Lên kế hoạch mổ xẻ tiểu hành tinh bằng 9,6 triệu sóng vô tuyến

Hải Yến |

Tiểu hành tinh rộng 152m có tên 2010 XC15 đi ngang Trái đất vào 27/12 và chúng ta sẽ tấn công nó bằng 9,6 triệu sóng vô tuyến.

Các nhà khoa học tại Đại học Alaska Fairbanks (UAF) và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) muốn kiểm tra tảng đá vũ trụ 2010 XC15 rộng 152m nhằm chuẩn bị cho việc chống lại tiểu hành tinh Apophis. Tiểu hành tinh nguy hiểm này có thể va vào Trái đất của chúng ta vào năm 2029. Người ta tin rằng ngày 13/4/2029, Apophis sẽ ở gần Trái đất hơn 10 lần so với Mặt trăng.

Các nhà nghiên cứu sẽ sử dụng HAARP (Chương trình nghiên cứu cực quang hoạt động tần số cao) để bắn sóng vô tuyến 9,6 megahertz vào tiểu hành tinh 2010 XC15. HAARP là một chương trình nghiên cứu do chính phủ tài trợ, thường nghiên cứu tầng điện ly (một phần của bầu khí quyển Trái đất ở độ cao 80 đến 640km).

Tuy nhiên, đây sẽ là lần đầu tiên nó được sử dụng để kiểm tra một tiểu hành tinh.

HAARP sẽ đi sâu vào tiểu hành tinh. Các nhà thiên văn học đã bắn sóng vô tuyến trong không gian để phát hiện các tiểu hành tinh, tìm ra hình dạng, quỹ đạo, cấu trúc bề mặt của chúng và nhiều đặc điểm khác. Với mục đích này, họ sử dụng sóng vô tuyến có dải tần số trong băng tần S (2.000 đến 4.000 MHz) hoặc băng tần X (8.000 đến 12.000 MHz).

Thật thú vị, để thăm dò 2010 XC15, các nhà nghiên cứu đang sử dụng sóng có tần số thấp hơn nhiều (9,6 MHz) và bước sóng dài hơn bởi vì lần này, họ không chỉ muốn khám phá bề mặt của tiểu hành tinh. Họ muốn biết những gì bên trong.

Thông tin về bên trong có thể tiết lộ những chi tiết quan trọng về thiệt hại mà một tiểu hành tinh có thể gây ra và giúp các nhà khoa học tìm ra chiến lược đối phó hiệu quả.

Giải thích thêm về điều này, nhà nghiên cứu và kỹ sư hàng đầu tại NASA, Mark Haynes, cho biết: “Điều mới mẻ ở đây và cũng là những gì chúng tôi đang cố gắng thực hiện là thăm dò bên trong tiểu hành tinh bằng radar bước sóng dài và kính viễn vọng vô tuyến từ mặt đất. Các bước sóng dài hơn có thể xuyên qua phần bên trong của một vật thể”.

Ngày 27/12, khoảng cách giữa 2010 XC15 và Trái đất sẽ gấp đôi khoảng cách giữa Trái đất và mặt trăng. HAARP sẽ bắn 9,6 triệu sóng vô tuyến mỗi giây ở khoảng cách này và quá trình này sẽ được lặp lại sau mỗi 2 giây.

Thử nghiệm này rất quan trọng vì nó sẽ cho thấy liệu các nhà nghiên cứu có thể kiểm tra thành công 2010 XC15 bằng sóng vô tuyến tần số thấp ở khoảng cách xa như vậy hay không. Sau đó, họ có thể dễ dàng sử dụng phương pháp tương tự để phân tích Apophis.

Mặc dù tiểu hành tinh Apophis rất có thể sẽ trượt khỏi Trái đất, nhưng trong trường hợp điều này không xảy ra, hậu quả có thể rất thảm khốc.

Hiệp hội Hành tinh đã viết trên trang web của mình, “Apophis sẽ gây ra sự hủy diệt trên diện rộng cách điểm va chạm của nó vài trăm km. Năng lượng được giải phóng sẽ tương đương với hơn 1.000 megaton chất nổ TNT, hoặc hàng chục đến hàng trăm vũ khí hạt nhân.”

Hơn nữa, Apophis chỉ là một tiểu hành tinh. Trong tương lai, sẽ có nhiều tiểu hành tinh khác đi ngang qua, hoặc thậm chí có thể đâm vào Trái đất. Sóng vô tuyến tần số thấp có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm hiểu thành phần của các vật thể không gian bí ẩn này, đồng thời giúp chúng ta củng cố cơ chế bảo vệ hành tinh của mình.

Tuy nhiên, trước khi tất cả những điều này xảy ra, HAARP và sóng vô tuyến tần số thấp của nó sẽ phải vượt qua bài kiểm tra đầu tiên, diễn ra vào ngày 27/12.

Theo IE

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại