Lộ âm mưu đáng sợ của IS

Thanh Hảo |

Người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Iraq cảnh báo các thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang lên kế hoạch vượt ngục quy mô lớn có tên gọi 'Bẻ gẫy hàng rào ' ở cả nước này và Syria.

"Các thủ lĩnh cấp cao IS bí mật chạy trốn theo hướng Gaziantep (ở Thổ Nhĩ Kỳ) và nhiều vùng khác là những nguồn cấp quỹ then chốt cho tổ chức này, và chúng có rất nhiều tiền", Trung tướng Saad al-Allaq nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng ngày 18/11.

Ông cảnh báo những nhân vật này có nhiều khoản đầu tư lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, và phía Iraq đã trao tên tuổi một số đối tượng cho giới chức Ankara kèm đề nghị bắt giữ.

"Chúng tôi kết luận rằng ý định thực sự của IS là bắt đầu một kế hoạch mà chúng gọi là 'Phá vỡ hàng rào' để xâm nhập các nhà tù bên trong Iraq và Syria, để phóng thích những tên khủng bố", tướng al-Allaq nói thêm. "Nên có một nỗ lực quốc tế lớn để xử lý vấn đề này, bởi vì những tên tội phạm đó có thể trốn khỏi các trại và trở về đất nước của chúng".

Vị tướng Iraq cũng khẳng định các chiến binh IS đang tạo ra "một mối đe dọa lớn đối với các quốc gia ở châu Âu, châu Á và Bắc Phi".

Được lập từ năm 1999, IS đạt đỉnh điểm sức mạnh vào năm 2015 sau khi chiếm được nhiều vùng đất rộng lớn ở Iraq và Syria, và tuyên bố thành lập một vương quốc Hồi giáo. Tổ chức khủng bố này nổi tiếng về mức độ tàn ác, chuyên đưa lên mạng các clip hành hình tù nhân bằng cách chặt đầu, ném xuống từ nóc nhà cao tầng hoặc thiêu sống.

Mỹ đã hỗ trợ quân đội Iraq và Các lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo chống lại IS. Đến nay phần lớn tổ chức khủng bố này đã bị tiêu diệt. Tháng trước, Tổng thống Donald Trump vấp phải nhiều chỉ trích khi đột ngột rút quân Mỹ khỏi Syria, với nhiều ý kiến cho rằng làm như vậy là Washington bỏ rơi các đồng minh người Kurd và tạo cơ hội cho IS hồi sinh.

Tổng thống Trump thường xuyên khẳng định IS đã bị đánh bại, dù có nhiều cảnh báo tương tự như của tướng al-Allaq. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham, một người từng ủng hộ Trump mạnh mẽ, cũng chỉ trích gay gắt chính sách IS của chủ nhân Nhà Trắng.

"IS không hề bị đánh bại. Đây là lời nói dối lớn nhất của chính quyền này", ông Graham trao đổi với Fox News tháng trước sau khi Tổng thống Trump thông báo rút quân. Vị thượng nghị sĩ mô tả quyết định này là một "chiến thắng lớn cho IS".

Hồi cuối tháng 10, ông Trump đã phê duyệt chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi ở Syria. Dù đạt thành công nhưng vẫn có ý kiến rằng việc rút quân Mỹ khỏi Syria đã gây thêm phức tạp cho chiến dịch này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại