Litva thắt chặt kiểm soát quá cảnh hàng hóa bị trừng phạt qua Belarus và Nga

Hải Đăng |

Trong một tuyên bố ngày 18/12, cơ quan hải quan Litva cho biết, việc xuất khẩu và quá cảnh hàng hóa bị trừng phạt qua Belarus và Nga sẽ được thắt chặt từ ngày 18/12.

Đối với các hoạt động thông quan, nhập khẩu hàng hóa vào nước này sau đó được tái xuất hoặc quá cảnh hàng hóa bị xử phạt, việc khai báo của nhà sản xuất đối với hàng hóa này là bắt buộc. Nếu tờ khai của nhà sản xuất không cung cấp đầy đủ thông tin và nộp cho hải quan Litva, hàng hóa bị trừng phạt sẽ không được đưa ra khỏi Liên minh Châu Âu.

Tuyên bố cần phải có sự xác nhận của nhà sản xuất xác định người tiêu dùng cuối cùng là ai và không được phép sử dụng để trốn các hạn chế trừng phạt hiện nay đối với Nga hoặc Belarus. Năm nay, hải quan Litva thắt chặt kiểm soát hàng hóa đến Nga và Belarus bởi những liên quan đến chính sách trừng phạt của EU đối với Moscow và Minsk. Đặc biệt, hầu hết các xe tải qua biên giới Litva với hai nước đều được quét bằng thiết bị X-quang.

Litva thắt chặt kiểm soát quá cảnh hàng hóa bị trừng phạt qua Belarus và Nga - Ảnh 1.

Litva thắt chặt kiểm soát quá cảnh hàng hóa bị trừng phạt sang nước thứ ba qua Belarus và Nga (Ảnh minh họa: KT)

Trước đó, đầu tháng 7, Chính phủ Litva đã siết chặt hơn quy định vận chuyển hàng hóa qua lãnh thổ Nga và Belarus, trong đó liệt kê gần 60 nhóm hàng hóa phải tuân thủ các quy định mới, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 3/7. Bộ trưởng Kinh tế Litva cho biết, đây là biện pháp cần thiết để ngăn chặn hàng hóa có mục đích kép từ thị trường Nga.

Các nhóm hàng hóa được liệt kê bao gồm điện tử và linh kiện, máy biến thế điện, nguyên liệu hóa học có thể được sử dụng trong sản xuất điện tử, động cơ điện, máy phát điện và điện thoại... Litva có đường biên giáp với vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga và biên giới dài khoảng 680 km với Belarus.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại