Ông Putin phát biểu từ trụ sở chiến dịch, mừng tái cử sau chiến thắng áp đảo

Ban Quốc tế |

04:24 ngày 19/03/2018

Ông Putin thắng cử với tỉ lệ ủng hộ lớn nhất từ trước đến nay

Chủ tịch Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga, bà Valentina Matvienko nói hôm Chủ nhật rằng kết quả kiểm phiếu bầu cử tổng thống Nga ngày 18/3 cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông Vladimir Putin nhận được là cao nhất trong suốt những năm ông làm tổng thống.

"Đây là một kết quả chưa từng thấy, kể cả về tỉ lệ cử tri đi bầu cũng như ủng hộ cho Vladimir Putin trong suốt những năm ông cầm quyền," bà Matvienko nói với kênh Rossiya-1.

Theo số liệu sơ bộ của Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC), ông Putin vẫn dẫn đầu trong cuộc kiểm phiếu với 75.57% cử tri ủng hộ, sau khi có 60% số phiếu trên toàn quốc và nước ngoài được kiểm.

03:22 ngày 19/03/2018

[VIDEO] Ông Putin phát biểu từ trụ sở chiến dịch tranh cử

Ngay sau khi đến phát biểu tại sân khấu ca nhạc tại Quảng trường Manezh, tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin đã đến trụ sở vận động bầu cử của mình. 

Tại đây, ông đã cảm ơn các cộng sự, cảm ơn sự ủng hộ của các cử tri Nga và trả lời một số câu hỏi của các phóng viên.

Ông Putin phát biểu từ trụ sở chiến dịch, mừng tái cử sau chiến thắng áp đảo - Ảnh 1.

Ông Putin đến phát biểu tại trụ sở chiến dịch tranh cử của mình

Trước việc Ukraine gây khó khăn cho các công dân Nga thực hiện quyền bầu cử tổng thống Nga ở Ukraine, Nga sẽ có đòn trả đũa nào không? 

Ông Putin đánh giá đó là việc "chẳng ra làm sao", là sự vi phạm các tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, ông khẳng định Nga sẽ không có bất cứ đòn trả đũa nào cả. 

"Ukraine là dân tộc anh em với chúng tôi, tôi đã nhiều lần nói như thế. Trái lại, chúng tôi sẽ làm tất cả để những người Ukraine sống ở Nga cảm thấy như đang ở nhà mình."

Một phóng viên Trung Quốc đặt câu hỏi: Trong lời chúc mừng của tổng thống Putin gửi ông Tập Cận Bình nhân dịp ông được bầu lại làm Chủ tịch Trung Quốc có đoạn "phát triển những nội dung mới", xin cho biết cụ thể đó là những nội dung gì? 

Ông Putin cho biết mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga là mối quan hệ đối tác chiến lược , hai bên có những quan điểm đồng nhất trong các vấn đề quốc tế, như việc xây dựng phát triển Liên minh kinh tế Á-Âu. Tổng thống Nga cũng dành những lời tốt đẹp khi nói về ông Tập Cận Bình và Trung Quốc, như một đồng minh thân cận của Nga hiện nay.

Có 2 câu hỏi liên quan đến việc liệu ông Putin sẽ bổ nhiệm ai làm Thủ tướng Chính phủ, sẽ có kế hoạch thay đổi Hiến pháp hay không.

Ông Putin cho biết trước mắt sẽ không có sự cải cách nào [về hiến pháp] cả. Việc thay đổi Chính phủ hay Thủ tướng chỉ có thể tiến hành sau khi Tổng thống tuyên thệ, nên "tôi sẽ bắt đầu suy nghĩ từ ngày hôm nay".

Tại cuộc họp báo, ông Putin còn trả lời các câu hỏi về việc ông có ra ứng cử năm 2030 hay không, bởi hiện nay Hiến pháp Nga chỉ cho phép 2 nhiệm kỳ Tổng thống liên tiếp. 

"Tôi thấy nó rất buồn cười. Nào, hãy thử tính xem, tôi sẽ ngồi đây đến 100 tuổi chắc? Không, không!".

Kết thúc cuộc họp báo , ông Putin cũng cho biết ông sẽ tổ chức cuộc gặp với 7 ứng cử viên còn lại.

(Phan Hồng Hà)

02:06 ngày 19/03/2018

[VIDEO] Tổng thống Putin phát biểu trước người ủng hộ tại Quảng trường Đỏ

[Từ Moskva] Hình ảnh trong buổi hòa nhạc ở Quảng trường Đỏ

Ông Putin phát biểu từ trụ sở chiến dịch, mừng tái cử sau chiến thắng áp đảo - Ảnh 2.

Ông Putin đã có phát biểu ngắn trước trước đám đông người ủng hộ trên Quảng trường Đỏ vào tối 18/3 (giờ Moskva), ít giờ sau cuộc bầu cử tổng thống Nga, đồng thời cũng là ngày kỷ niệm 4 năm Nga sáp nhập Crimea.

Ông Putin phát biểu từ trụ sở chiến dịch, mừng tái cử sau chiến thắng áp đảo - Ảnh 3.
Ông Putin phát biểu từ trụ sở chiến dịch, mừng tái cử sau chiến thắng áp đảo - Ảnh 4.

Lúc 23h ngày 18/3 theo giờ Moskva ( tức 3h ngày 19/3 theo giờ Việt Nam), sau khi biết kết quả kiểm phiếu sơ bộ, ông Putin đã đến phát biểu tại Quảng trường Manezh ở Moskva, nơi một buổi hòa nhạc được tổ chức nhằm kỷ niệm 4 năm thống nhất Crimea với Nga.  

Ông Putin phát biểu từ trụ sở chiến dịch, mừng tái cử sau chiến thắng áp đảo - Ảnh 5.

Tổng thống Putin phát biểu trước người ủng hộ trên Quảng trường Đỏ (Ảnh: RT)

Mở đầu bài phát biểu, ông Putin cảm ơn người dân vì sự ủng hộ của họ. "Cảm ơn bạn rất nhiều vì kết quả," ông nói. "Các bạn là một tập thể chung của chúng ta, tôi là một thành viên trong tập thể của các bạn." 

Người đứng đầu nước Nga nói, "Tất cả những ai đã đi bỏ phiếu ngày hôm nay - đều thuộc về tập thể lớn của chúng ta " 

Ông nói thêm rằng ông coi đây là sự tin tưởng và "niềm hy vọng của nhân dân, rằng chúng ta sẽ làm việc chăm chỉ ,có trách nhiệm và hiệu quả hơn." 

Ông Putin nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải duy trì sự thống nhất và "lôi kéo về phía mình cả những người có thể đã bỏ phiếu cho các ứng cử viên khác." 

"Chúng ta chắc chắn sẽ thành công!" - Tổng thống Nga khẳng định trong tiếng reo hò ủng hộ của hàng vạn khán giả. 

Ông Putin phát biểu từ trụ sở chiến dịch, mừng tái cử sau chiến thắng áp đảo - Ảnh 6.

Kết quả kiểm phiếu cuối cùng của cuộc bầu cử Nga cho thấy ông Putin thắng áp đảo các đối thủ còn lại khi giành được hơn 75% phiếu bầu

Đứng trên sân khấu ở Quảng trường Đỏ, ông Putin nói rằng kết quả bầu cử - với tỉ lệ 75% phiếu bầu cho ông - là sự ghi nhận đối với những thành quả đạt được trong những năm qua.

01:05 ngày 19/03/2018

Kết quả bầu cử sơ bộ: Ông Putin sẽ thắng lớn!

Theo một phần kết quả vừa được công bố bởi Ủy ban bầu cử trung ương Nga, ông Vladimir Putin gần như bảo đảm sẽ đạt được thắng lợi vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Với 22% phiếu bầu đã được kiểm - chủ yếu ở các khu vực phía Đông đất nước, ông Putin đang dẫn đầu với 72% số phiếu, vượt xa 7 ứng cử viên còn lại.

Lần đầu tiên, ứng cử viên của đảng Cộng sản Pavel Grudinin "về nhì" với 15% phiếu bầu, trong khi ông Vladimir Zhirinovsky xếp thứ ba. Không ai trong 5 ứng viên còn lại nhận được hơn 2% phiếu bầu.

Kết quả sơ bộ bầu cử tổng thống Nga: Ông Putin tái đắc cử bằng thắng lợi áp đảo - Ảnh 1.

Kết quả thống kê trên trang Sputnik cho thấy ông Putin đang dẫn đầu ở các khu vực đã kiểm phiếu với 72.60%, tính đến 1h32 phút rạng sáng 19/3 (theo giờ Việt Nam), vượt xa các ứng viên còn lại hơn 50%

Các kết quả sơ bộ do CEC công bố tương đối nhất quán với kết quả do hãng điều tra Nga FOM tiến hành, theo đó ông Putin đạt được 77% phiếu bầu, trong khi hãng VCIOM dự đoán ông Putin sẽ giành nhiệm kỳ thứ tư với kết quả cuối cùng là 73.9% phiếu bầu.

Ông Putin đắc cử tổng thống lần đầu vào năm 2000, và tái đắc cử 4 năm sau đó. Với quy định về nhiệm kỳ trong hiến pháp, ông không tranh cử năm 2008 - thời điểm nhiệm kỳ tổng thống được điều chỉnh từ 4 năm thành 6 năm. Đến năm 2012, ông thắng cử với 63.6% phiếu bầu.

Nếu kết quả chính thức của cuộc bầu cử năm nay được xác nhận sau ít giờ nữa và không có gì khác biệt so với kết quả sơ bộ, ông Putin sẽ giữ cương vị tổng thống Nga đến năm 2024 - khi ông bước sang tuổi 72.

Lên tiếng về kết quả sơ bộ, đội ngũ chiến dịch của ông Putin mô tả đây là "một thắng lợi tuyệt vời".

"Tự tỉ lệ phiếu bầu đã nói lên tất cả. Đó là sự tin cậy mà ông Putin cần có để đưa ra các quyết định cho tương lai," một phát ngôn viên chiến dịch nói.

Các kết quả dự kiến - được đưa ra ngay sau khi quy trình bỏ phiếu kết thúc - cho thấy ứng viên xếp thứ hai Grudinin có thể chỉ kết thúc cuộc đua với 11.2% phiếu bầu.

Kết quả sơ bộ bầu cử tổng thống Nga: Ông Putin tái đắc cử bằng thắng lợi áp đảo - Ảnh 2.

Người dân phất cờ Nga trước Bảo tàng lịch sử Nhà nước ở gần điện Kremlin tại Moskva vào tối 18/3. Ông Putin dự kiến có bài phát biểu trước đám đông người ủng hộ trên Quảng trường Đỏ (Ảnh: AP Photo/Pavel Golovkin)

00:49 ngày 19/03/2018

[VIDEO] CEC công bố kết quả bầu cử sơ bộ

Các kết quả sơ bộ trong cuộc bầu cử tổng thống Nga 2018 được công bố bắt đầu từ sau 21h (giờ Moskva) ngày 18/3 tại Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC).

Chủ tịch CEC, bà Ella Pamfilova, là người thông báo kết quả sơ bộ.

00:36 ngày 19/03/2018

Người Nga bắt đầu đổ về Quảng trường Đỏ

Hãng RIA Novosti dẫn lời Phó chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC) Nikolai Bulaev nói rằng biên bản kiểm phiếu của các ủy ban bầu cử địa phương sẽ được đưa vào hệ thống quốc gia GAS-Vybory vào khoảng 2-3h rạng sáng 19/3 (giờ Moskva), tức 6-7h theo giờ Việt Nam.

Theo ông Bulaev, phải đến thời gian này, biên bản kiểm phiếu từ các nơi - bao gồm của các điểm bỏ phiếu tại nước ngoài - mới được chuyển về đầy đủ.

Người Nga bắt đầu đổ về Quảng trường Đỏ sau đêm bầu cử tổng thống

[Từ Moskva] Quảng trường Đỏ trước thời khắc công bố vị tân tổng thống

00:03 ngày 19/03/2018

Kết thúc bỏ phiếu, bắt đầu kiểm phiếu bầu tổng thống Nga

23:58 ngày 18/03/2018

Những phút cuối ngày bầu cử tại thủ đô Moskva

Dưới đây là  những hình ảnh do CTV Sỹ Bằng gửi về cho chúng tôi từ điểm bầu cử số 421 tại quận Timiriazevskaia, Moskva, ít phút trước khi điểm bầu cử này đóng hòm phiếu để chuẩn bị công tác kiểm phiếu.

Những giờ cuối cùng tại điểm bỏ phiếu

Kết quả kiểm phiếu bầu cử Nga: Nước Nga sẵn sàng đón tân tổng thống - Ảnh 2.

Quang cảnh vắng lặng tại điểm bầu cử số 421 và 423 ở thủ đô Moskva trước giờ đóng cửa

Kết quả kiểm phiếu bầu cử Nga: Nước Nga sẵn sàng đón tân tổng thống - Ảnh 3.

23:56 ngày 18/03/2018

Phần lớn lãnh thổ Nga đã hoàn tất bỏ phiếu

96.451 hòm phiếu trên phần lớn lãnh thổ Nga đã đóng lại tính đến 20h (giờ Moskva) ngày 18/3, tức 0h ngày 19/3 (theo giờ Việt Nam), để bắt đầu công tác kiểm phiếu.

Hơn 570 điểm bỏ phiếu ở nơi kết thúc bầu cử muộn nhất - Kaliningrad - sẽ đóng hòm phiếu vào 21h (giờ Moskva). Ngay sau thời gian này, những kết quả đầu tiên sẽ được công bố và liên tục cập nhật để xác định người thắng cuộc trong vòng bỏ phiếu hôm nay.

[Video] Công tác kiểm phiếu bắt đầu tại Irkutsk

Sau khi vòng bỏ phiếu kết thúc, các ủy ban bầu cử địa phương sẽ ngay lập tức mở hòm phiếu trước sự chứng kiến của quan sát viên và kiểm phiếu ngay. Kết quả sẽ được viết ra trong Thông báo số phiếu của các ủy ban địa phương, được gọi là SOV. Cuộc bầu cử Nga 2018 đã áp dụng công nghệ quét mã QR mới, theo đó mỗi SOV mang một mã QR duy nhất và được nhận diện bởi máy scan đặc biệt. Điều này cho phép hạn chế tối đa sai sót trong quá trình nhập dữ liệu vào hệ thống kiểm phiếu tự động của nhà nước - GAS Vybory.

Người đứng đầu mỗi ủy ban bầu cử địa phương sẽ chuyển SOV tới ủy ban bầu cử khu vực - nơi dữ liệu được tải lên hệ thống của GAS Vybory.

CEC sẽ duyệt kết quả bầu cử trong vòng 10 ngày.

Để giành được thắng lợi ngay từ vòng bỏ phiếu đầu tiên, một ứng viên tổng thống phải nhận được hơn 50% phiếu bầu. Nếu không ứng viên nào đạt đủ tỉ lệ này thì vòng bỏ phiếu phụ sẽ được tổ chức trong vòng 3 tuần, và người chiếm số phiếu cao nhất ở vòng này sẽ trở thành tổng thống mới.

Lên trên
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại