Lì xì “không tiền mặt” ngày càng phổ biến dịp Tết

Kim Ngân |

Khi công nghệ ngày càng phát triển, phong tục lì xì đã có nhiều thay đổi.

Ngày Tết Nguyên Đán từ lâu đã được xem là dịp để mọi người sum vầy, chúc nhau những lời tốt đẹp và trao nhau lì xì - một phong tục đậm đà bản sắc văn hóa Việt. Ngày nay, trong một xã hội ngày càng hiện đại và số hóa, việc các ngân hàng và ví điện tử cung cấp tính năng lì xì online đã tạo ra nhiều thay đổi đối với phong tục này.

“Số hóa" phong tục lì xì nổi lên tại Trung Quốc từ đầu những năm 2010, khi các siêu ứng dụng như Alipay và WeChat cung cấp dịch vụ chuyển tiền số nhanh chóng, thuận lợi. Việc số hóa lì xì sau đó nhanh chóng lan tỏa sang các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Theo thống kê từ Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), ngay trước Tết, giao dịch rút tiền mặt qua ATM trong tháng 1/2024 giảm tới 28% so với cùng kỳ năm trước, cũng theo NAPAS. Điều này cho thấy, xu hướng người dân hạn chế sử dụng tiền mặt ngày càng tăng mạnh, trong bối cảnh các tổ chức tài chính, ngân hàng và đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử đã chủ động triển khai nhiều chương trình hấp dẫn để thu hút và khích lệ thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó có việc lì xì online.

Bên cạnh hình ảnh những chiếc bao lì xì màu đỏ thân thuộc, những năm gần đây, chúng ta thấy không ít người lựa chọn lì xì qua QR code ngân hàng hoặc các ví điện tử.

Chị Hải An, nhân viên văn phòng cho biết: "Khi lì xì online, tôi còn có thể lựa chọn được số tiền đẹp, như một cách gửi gắm lời chúc đến những người thân. Ví dụ như số tiền lộc phát 68.686 đồng; phát lộc 86.868 đồng, hay các con số đẹp của năm 2024, lì xì theo số tuổi, số năm sinh của người nhận…”.

Và đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, các ứng dụng ngân hàng, ví điện tử còn bổ sung nhiều tính năng thú vị, chẳng hạn như lì xì tùy chọn. Mọi người có thể mở bao lì xì trên ứng dụng để nhận khoản tiền ngẫu nhiên trong tổng số tiền do người tặng nhập vào. Ví dụ, ứng dụng Viettel Money cho phép người dùng nhập tổng số tiền và chia ngẫu nhiên, hoặc chia đều vào các bao lì xì, sau đó thêm thiệp, lời chúc hoặc âm thanh rồi gửi mã QR cho bạn bè.

Bên cạnh đó, sau khi nhận lì xì online, người dùng còn có thể “nhét lợn đất” online, thông qua tính năng tích lũy, những điểm khác biệt so với nhét lợn truyền thống, là tiền không ở yên một chỗ mà còn sinh lời.

Khi làn sóng không để tiền nhàn rỗi dần phổ biến, nhiều người thắc mắc nên bắt đầu tiết kiệm hay đầu tư sinh lời với số vốn bao nhiêu là đủ. Hình thức gửi tiết kiệm tích lũy trên Viettel Money cho phép mở tài khoản chỉ với 1.000 đồng - hướng đi đầu tư "tích tiểu thành đại" chắc ăn và an toàn tuyệt đối. Người dùng ứng dụng có thể tích lũy ngay tiền lì xì nhận được với các bước đơn giản như sau:

Bước 1: Tại màn hình chính chọn “Tất cả dịch vụ”

Bước 2: Nhập từ khóa "Tài khoản tích lũy" và tìm kiếm

Bước 3: Chọn “Nạp tiền”

Bước 4: Nhập số tiền muốn nạp, xem trước lợi nhuận tạm tính

Bước 5: Hoàn tất Nạp tiền Tích lũy và nhận lợi nhuận sau mỗi ngày

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại