Lên phương án ngăn chặn và xử lý nghiêm các băng nhóm "xế độ"

Phú Lữ |

Bộ Công an đã yêu cầu Công an các tỉnh, thành tăng cường xử lý hành vi đua xe, vi phạm TTATGT dịp cuối năm. Việc tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi đua xe trái phép, các vụ tụ tập gây rối trật tự công cộng, sẽ được lực lượng CSGT phối hợp với các lực lượng khác tăng cường đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cùng các lễ hội đầu xuân 2022.

Các đối tượng tụ tập đua xe được đưa về Phòng CSGT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu rạng sáng 1/1/2022.

Các đối tượng tụ tập đua xe được đưa về Phòng CSGT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu rạng sáng 1/1/2022.

Trong đêm 1/1/2022, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân trên quốc lộ 51, địa phận thuộc xã Tân Hòa, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, có nhiều "quái xế" chạy xe máy các loại đã thay đổi kết cấu, hình dáng, nẹt pô ầm ĩ có dấu hiệu chuẩn bị đua xe trái phép, lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chỉ đạo 20 cán bộ CSGT cùng phối hợp lực lượng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh triển khai lực lượng theo kế hoạch phòng, chống đua xe trái phép đã được xây dựng trước đó.

Đến khoảng 2h, gần 100 "quái xế" từ các tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu đã tụ tập dọc quốc lộ 51, cử người cảnh giới, thăm dò tình hình, thay đổi địa điểm đua liên tục. 

Quan sát, nghe ngóng tình hình, 45 phút sau, các "quái xế" tụ tập trên quốc lộ 51 khu vực ngã ba Long Sơn bắt đầu chuẩn bị đua xe. Tuy nhiên, do đã chuẩn bị phương án từ trước, lực lượng CSGT hóa trang thường phục bất ngờ ập đến, vây bắt.

Biết đã bị động, các đối tượng liền nẹt pô, tăng ga bỏ chạy với tốc độ cao, nhiều đối tượng đã quay đầu điều khiển xe ngược chiều bất chấp nguy hiểm. 

Nhưng với sự nhanh chóng, quyết liệt, lực lượng chức năng đã khống chế và tạm giữ hơn 20 đối tượng và 17 xe môtô, đồng thời đưa các đối tượng và phương tiện về trụ sở Phòng CSGT làm việc. Phòng CSGT đã lập biên bản vi phạm hành chính các đối tượng trên về các lỗi như tụ tập cổ vũ đua xe trái phép, thay đổi kết cấu xe, xe không có giấy tờ…

Trước đó, lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã yêu cầu cán bộ chiến sĩ thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT); tăng cường hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm về tốc độ, nồng độ cồn, ma túy, đặc biệt là đua xe trái phép dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2022… 

Đồng thời, nắm chắc tình hình, nhất là các tuyến giao thông thường xuyên xảy ra tụ tập; ngăn chặn, xử lý ngay từ ban đầu, không để hình thành nhóm có nhiều đối tượng tụ tập, cổ vũ đua xe trái phép, gây mất an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông cho người tham gia giao thông.

Tương tự, tại nhiều địa phương phía Nam như Đồng Nai, Bình Dương, một số tỉnh miền Tây…, sau thời gian dài giãn cách xã hội đến nay tiếp tục xuất hiện và gia tăng tình trạng các thanh niên tụ tập chạy xe máy với tốc độ cao, lạng lách đánh võng, đua xe trái phép gây nhiều hệ lụy xấu…

Riêng địa bàn tỉnh Đồng Nai, chỉ trong vòng 1 tuần đã có ít nhất 2 vụ đua xe trái phép trên quốc lộ 51. Vụ đua xe mới nhất là vào rạng sáng 30/12/2021, các nhóm thanh niên ở các tỉnh Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu và TP Hồ Chí Minh hẹn nhau tụ tập trên quốc lộ 51 (đoạn qua phường Long Bình Tân và An Hòa của TP Biên Hòa) và Khu công nghiệp Biên Hòa 2 để tổ chức đua xe trái phép.

Đáng nói, cũng chính những thanh niên này thuộc hội nhóm đua xe trên quốc lộ 51 đã tổ chức vào rạng sáng 24/12 trước đó. Cụ thể, sau trận đội tuyển bóng đá Việt Nam thua đội tuyển Thái Lan ở Suzuki Cup, hàng trăm "quái xế" đã tụ tập nẹt pô, chạy xe thành đoàn gây náo loạn quốc lộ 51 (đoạn qua xã Phước Thái huyện Long Thành), khu vực giáp ranh giữa Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu để tụ tập đua xe trái phép.

Đáng chú ý, nhóm đua xe đã có hành vi đốt pháo sáng làm tín hiệu để các thành viên cùng lúc rồ ga đua xe và dàn hàng ngang chặn các xe chạy đang lưu thông phía sau phải dừng lại để các "quái xế" so kè tốc độ; thậm chí nhóm này còn tổ chức chặn các xe tải, xe container đi qua phải dừng lại để nhường đường cho nhóm thanh niên tổ chức đua xe.

Theo Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai, hầu hết những thanh niên này đến từ TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và có cả Đồng Nai. Nhóm thanh niên tụ tập đua xe trái phép chớp nhoáng nên khi lực lượng chức năng có mặt thì những người này nhanh chóng giải tán đổ về nhiều hướng. Liên quan đến vụ việc này, Trạm CSGT ngã ba Thái Lan (Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai) đã vây bắt được 6 "xe cọp" do các đối tượng bỏ lại.

Theo Trạm CSGT ngã ba Thái Lan, thời gian qua, tuyến quốc lộ 51 đoạn qua Đồng Nai, tình trạng thanh thiếu niên thường kéo về tổ chức đua xe trái phép, gây mất ANTT, an toàn giao thông khiến người dân bức xúc và luôn cho người cảnh giới, canh chừng các tổ công tác trên quốc lộ 51. 

Vì vậy, sắp tới Trạm sẽ đề xuất lãnh đạo Phòng xin ý kiến Ban giám đốc cho cán bộ chiến sĩ hóa trang mật phục, phối hợp với Công an huyện Long Thành và TP Biên Hòa để xử lý các nhóm đua xe.

Trong khi đó, đại diện Phòng CSGT cho hay đã có kế hoạch phối hợp với Công an các địa phương địa bàn giáp ranh để xử lý các "quái xế" gây mất ANTT và coi thường tính mạng của người tham gia giao thông…

Trước thực trạng này, Bộ Công an đã yêu cầu Công an các tỉnh, thành tăng cường xử lý hành vi đua xe, vi phạm TTATGT dịp cuối năm. Việc tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi đua xe trái phép, các vụ tụ tập gây rối trật tự công cộng, sẽ được lực lượng CSGT phối hợp với các lực lượng khác tăng cường đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cùng các lễ hội đầu xuân 2022.

Riêng địa bàn TP Hồ Chí Minh, Công an TP Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức lễ ra quân cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 với nhiều nội dung trọng tâm. 

Trong đó, Công an TP Hồ Chí Minh cùng Công an TP Thủ Đức và các quận, huyện sẽ tăng cường công tác bảo đảm TTATGT, tập trung xử lý các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, phòng ngừa ùn tắc giao thông, không để xảy ra tình trạng đua xe trái phép trên địa bàn thành phố…

Xử lý các đối tượng độ xe trái phép cho "quái xế"

Ngày 2/1, Công an TP Tây Ninh (Tây Ninh) đã xử lý hành chính Nguyễn Thành Tâm (SN 1994), Nguyễn Hữu Minh (SN 2000, ngụ TP Tây Ninh) và Khưu Quốc Cường về hành vi thay đổi kết cấu, đặc tính của xe môtô không đúng quy định; yêu cầu tháo gỡ các bộ phận làm thay đổi đặc tính của xe. Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục và yêu cầu các đối tượng viết cam kết không tái phạm.

Theo điều tra, lúc 9h30' ngày 25/12/2021, Đội CSGT Công an TP Tây Ninh phối hợp cùng Công an phường Ninh Thạnh bất ngờ kiểm tra căn nhà thuộc khu phố Ninh Hoà, phường Ninh Thạnh phát hiện 2 xe môtô không rõ nguồn gốc, do Tâm làm chủ. Qua điều tra, Tâm khai nhận, đã mua lại 2 xe môtô trên nhưng không làm thủ tục đăng ký theo quy định. Tâm đã tự ý thay đổi các bộ phận kết cấu, đặc tính của xe, đôn dên, xoáy nòng xe...

Tiếp đó, Công an phát hiện Cường đang độ xe môtô BKS: 70C1-155.64 cho các đối tượng có nhu cầu với giá từ 30 đến 40 triệu đồng/chiếc. (P.Công)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại