Liệu 5G có thể giúp hồi sinh doanh số smartphone?

Nguyễn Hải |

Với tốc độ và độ ổn định vượt trội so với các thế hệ mạng không dây trước đây, 5G đang được kỳ vọng sẽ mở ra các dịch vụ mới và hồi sinh doanh số smartphone trên toàn cầu.

Trong khi doanh số smartphone toàn cầu vẫn đang trong xu hướng giảm liên tục từ nhiều quý gần đây, nhưng một báo cáo mới của hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint đã cho thấy một tia sáng cuối đường hầm. 5G có thể sẽ hồi sinh tăng trưởng cho thị trường này khi doanh số tiêu thụ smartphone 5G trong 4 năm đầu phát triển sẽ tăng với tốc độ nhanh hơn 4G trước đây.

Trước đây, vào năm 2012 khi công nghệ mạng 4G bắt đầu trở nên phổ biến, nhu cầu về smartphone đã tăng vọt. Các con số thống kê cho thấy, tốc độ tăng trưởng lũy kế (CAGR) smartphone tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong giai đoạn từ 2012 đến 2018 đạt tới 129%.

Liệu 5G có thể giúp hồi sinh doanh số smartphone? - Ảnh 1.

Liệu điều này có lặp lại đối với 5G? Với tốc độ gấp hàng chục lần và kết nối ổn định vượt trội so với các công nghệ mạng không dây trước đây, 5G được kỳ vọng sẽ là nền tảng cho hàng loạt dịch vụ mới trên smartphone, như chơi game cấu hình cao trên nền tảng đám mây, kết nối không dây mượt mà với các thiết bị thực tế ảo hoặc thực tế tăng cường, mang lại những trải nghiệm chưa từng có trước đây.

Không chỉ mở ra những trải nghiệm giải trí mới, các ứng dụng này có thể thay đổi cách người dùng làm việc và sử dụng smartphone, tương tự như việc các ứng dụng nhắn tin tức thời và mạng xã hội trên smartphone từng làm thay đổi cách mọi người giao tiếp trước đây.

Chính những điều này đã khiến nhiều nhà dự báo lạc quan về doanh số thiết bị 5G cũng như thị trường smartphone trong tương lai. Các dự báo cho thấy, doanh số thiết bị 5G sẽ tăng từ 10 triệu thiết bị trong năm 2019 lên 1 tỷ thiết bị trong năm 2023, tương đương với tốc độ tăng trưởng lũy kế lên tới 217,2% cho giai đoạn từ 2019-2023.

Liệu 5G có thể giúp hồi sinh doanh số smartphone? - Ảnh 2.

Không chỉ từ nhu cầu của người dùng, dự báo lạc quan này của Counterpoint còn đến từ tốc độ triển khai mạng 5G đang diễn ra nhanh chóng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Việc triển khai nhanh chóng công nghệ mạng không dây mới này sẽ càng thúc đẩy người dùng sẵn sàng tìm đến smartphone 5G để trải nghiệm công nghệ mới.

Không chỉ mở đường cho người tiêu dùng tiếp cận với những ứng dụng mới, mạng 5G còn hứa hẹn làm nên cuộc cách mạng cho nhiều ngành công nghiệp trong tương lai, điển hình như xe tự lái và dịch vụ y tế từ xa hay bán lẻ. Chính những lợi ích khổng lồ từ 5G là lý do thúc đẩy ngành viễn thông thế giới nhanh chóng triển khai thế hệ mạng không dây mới này.

Nhằm bắt kịp với nhịp độ phát triển công nghệ thế giới, Việt Nam cũng đang gấp rút triển khai mạng không dây thế hệ mới này. Hiện tại, Viettel – nhà mạng di động lớn nhất nước – đã bắt đầu thử nghiệm 5G tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 5 năm 2019, cũng như đang có kế hoạch thương mại hóa mạng 5G vào năm 2020.

Liệu 5G có thể giúp hồi sinh doanh số smartphone? - Ảnh 3.

Cuộc gọi video thử nghiệm trên mạng 5G của Viettel.

OPPO kỳ vọng là nhà cung cấp smartphone 5G đầu tiên tại Việt Nam

Đón đầu tốc độ triển khai mạng 5G tại Việt Nam, cũng như để bắt kịp với nhu cầu với người dùng Việt về các dịch vụ liên quan đến mạng 5G, OPPO đang được kỳ vọng sẽ là nhà sản xuất smartphone đầu tiên phổ cập 5G tại Việt Nam với việc ra mắt chính thức bộ đôi OPPO Find X2 và Find X2 Pro vào đầu tháng 3 này.

Liệu 5G có thể giúp hồi sinh doanh số smartphone? - Ảnh 4.

Không chỉ là smartphone 5G đầu tiên ra mắt tại Việt Nam, cho đến nay các thông tin về OPPO Find X2 cho thấy thiết bị này sẽ được trang bị chip Snapdragon 865 – bộ xử lý cao cấp nhất hiện nay của Qualcomm, cho phép người dùng khai thác được hết sức mạnh của thế hệ mạng không dây mới.

Bên cạnh đó, bộ đôi Find X2 và Find X2 Pro hứa hẹn sẽ là các thiết bị có màn hình đẹp nhất từ trước đến nay khi có tần số quét 120Hz, độ phân giải 3K và độ tương phản lên đến 5.000.000:1, cho màu sắc sống động chân thực cùng khả năng chuyển động mượt mà.

Liệu 5G có thể giúp hồi sinh doanh số smartphone? - Ảnh 5.

Với kỳ vọng cao về doanh số smartphone 5G trong tương lai, rõ ràng OPPO muốn mang đến cho người dùng một thiết bị cao cấp nhất có thể để có thể trải nghiệm được hết sức mạnh của mạng không dây thế hệ mới này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại