Bắt đầu từ cuối tháng 11, người dân huyện Hương Sơn vào mùa thu hoạch cọ. Loài quả này trước đây chỉ sử dụng làm thức ăn trong gia đình, nhưng nay trở thành đặc sản được nhiều người săn lùng mua.
Cây cọ thường mọc hoang ở trong vườn nhà dân. Nhưng nay được nhiều người trồng để cho thu hoạch quả.
Những gốc cọ trên 5 năm tuổi mới bắt đầu cho quả. Tuổi thọ của chúng trung bình từ 10-15 năm. Cây cọ mọc thẳng, thân xù xì gai gốc, lá được người dân dùng để lợp mái nhà.
Những gốc cọ cao người dân phải dùng thân tre gắn chiếc liềm để hái quả.
Cọ được trồng nhiều ở miền núi Hương Sơn như An Lễ Tiến, Sơn Hoà, Sơn Lâm, Sơn Giang.... Để tránh quả bị va đập mạnh khi rơi xuống đất, người dân dùng lá cọ đặt dưới thân cây.
Quả cọ khi chín sẽ chuyển sang màu xanh sẫm, bên trong màu nâu đậm. Nhiều người phân biệt cọ ngon hay không qua hình dáng bên ngoài như quả bụ bẫm, tròn, dày vỏ…
Chị Nguyễn Thị Linh (29 tuổi, trú huyện Hương Sơn) cho biết, quả cọ có thể chế biến thành các món như muối, kho thịt, kho cá hay cọ om...
Những gốc cọ thấp, mới trồng người dân chỉ cần đứng hái quả. Thông thường những gốc mới cho thu hoạch tỷ lệ đậu quả ít hơn so với những gốc được trồng lâu năm.
Một số tiểu thương cũng đến săn lùng tìm mua những gốc cọ có quả ngon, béo và vỏ dày. Giá được mua tại vườn từ 15-20 ngàn đồng/kg.
Bà Nguyễn Thị Lan (56 tuổi, trú huyện Hương Sơn) cho biết, những năm trước với 7 gốc cọ thu hoạch được khoảng 4 tạ quả, thu về trên 3 triệu đồng. Năm nay thương lái về hái và thu mua tại vườn nên dân cũng rất phấn khởi.
Nhờ thứ quả này nhiều hộ dân có thể thu về từ 3-4 triệu đồng/năm. Cọ được người dân bán tại các khu vực đường lớn hoặc chợ.
Cọ được người dân bán tại các khu vực chợ. Để thu hút khách mua, họ thường làm sẵn một ít cọ chín để khách thưởng thức. Đối với cọ đã được làm chín sẽ bán giá cao hơn từ 30.000 - 40.000 đồng/kg.