'Lên đời' nhờ loài cây mọc hoang trở thành món đặc sản

Hoài Nam |

Những ngày này, người dân huyện miền núi Hương Sơn, Hà Tĩnh đang vào mùa thu hoạch cọ. Từ loài cây mọc hoang, nay quả cọ được nhiều người ưa thích săn lùng mua.

Lên đời nhờ loài cây mọc hoang trở thành món đặc sản - Ảnh 1.

Bắt đầu từ cuối tháng 11, người dân huyện Hương Sơn vào mùa thu hoạch cọ. Loài quả này trước đây chỉ sử dụng làm thức ăn trong gia đình, nhưng nay trở thành đặc sản được nhiều người săn lùng mua.

Lên đời nhờ loài cây mọc hoang trở thành món đặc sản - Ảnh 2.

Cây cọ thường mọc hoang ở trong vườn nhà dân. Nhưng nay được nhiều người trồng để cho thu hoạch quả.

Những gốc cọ trên 5 năm tuổi mới bắt đầu cho quả. Tuổi thọ của chúng trung bình từ 10-15 năm. Cây cọ mọc thẳng, thân xù xì gai gốc, lá được người dân dùng để lợp mái nhà.

Lên đời nhờ loài cây mọc hoang trở thành món đặc sản - Ảnh 4.

Những gốc cọ cao người dân phải dùng thân tre gắn chiếc liềm để hái quả.

Lên đời nhờ loài cây mọc hoang trở thành món đặc sản - Ảnh 5.

Cọ được trồng nhiều ở miền núi Hương Sơn như An Lễ Tiến, Sơn Hoà, Sơn Lâm, Sơn Giang.... Để tránh quả bị va đập mạnh khi rơi xuống đất, người dân dùng lá cọ đặt dưới thân cây.

Lên đời nhờ loài cây mọc hoang trở thành món đặc sản - Ảnh 6.

Quả cọ khi chín sẽ chuyển sang màu xanh sẫm, bên trong màu nâu đậm. Nhiều người phân biệt cọ ngon hay không qua hình dáng bên ngoài như quả bụ bẫm, tròn, dày vỏ…

Lên đời nhờ loài cây mọc hoang trở thành món đặc sản - Ảnh 7.

Chị Nguyễn Thị Linh (29 tuổi, trú huyện Hương Sơn) cho biết, quả cọ có thể chế biến thành các món như muối, kho thịt, kho cá hay cọ om...

Lên đời nhờ loài cây mọc hoang trở thành món đặc sản - Ảnh 8.

Những gốc cọ thấp, mới trồng người dân chỉ cần đứng hái quả. Thông thường những gốc mới cho thu hoạch tỷ lệ đậu quả ít hơn so với những gốc được trồng lâu năm.

Một số tiểu thương cũng đến săn lùng tìm mua những gốc cọ có quả ngon, béo và vỏ dày. Giá được mua tại vườn từ 15-20 ngàn đồng/kg.

Lên đời nhờ loài cây mọc hoang trở thành món đặc sản - Ảnh 10.

Bà Nguyễn Thị Lan (56 tuổi, trú huyện Hương Sơn) cho biết, những năm trước với 7 gốc cọ thu hoạch được khoảng 4 tạ quả, thu về trên 3 triệu đồng. Năm nay thương lái về hái và thu mua tại vườn nên dân cũng rất phấn khởi.

Lên đời nhờ loài cây mọc hoang trở thành món đặc sản - Ảnh 11.

Nhờ thứ quả này nhiều hộ dân có thể thu về từ 3-4 triệu đồng/năm. Cọ được người dân bán tại các khu vực đường lớn hoặc chợ.

Lên đời nhờ loài cây mọc hoang trở thành món đặc sản - Ảnh 12.

Cọ được người dân bán tại các khu vực chợ. Để thu hút khách mua, họ thường làm sẵn một ít cọ chín để khách thưởng thức. Đối với cọ đã được làm chín sẽ bán giá cao hơn từ 30.000 - 40.000 đồng/kg.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại