Lên mạng than thở vì bảng chi tiêu của gia đình, bà mẹ trẻ khiến dân tình ngạc nhiên ở một khoản bất thường đến vô lý

Ngân Hà |

Gia đình 4 người sinh sống ở thủ đô, mẹ bỉm sữa than thở vì quá nhiều khoản tiền phải chi tiêu. Tuy nhiên, đọc chi tiết từng khoản chi, dân tình phát hiện điểm vô lý đến khó tin.

Chuyện chi tiêu như thế nào cho hợp lý, nhất là khi đã có gia đình, con cái vẫn luôn là bài toán khi các chị em đau đầu.

Bởi trong khi thu nhập có hạn thì các khoản sinh hoạt phí vẫn đều đặn phải chi mỗi ngày, từ tiền nhà, điện nước, tiền chợ, tiền học, bỉm sữa cho con…ti tỉ thứ phải lo.

Nếu không cẩn thận ghi chép các khoản chi trong tháng, thậm chí nhiều chị em nói đùa rằng tiền cứ thế "đội nón ra đi" nhanh đến mức đôi khi còn tưởng tiền trong ví mình rơi mất lúc nào.

Thế nên, việc lập bảng ghi chép những khoản phải chi trong tháng là cách hữu hiệu để chi em chủ động nắm rõ và có cách cân đối chi tiêu hợp lý hơn, không sợ tiêu "quá tay" khiến quỹ tài chính gia đình bị thâm hụt.

Chưa kể, chia sẻ bảng ghi chép chi tiêu của gia đình để mọi người cùng vào góp ý cũng là một cách để những người phụ nữ của gia đình có thể tham khảo thêm cách tiêu tiền tiết kiệm mà vẫn hợp lý.

Lên mạng than thở vì bảng chi tiêu của gia đình, bà mẹ trẻ khiến dân tình ngạc nhiên ở một khoản bất thường đến vô lý - Ảnh 1.

Chuyện chi tiêu trong gia đình vẫn luôn là bài toán nan giải đối với các chị em (Ảnh minh họa)

Mới đây, chị S.M, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội đã lên mạng chia sẻ các khoản chi trong tháng của gia đình chị.

Theo đó, gia đình chị có 4 thành viên, gồm hai vợ chồng, và hai con nhỏ, một bé 4 tuổi, một bé 8 tháng tuổi. Sinh sống ở thủ đô, chị S.M chia sẻ dù đã cực kỳ tiết kiệm, nhưng mỗi tháng gia đình 4 người vẫn tiêu hết gần 14 triệu đồng.

"Mình chưa có nhà riêng nên vẫn phải đi thuê nhà, mỗi tháng hết 2,5 triệu đồng. Tiền điện 3 triệu; tiền cho con lớn đi học, con bé uống sữa, ăn vặt, bỉm cộng lại cũng hơn 6 triệu. Mà bảng chi tiêu này là đã tiết kiệm lắm, cuộc sống ở thủ đô đắt đỏ không dễ dàng mà kiếm tiền cũng áp lực lắm.

Vì các con nên mình vẫn phải cố gắng, vậy nên bạn nào chưa lập gia đình thì bớt mơ mộng nhé, không có chuyện "một mái nhà tranh, hai trái tim vàng", lấy nhau về chỉ cần tình yêu là đủ đâu. Có gia đình xong bao nhiêu thứ đổ lên đầu phải lo toan, do đó khuyên các bạn đừng nên kết hôn sớm, phải đủ kinh tế mới sẵn sàng cho cuộc sống hôn nhân" – Chị S.M chia sẻ.

Lên mạng than thở vì bảng chi tiêu của gia đình, bà mẹ trẻ khiến dân tình ngạc nhiên ở một khoản bất thường đến vô lý - Ảnh 2.

Bảng chi tiêu với chi tiết bất hợp lý mà chị S.M chia sẻ

Thoạt nhìn, có thể thấy mức chi tiêu này khá hợp lý, ở mức vừa phải. Nhưng khi soi kỹ các khoản chi tiết, dân tình nhận ra một điểm bất thường đến khó tin.

Các chị em tay hòm chìa khóa nhanh chóng chỉ ra mức chi cho tiền chợ, tiền ăn cho cả gia đình 4 người chỉ có 50.000 đồng/ngày, tổng cộng 1,5 triệu đồng/tháng là quá ít và không thể thực hiện được.

Lên mạng than thở vì bảng chi tiêu của gia đình, bà mẹ trẻ khiến dân tình ngạc nhiên ở một khoản bất thường đến vô lý - Ảnh 3.

"Nhìn bảng chi này mình vẫn không hiểu sao cả nhà 4 người ăn gì mà chỉ hết 50.000 đồng mỗi ngày, trong khi tiền điện lại ngốn mất 3 triệu/tháng, quá sức khó tin";

"Chồng em mà đọc được bảng chi tiêu này lại hỏi vợ sao đi chợ hết nhiều tiền thế, nhà em tiền ăn 3 người đã gần 5 triệu/tháng là tiết kiệm";

"Chủ top đi chợ ở đâu chỉ mình đi với, hay nhà bạn này gà lợn tự nuôi, rau tự trồng chứ ăn uống thế này ở quê còn khó chứ huống gì thủ đô, không thể có được".

Để tìm câu trả lời mà hàng trăm người muốn biết, chúng tôi đã liên hệ với chị S.M. Mẹ bỉm sữa bật mí: 

"Nhà mình 4 người nhưng con gửi về quê nhờ ông bà trông để bố mẹ đi làm, nên vợ chồng mình chỉ mất tiền học phí, bỉm sữa cho con thôi.

Còn hai vợ chồng đi làm ăn trưa cơm công ty, chỉ tối mới về nấu nên mới có chuyện 50.000 đồng một ngày.

Nhờ ông bà mới đỡ được phần nào chi phí sinh hoạt, nhưng làm mãi cũng không dôi dư được một khoản phòng thân nào vì tiền điện, giá thực phẩm cứ ngày một leo thang, nhìn bảng chi tiêu mỗi tháng mà chóng hết cả mặt."

Hiện tại, bảng chi tiêu của gia đình 4 thành viên này vẫn đang nhận được nhiều sự quan tâm của các chị em.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại