LG chính thức xác nhận đóng cửa mảng di động

Đức Nam |

LG nối gót những tên tuổi lớn như Nokia, BlackBerry, chính thức rời bỏ thị trường smartphone cạnh tranh đầy khốc liệt.

LG sẽ rời mảng kinh doanh smartphone, công ty này vừa chính thức xác nhận thông tin. Quyết định sẽ giúp "công ty tập trung nguồn lực vào các mảng kinh doanh tiềm năng khác như linh kiện xe điện, thiết bị kết nối, nhà thông minh, robot, trí tuệ nhân tạo, giải pháp doanh nghiệp cũng như nền tảng và dịch vụ", LG công bố.

Các mẫu smartphone đang tồn tại vẫn sẽ được bán. LG cho biết họ sẽ tiếp tục hỗ trợ các sản phẩm di động "trong một khoảng thời gian nhất định, phụ thuộc vào từng thị trường".

Công ty này không đề cập đến vấn đề nhân sự: "Các vấn đề chi tiết liên quan đến nhân sự sẽ được quyết định ở cấp độ địa phương". LG cho biết họ kỳ vọng sẽ đóng cửa hoàn toàn mảng di động vào cuối tháng 7 năm nay.

LG chính thức xác nhận đóng cửa mảng di động - Ảnh 1.

LG chính thức đóng cửa mảng di động.

Tin đồn về việc LG đóng cửa mảng di động đã xuất hiện vài tháng nay khi mảng kinh doanh này đã thua lỗ lớn trong 5 năm liên tiếp.

So sánh với đối thủ trực tiếp từ Hàn Quốc là Samsung, smartphone cao cấp gần đây của LG gần như không có cửa cạnh tranh. Trong khi đó, smartphone phổ thông của họ lại gặp khó khi đối đầu điện thoại Trung Quốc. Trước đó, công ty này kỳ vọng mảng di động sẽ có lãi vào năm 2021.

Đầu năm nay, rộ lên các thông tin khẳng định LG sẽ rời bỏ thị trường di động. Thời điểm đó, người phát ngôn của LG mạnh mẽ khẳng định thông tin này là "hoàn toàn sai và không có căn cứ".

Sau đó, một lãnh đạo LG xác nhận với The Korea Herald rằng công ty sẽ phải đưa ra một "quyết định lạnh lùng" cho mảng kinh doanh này. Các biện pháp được cân nhắc khi đó bao gồm"bán", "bán một phần" hoặc "thu hẹp phạm vi của mảng di động".

Vào tháng 3, báo chí Hàn Quốc cho biết công ty cố tìm kiếm các đối tác mua lại mảng di động nhưng các cuộc nói chuyện đã đổ bể. Do đó, LG quyết định đóng cửa mảng di động. Trang DongA của Hàn Quốc cho biết, LG đã bỏ dở dự án phát triển mẫu điện thoại màn hình uốn cong của mình, đồng thời dừng luôn kế hoạch ra mắt smartphone mới cho nửa đầu năm nay.

Mặc dù thị phần thấp, LG gây ấn tượng nhất định với các mẫu di động sáng tạo, kiểu dáng độc đáo. Đó là mẫu LG Wing với màn hình chính có thể xoay ngang, hay thiết bị 2 màn hình gần đây. LG cũng đã thử dạng smartphone "lắp ghép" LG G5.

Tuy nhiên, không may mắn cho LG là không smartphone nào trong số trên đủ hữu ích để trở thành trào lưu phổ biến trên thị trường. Trong khi đó, các model truyền thống của họ lại kém xa đối thủ ở các tính năng quan trọng, chẳng hạn khả năng chụp hình.

Rời bỏ thị trường smartphone, LG gia nhập câu lạc bộ những tên tuổi đình đám xác nhận thua cuộc ở cuộc chơi đầy cạnh tranh này. So với LG, một vài cái tên khác ít nhất còn hiện diện ít nhiều với thoả thuận nhượng quyền thương hiệu cho bên thứ 3. Chẳng hạn, thương hiệu Nokia vẫn xuất hiện trên smartphone do HMD sản xuất trong khi thương hiệu BlackBerry được TCL tiếp quản.

Sau LG, có thể HTC là cái tên tiếp theo rời bỏ thị trường di động. Thực tế, hãng này đã bán phần lớn những gì tinh tuý ở mảng di động của mình cho Google từ năm 2017.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại