vẻ ngoài đẹp mã
Loại gà này được nhận định là một trong những thực phẩm ngon nhất nước Pháp và được nhiều đời Tổng thống nước này ưa chuộng. Hai đời tổng thống François Hollande và Macron đều là fan của món ăn sang chảnh này.
Đầu bếp nổi tiếng Jean-Michel Carrette tại nhà hàng Aux Terrasses đạt Michelin cũng thường sử dụng loại gà này để chế biến món ăn bởi chất lượng thịt thuộc hàng đẳng cấp thế giới.
Theo CNN, chỉ có khoảng 180 trang trại được cấp phép nuôi dưỡng gà Bresse và cho ra đời khoảng 20.000 con mỗi năm. Khác với những giống thông thường, gà Bresse được nuôi dưỡng theo quy trình vô cùng nghiệm ngặt.
Trang trại được cấp phép nuôi loại gà này phải đảm bảo một số yêu cầu
Theo quy định, người nuôi phải có mảnh đất tối thiểu 5.000m2 mới có thể đăng ký xây dựng trang trại nuôi giống gà quốc bảo này. Ngoài ra, mỗi con gà phải có không gian 10m2 để tự do bay nhảy. Gà con có không gian tìm mồi, bổ sung chất dinh dưỡng.
Quá trình nuôi trước khi đem bán diễn ra trong vòng 4 tháng. Thức ăn của chúng chủ yếu bao gồm ngô, hạt lúa mỳ, sữa khô.
Theo CNN với công thức này, hàm lượng protein sẽ giảm đi, nhằm thúc đẩy con vật tự tìm thức ăn thêm trong tự nhiên như: Giun đất, cỏ, ốc sên,…để tăng dưỡng chất khác. Sau đó, người nông dân sẽ tiến hành vỗ béo gà Bresse trong vòng 2 tuần trước khi chúng đạt đủ trọng lượng 1,2kg và được đưa lên bàn thịt.
Thức ăn của loại gà này nghèo nàn về protein
Việc duy trì nòi giống cho loài cũng được những người nông dân lựa chọn kỹ lưỡng. Họ chỉ lựa những con gà trống khoẻ nhất, đẹp nhất mới cho đạp mái khi đáp ứng đủ 3 yêu cầu: bộ lông phải hoàn toàn trắng; mào gà phải dựng đứng, to lớn, oai hùng và có màu đỏ; chân gà phải có màu xanh thẫm.
Để đảm bảo chất lượng thịt, việc giết mổ, đóng gói gà Bresse phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt. Vải trắng dùng để đóng gói cũng được chỉ định riêng. Kỹ thuật đóng gói phải đảm bảo không tiếp xúc trực tiếp với không khí. Thịt của chúng là thực phẩm tươi đầu tiên được cấp chứng chỉ AOC trong phạm vi liên minh châu Âu.
Món ăn yêu thích nhất của Tổng thống Pháp và các đầu bếp Michelin
Được biết, chỉ có 5% số gà Poulet de Bresse được xuất khẩu, vì vậy gần như bạn không thể tìm thấy món gà này trừ khi bạn sống tại Pháp.