Liên đoàn Ả-rập tái kết nạp Syria, Mỹ nói không xứng đáng

Bình Giang |

Ngày 7/5, Liên đoàn Ả-rập tái kết nạp Syria sau hơn 1 thập kỷ đình chỉ tư cách thành viên, củng cố nỗ lực của khu vực nhằm bình thường hoá quan hệ với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, bất chấp phản đối của Mỹ.

Quyết định của Liên đoàn Ả-rập cho phép Syria tham gia lại các cuộc họp ngay lập tức, đồng thời kêu gọi tìm ra một giải pháp cho cuộc nội chiến Syria, bao gồm vấn đề người tị nạn chạy sang các nước láng giềng và tình trạng buôn lậu ma tuý khắp khu vực.

Dù một số nước Ả-rập, trong đó có UAE, thúc ép việc kết thúc cô lập ông Assad, nhưng một số nước không đồng ý bình thường hoá hoàn toàn khi chưa có một giải pháp chính trị cho xung đột, vì thế đòi hỏi phải đặt ra điều kiện để Syria trở lại.

Qatar, nước trước đây phản đối Syria quay lại liên đoàn, cho biết quan điểm của họ về việc bình thường hoá quan hệ vẫn chưa thay đổi, và hy vọng sự đồng thuận của khu vực về Syria sẽ trở thành “động lực để chính quyền Syria xử lý gốc rễ khủng hoảng”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Qatar nói với hãng tin QNA .

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, Mỹ chia sẻ mục tiêu của các đối tác Ả-rập về Syria, bao gồm xây dựng an ninh và ổn định, nhưng vẫn “hoài nghi về sự sẵn sàng của ông Assad trong việc thực hiện những bước đi cần thiết để xử lý khủng hoảng Syria”.

“Chúng tôi không tin rằng Syria xứng đáng gia nhập Liên đoàn Ả-rập vào thời điểm này”, phát ngôn viên nói, đồng thời cho biết Mỹ vẫn sẽ duy trì đầy đủ các lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, Nga – đồng minh của ông Assad, hoan nghênh diễn biến mới.

“Mátxcơva hoan nghênh bước đi được chờ đợi từ lâu, là kết quả hợp logic của quá trình đưa Syria trở lại gia đình Ả-rập”, bà Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, nói trong một thông cáo.

Thông cáo đưa ra ngày 7/5 cho biết, các nước gồm Jordan, Ả-rập Xê-út, Iraq, Li-băng, Ai Cập và Tổng Thư ký Liên đoàn Ả-rập sẽ thành lập một nhóm bộ trưởng liên lạc với Chính phủ Syria và tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng thông qua các bước có đi có lại.

Theo Reuters

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại