Lệ Quyên: "Tôi chỉ được phép tiến vì không có đường lui"

Long Phạm |

"Dù ở hải ngoại hay trong nước, tôi cũng luôn tự nhủ phải kính trên nhường dưới" – Lệ Quyên chia sẻ.

Vừa qua, ca sĩ Lệ Quyên đã hoàn thành tour diễn kỷ niệm 20 năm ca hát của mình tại Mỹ, Sài Gòn và Hà Nội. Chúng tôi đã có buổi phỏng vấn nhỏ với cô về cảm xúc và những câu chuyện liên quan đến tour diễn.

Làm liveshow ở nước ngoài không áp lực như ở Việt Nam

Vừa kết thúc tour diễn kỷ niệm 20 năm ca hát của mình mang tên Q Show 2, cảm xúc hiện tại của chị thế nào?

Tôi cảm thấy tự hào và hạnh phúc vì mình đã thực hiện được giấc mơ 20 năm ca hát. Đây là một show diễn không có khách mời tại cả Sài Gòn và Hà Nội.

Lệ Quyên: Tôi chỉ được phép tiến vì không có đường lui - Ảnh 1.

Suốt quá trình 2 năm ấp ủ liveshow, tôi như một cỗ máy, luôn tự nhủ không được gục ngã vì sau tôi còn 300 nhân sự khác.

Khi kết thúc show thành công, tôi mỉm cười hạnh phúc, nhưng thực sự lúc đó mới bắt đầu thấm mệt.

Được biết, tour diễn này được thực hiện ở Mỹ, Sài Gòn và Hà Nội. Chị nhận thấy sự khác biệt nào giữa khán giả và không khí ở ba nơi này?

Khán giả ở Mỹ xa quê hương nên sự xuất hiện của một ca sĩ từ Việt Nam sang luôn khiến cho đông đảo cộng đồng người Việt chào đón rất nồng nhiệt.

Làm liveshow ở Mỹ thì có nhiều khách mời hát cùng. Điều kiện tổ chức xa xôi nên ít nhiều bị hạn chế. Còn liveshow ở Việt Nam, tôi làm cho thoả mãn hết những mong muốn của mình.

Sài Gòn là trung tâm giải trí, là nơi tôi đang sinh sống nên có thuận lợi. Nhưng Sài Gòn ngày càng ít người bỏ tiền ra mua vé xem ca nhạc vì quá nhiều chương trình miễn phí hằng ngày quá rồi.

Bởi vậy, làm 2 đêm nhạc ở Sài Gòn tôi cực kỳ áp lực. Tuy nhiên, khi biết vé đã sold out ở cả hai đêm, tôi rất hạnh phúc vì biết được tình cảm của khán giả dành cho mình quá nhiều.

Lệ Quyên: Tôi chỉ được phép tiến vì không có đường lui - Ảnh 3.

Hà Nội lại là nơi tôi sinh ra nên không cần phải nói nữa. Khi được hát ở đây, tình cảm của tôi rất dạt dào, xúc động. Đó là lý do tôi đã khóc nhiều lần khi đứng ở Q Show 2 tại Hà Nội.

Để đem cả một liveshow ra nước ngoài không phải điều đơn giản. Chị có gặp khó khăn gì không?

May mắn là tôi có một ekip ở Mỹ giúp tôi thu xếp mọi việc. Điều quan trọng là sức khoẻ của tôi phải đảm bảo vì phải diễn ở 4 tiểu bang khác nhau.

Để đi đến điểm diễn, tôi đã phải di chuyển khá xa, từ Việt Nam sang mất gần 27 tiếng đồng hồ, trời lại lạnh và tôi không ngủ được do lệch múi giờ, nên tôi khá mệt.

Làm liveshow ở nước ngoài xem thế mà không áp lực như ở Việt Nam vì Việt Nam tôi phải độc diễn. Chỉ riêng việc tính toán thay trang phục sao cho kịp thôi đã là một bài toán đau đầu.

Tôi chỉ có đường tiến chứ không có đường lui

Để thực hiện tour diễn này, chị có gặp áp lực, khủng hoảng nào không?

Lệ Quyên: Tôi chỉ được phép tiến vì không có đường lui - Ảnh 4.

Hơn 300 con người, 300 tính cách nên dĩ nhiên sẽ có những lúc chúng tôi có chút mâu thuẫn với nhau. Nhưng rồi mọi thứ cũng ổn vì cuối cùng mọi tranh cãi cũng vì muốn tốt nhất cho show diễn.

Điều áp lực lớn nhất với tôi là về kinh phí tổ chức. Bao nhiêu tiền bạc tôi tích luỹ được đều dồn vào show nên việc bán vé là áp lực rất lớn. Ngoài ra, mọi bài toán đều phải tính rất kĩ, nhất là khâu trang phục vì phải làm sao trong 30 giây phải đổi kiểu tóc, áo quần mà không bị chết sân khấu.

Tôi đã phải làm việc với 6 ekip nhà thiết kế, 8 người thay trang phục, make up và tập rất nhiều buổi, thay đổi nhiều lần trang phục sao cho khoa học nhất.

Trong Q Show 2, một mình Lệ Quyên hát gần 30 bài suốt đêm diễn. Điều gì đã giúp một người phụ nữ gầy guộc, nhỏ bé như chị làm được điều này?

Tôi nghĩ đó là tình yêu của khán giả và niềm đam mê âm nhạc trong tôi. Tôi đã tồn tại được 20 năm, từ ngày cát xê có vài chục ngàn đến giờ. Tất cả đều là nhờ vào khán giả nên dù có mệt tôi cũng không dám than.

Lệ Quyên: Tôi chỉ được phép tiến vì không có đường lui - Ảnh 5.

Ngoài ra tôi cũng muốn vượt qua chính bản thân mình ở những liveshow trước vì độc diễn là một điều cực kỳ khó, đòi hỏi nội lực cao, tinh thần thép và sức khoẻ bền bỉ.

Tạ ơn Phật Trời, tôi đã làm được điều đó! Bên cạnh đó tôi cũng phải lên dây cót tinh thần cho cả ekip 300 con người. Tôi chỉ được phép tiến vì không có đường lui.

Họ bảo tôi "gan cùng mình"

Bạn bè đồng nghiệp có nói gì khi chị quyết định không mời họ mà chỉ độc diễn suốt live show?

Họ bảo tôi "gan cùng mình", lại diễn liên tục 2 đêm tại Sài Gòn là quá khó vì một đêm thôi đã rất đuối.

Nhưng mọi người ai cũng ủng hộ tôi hết và sắp xếp thời gian tới xem show. Nhân đây, tôi rất biết ơn sự ủng hộ của quý anh chị bạn bè đồng nghiệp đã thương yêu Lệ Quyên trong thời gian qua.

Được biết, Q Show 2 đã cháy vé tại Mỹ chỉ sau một thời gian ngắn bán vé. Điều này cho thấy sức hút rất lớn của Lệ Quyên tại thị trường hải ngoại, đúng như lời ca sĩ Hồng Nhung nói: "Ở hải ngoại, tôi và Lệ Quyên là hai cái tên bảo chứng để bán vé". Vậy, chị có khi nào gặp phải sự đố kị của một số đồng nghiệp tại hải ngoại?

Lệ Quyên: Tôi chỉ được phép tiến vì không có đường lui - Ảnh 6.

Tôi chưa bao giờ quan tâm nhiều đến việc người khác ra sao. Suốt bao nhiêu năm làm nghề, tôi chỉ tập trung vào công việc của mình đã không đủ thời gian rồi.

Đối với tôi, dù ở hải ngoại hay trong nước, tôi cũng luôn tự nhủ phải kính trên nhường dưới, và hãy cố gắng làm tốt việc của mình.

Tôi chưa có ý định sang Mỹ sống hẳn

Chị nghĩ sao nếu nhận được lời mời sang hải ngoại sinh sống, làm việc và đầu quân cho những trung tâm lớn như Thúy Nga?

Tôi thích đi đi về về giữa hai nước vì ở đâu có khán giả, ở đó có Lệ Quyên. Con trai, chồng và mẹ ruột của tôi đều đang sống ở Việt Nam nên tôi chưa có ý định sang Mỹ sống hẳn.

Tôi là người thích sự tự do nên hiện nay mọi việc chủ yếu vợ chồng tôi đều cùng nhau làm chứ không đầu quân về một công ty nào cả.

Trong Q Show 2 vừa qua, Lệ Quyên có hát Cô Đôi Thượng Ngàn và khiến khán giả choáng ngợp bởi màn lên đồng ngay trên sân khấu của mình, với thần thái sắc bén. Để làm được điều này, liệu chị có phải một thanh đồng, có căn và phải ra trình đồng như mẹ?

Lệ Quyên: Tôi chỉ được phép tiến vì không có đường lui - Ảnh 7.

Nếu không làm ca sĩ, chắc tôi sẽ là một cô đồng giống mẹ, hoặc là một nhà báo vì tôi viết lách cũng khá ổn. Nhiều người bảo có lẽ tôi có căn lên đồng như mẹ, nhưng cuộc đời tôi đã ngã sang một ngã khác.

Ngày xưa vì quan niệm cổ hủ mà mẹ tôi không được theo nghiệp diễn. Chính vì thế, tôi chính là hiện thân cho những mơ ước dở dang của mẹ.

Cảm giác của chị khi hát với chiếc mic nửa tỷ từng được Celine Dion sử dụng thế nào? Có khác với những loại mic thông thường tại Việt Nam không?

Âm thanh cực kỳ trong và có thể nói là "hay đến từng hơi thở". Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng thiết bị âm thanh cũng chỉ là một phần, bản thân người ca sĩ cần có sự tập luyện không ngừng để có giọng hát tốt thì kết hợp với thiết bị cao cấp mới có thể thăng hoa hơn.

Dù bán hết vé nhưng tôi vẫn không lãi

Đầu tư 20 tỷ cho liveshow lần này và bán gần như hết vé ở mọi đêm diễn, Lệ Quyên có thu về nhiều lợi nhuận không? Liệu số lãi thu về được có bù lại được số vốn chị đã bỏ ra?

Lệ Quyên: Tôi chỉ được phép tiến vì không có đường lui - Ảnh 8.

Dù bán hết vé nhưng chi phí cho liveshow là rất lớn nên tôi vẫn không lãi. Rất khó để làm liveshow có lợi nhuận ở Việt Nam. Chất lượng của show này lại quá cao, mang đẳng cấp quốc tế cho đã thích nên không lỗ nhiều đã là vui rồi, chứ không mong gì lãi.

Trong Q Show 2, Lệ Quyên gần như ôm trọn một mảng lớn của nhạc Việt với Bolero, nhạc tiền chiến, nhạc trẻ, nhạc Trịnh, nhạc xưa, nhạc hải ngoại thập niên 90… Chị có thấy điều này quá sức?    

Tôi đã đi hát được 20 năm rồi. Nên nhớ tôi là ca sĩ xuất thân từ nhạc trẻ, sau này mới hát thêm dòng Bolero. Và Bolero của Lệ Quyên vẫn mang một màu sắc riêng, có sự pha trộn chút nhạc trẻ theo hướng cách tân hiên đại.

Tôi đã ra quá nhiều album thuộc đủ thể loại, vì vậy với liveshow 20 năm, tôi muốn được dịp hát lại hành trình âm nhạc của mình.

Tôi tự nhận thấy mình là một ca sĩ có thể hát được đa dạng. Ngoại hình của tôi cũng thế, lúc tôi trẻ trung với quần jeans áo thun, lúc lại kiêu sa với đầm dạ hội. Cái nào cũng là tôi, một Lệ Quyên không lẫn vào ai cả.

Lệ Quyên: Tôi chỉ được phép tiến vì không có đường lui - Ảnh 9.

Có ý kiến nói rằng, Lệ Quyên có tham vọng vươn lên trở thành Diva khi hát rất nhiều ca khúc kinh điển từng gắn với tên tuổi của các Diva Việt Nam trong Q Show 2. Chị nghĩ sao về ý kiến này?

Tôi chưa bao giờ có tham vọng về việc vươn lên tầm Diva gì cả. Đó chỉ là một tên gọi mà thôi. Kể cả biệt danh nữ hoàng phòng trà hay nữ hoàng Bolero gì đó tôi cũng chưa bao giờ tự nhận mà mọi người đặt cho tôi và gọi thế thôi.

Tôi thích hát và làm nghề bằng đam mê, tôi là ca sĩ Lệ Quyên. Tình yêu của khán giả dành cho tôi khắp thế giới còn ý nghĩa hơn vạn lần mọi danh xưng.

Kế hoạch của chị sau Q Show 2 là gì? Sau Bolero, nhạc Trịnh, nhạc trẻ, liệu có dòng nhạc nào chị muốn thử sức nữa không?

Tôi đang ấp ủ một album nhạc ngoại lời Việt cũng như một số single nhạc trẻ. Hiện tại tôi muốn nghỉ ngơi đón cái tết bình yên với gia đình, sau đó tháng 3 tôi sẽ quay lại với khán giả ở Mỹ.

Đọc tin tức mới nhất, xem tin sao việt nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên